HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp đoàn doanh nghiệp Waldencast, Hoa Kỳ

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 09:02

Kỷ niệm 130 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế: Sáng về y đức, sâu về y lý và giỏi về y thuật

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 07:11

Bộ Y tế quán triệt Nghị quyết 18-NQ/TW: Sắp xếp tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thứ Năm, ngày 12/12/2024 04:50

Đoàn Bộ Y tế làm việc với Bộ Y tế và Phúc lợi Phần Lan: Tìm hiểu về cải cách y tế của Phần Lan

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 08:37

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt sứ mệnh, góp phần xây dựng một nền y học hiện đại, chất lượng cao

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn Quỹ Từ thiện Bloomberg

Thứ Tư, ngày 11/12/2024 05:49

Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.

Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:35

Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người

Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:18

Dâng hương, báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 13:43

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần kinh Quốc gia New Zealand

Thứ Bẩy, ngày 07/12/2024 05:25

Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:54

Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở

Thứ Sáu, ngày 06/12/2024 07:38

Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:26

Cuộc họp nhóm đối tác y tế: Chuyển đổi số trong y tế tại Việt Nam đến năm 2030

Thứ Năm, ngày 05/12/2024 11:20

Ung thư cổ tử cung - Tác động và cơ hội loại trừ

Thứ Tư, ngày 04/12/2024 09:12

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 03/12/2024 10:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc

Thứ Ba, ngày 03/12/2024 08:47

Tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thứ Ba, ngày 03/12/2024 08:36

Đoàn Đại biểu Quốc hội Bắc Ninh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV

Thứ Hai, ngày 02/12/2024 09:25

Kêu gọi ủng hộ người bệnh ung thư qua chiến dịch “Triệu nghĩa tình trao gửi bệnh nhân ung thư”

Thứ Hai, ngày 02/12/2024 02:03

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn

03/11/2024 | 08:53 AM

 | 

 

Thông qua cuộc họp lần thứ 39 Nhóm công tác của Asean về thực phẩm chế biến bao gói sẵn, các quốc gia hy vọng sẽ hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng nhóm thực phẩm này tốt nhất và an toàn nhất.

Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn- Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc họp lần thứ 39 Nhóm công tác của Asean về thực phẩm chế biến bao gói sẵn (PFPWG) vừa được tổ chức tại Đà Nẵng. Cuộc họp có sự tham dự của các quốc gia thành viên Asean, Ban thư ký Asean và đoàn đại biểu của Timor-Leste.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến bao gói sẵn ngày càng trở nên phổ biến và tăng trưởng nhanh chóng trên toàn thế giới vì tính tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian, công sức để chuẩn bị bữa ăn hằng ngày trong mỗi gia đình.

Bên cạnh đó, xu thế hội nhập quốc tế tại các quốc gia và khu vực trên thế giới khiến thực phẩm chế biến bao gói sẵn dễ dàng có mặt và phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị.

Chính vì vậy, vấn đề ngộ độc thực phẩm, các sự cố mất an toàn về thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cũng có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa sức khỏe trên toàn cầu, gây ảnh hưởng giao lưu thương mại, du lịch, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia ở cả các nước phát triển và đang phát triển, thậm chí đánh mất vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.

Do đó, vấn đề về an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan quản lý mỗi quốc gia. Đây không chỉ là trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân tại quốc gia đó mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.

Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn- Ảnh 2.

Bà Trần Việt Nga trao quà tặng cho Trưởng đoàn các nước tham dự cuộc họp

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, việc thực hiện hài hòa các quy định, tiêu chuẩn, mức giới hạn an toàn của thực phẩm bao gói chế biến sẵn là một việc hết sức cần thiết và quan trọng, không chỉ trong cộng đồng Asean mà trên cả thế giới.

Đây là một trong những chính sách quan trọng nhằm tạo ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, thúc đẩy giao lưu thương mại thực phẩm trong khu vực, tạo ra một cộng đồng Asean an toàn, năng động và phát triển.

Tại Việt Nam, theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm được phân công là đấu mối của Bộ Y tế, Việt Nam để triển khai các hoạt động liên quan đến Nhóm PFPWG.

Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với khu vực Asean, Cục An toàn thực phẩm luôn quan tâm, theo dõi và cử cán bộ với tư cách đại diện cho Đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ các cuộc họp PFPWG và các cuộc họp, hội thảo liên quan để cùng với các nước thành viên của khu vực trao đổi, thảo luận và thống nhất các quy định, tiêu chuẩn, mức giới hạn an toàn đối với thực phẩm chế biến bao gói sẵn trên tinh thần đồng thuận của 10 quốc gia thành viên Asean.

Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn- Ảnh 3.

Việt Nam hy vọng thông qua cuộc qua cuộc họp lần này, sẽ hoàn hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm chế biến bao gói sẵn

Thông qua cuộc họp nhóm công tác Asean về thực phẩm chế biến bao gói sẵn lần thứ 39 tại Việt Nam, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm hy vọng, với tinh thần làm việc tích cực, thiện chí và hợp tác, các đại biểu sẽ cùng nhau tạo ra những kết quả tích cực, những biện pháp hữu hiệu và khả thi trong tổ chức, quản lý và giám sát việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn.

Đồng thời, hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm chế biến bao gói sẵn với mục tiêu hài hoà trong khu vực Asean, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới mục tiêu cộng đồng Asean được sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chất lượng tốt nhất và an toàn nhất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, hướng tới tương lai một thị trường chung Asean.

Tại cuộc họp, bà Zailina Abdul Majid, Giám đốc Chương trình Chất lượng và an toàn thực phẩm, Tiêu chuẩn Codex và Xây dựng Chính sách, Chiến lược, Bộ Y tế Malaysia – Chủ trì cuộc họp Nhóm công tác Aean về thực phẩm chế biến bao gói sẵn lần thứ 39 đã điều hành cuộc họp.

Cuộc họp đã thảo luận các nội dung như cập nhật những phát triển về sáng kiến hội nhập kinh tế trong Asean, báo cáo kết quả về thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với Hệ thống thanh tra và chứng nhận vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm chế biến bao gói sẵn; khung pháp lý Asean về an toàn thực phẩm; thảo luận đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm mới…

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến