HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Dự án khu phức hợp y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan tư vấn chiến lược tin cậy của Ngành Y tế

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:22

100% cử tri Bộ Y tế nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 01:01

Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 00:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế IOM tại Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Nhật Bản

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 00:32

Vai trò quan trọng của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, sở hữu trí tuệ trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo y tế

Thứ Sáu, ngày 16/01/2026 14:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với Quyền Giám đốc Chương trình Làng trẻ em SOS Quốc tế

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 15:14

Bộ Y tế quán triệt một số nội dung quan trọng liên quan đến chính sách pháp luật và công tác tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 15:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Mọi khâu chuẩn bị cho công tác Y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng phải được triển khai ở mức cao nhất

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 15:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Điểm khác biệt căn bản giữa AI và con người nằm ở "trái tim"

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 12:25

Bộ Y tế bàn giao, đưa vào sử dụng hợp phần Dự án Xây dựng, cải tạo sửa chữa nâng cấp cơ quan Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 12:21

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Soạn thảo văn bản chế độ đặc thù trong lĩnh vực y tế nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động nhưng đúng nguyên tắc, quy định của pháp luật

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 06:13

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế đoàn kết, thống nhất, kỷ cương, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ năm 2026

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 05:47

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị Cục bảo trợ Xã hội tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 04:44

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: AI y tế có tác động trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của người dân, do đó việc triển khai phải thận trọng, có lộ trình và được quản lý

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 04:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì triển khai Nghị quyết số 262/2025/QH15 và triển khai y tế cơ sở năm 2026

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 04:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì hội nghị chuyển giao Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho UBND TP Đà Nẵng quản lý

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 03:57

Khối thi đua Khám chữa bệnh số I: Khẳng định vai trò trụ cột, dẫn dắt hệ thống y tế

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 00:50

Thường trực Đảng ủy Bộ Y tế làm việc với Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 14/01/2026 01:22

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Điều trị cho nhiều bệnh nhân người lớn mắc sởi nặng

12/12/2024 | 15:54 PM

 | 

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây tiếp nhận nhiều bệnh nhân người lớn mắc sởi nhập viện. Trong đó, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng đã được điều trị hồi phục.

PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho hay một trong những bệnh nhân đó là anh N.V.A (38 tuổi), tiền sử khỏe mạnh sống ở TP. Thanh Hóa. Trước khi nhập viện, người đàn ông này bị sốt nóng liên tục 5 ngày, kèm theo đau họng, viêm đường hô hấp trên.

Sau 3 ngày, bệnh nhân nổi ban, lúc đầu ban mọc ở mặt sau lan ra toàn thân kèm ngứa ngáy khó chịu, những ngày sau đau bụng, đi ngoài phân lỏng 4-5 lần/ngày. Sau khi nhập bệnh viện tỉnh, nam bệnh nhân được chẩn đoán sốt phát ban, điều trị không thấy đỡ, bệnh nhân ho nhiều được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ sau khi thăm khám phát hiện bệnh nhân có hội chứng phát ban nghi sởi, kèm hội chứng viêm long đường hô hấp trên, khám họng thấy có hạt Koplik là những chấm trắng vùng niêm mạc má phải, thêm các dấu hiệu mắt đỏ cộm, sưng nề mi mắt. Bệnh nhân được xét nghiệm khẳng định là nhiễm virus sởi.

Sau 5 ngày được điều trị tích cực tại đây, bệnh nhân đã khỏi và được xuất viện không có biến chứng.

Một trường hợp khác là chị T.H.B (37 tuổi, ở Nam Định), sốt ở nhà 3 ngày kèm theo phát ban đỏ mọc từ mặt, cổ sau lan ra toàn thân, kèm đau rát họng, đau bụng, tiêu chảy, khó thở. Tại Nam Định, chị được chẩn đoán sốt phát ban/giảm bạch cầu, tăng men gan, viêm phổi, sau điều trị kháng sinh không đỡ và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây sau khi xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán sởi có biến chứng viêm phổi. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Một bệnh nhân khác vừa nhập viện tên V.T.T (21 tuổi) là sinh viên ở Đống Đa, Hà Nội. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện sốt, kèm theo nổi ban đầu tiên ở mặt, sau gáy, sau đó lan ra toàn thân, kèm theo ho, chảy nước mắt, nước mũi. Bệnh nhân đi khám được chẩn đoán là dị ứng, sau khi được xét nghiệm sởi dương tính thì được chuyển về Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai – cho hay sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính và nguy hiểm, lây qua đường hô hấp do virus họ Paramyxoviridae gây nên.

Thời gian gần đây, thời tiết ở miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm tiếp nhận nhiều bệnh nhân người lớn mắc sởi nhập viện. Virus sởi rất dễ lây theo đường không khí hoặc giọt bắn, đối tượng cảm thụ là trẻ em chưa được tiêm phòng hoặc người lớn khi lượng kháng thể trong máu suy giảm.

Đặc biệt, PGS Cường khuyến cáo sởi ở người lớn hay trẻ em đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm đường phổi, viêm kết mạc, viêm giác mạc, bội nhiễm gây viêm tai giữa, viêm ruột và các loại nhiễm trùng khác ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chuyên gia cảnh báo hiện không không ít người lớn chủ quan cho rằng bệnh sởi chỉ có ở trẻ em, nên không đi khám và điều trị. Với phụ nữ có thai, bệnh sởi cũng có tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và có ảnh hưởng tới thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai.    

Các triệu chứng của bệnh sởi ở người lớn thường tương tự như ở trẻ em, nhưng có thể xuất hiện nhẹ hơn hoặc không rõ ràng. Một số triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Sốt cao: Sốt thường kéo dài 3-4 ngày.

  • Viêm kết mạc: Mắt đỏ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt.

  • Ho khan, sổ mũi: Các triệu chứng giống như cảm cúm.

  • Ban đỏ: Xuất hiện các đốm đỏ nhỏ li ti trên da, thường bắt đầu từ mặt rồi lan ra toàn thân.

  • Các triệu chứng khác: Mệt mỏi, đau đầu, chán ăn.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sởi. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, bổ sung dịch. Người bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bệnh sởi cũng như một số bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, ho gà, uốn ván ... có thể phòng ngừa an toàn bằng biện pháp tiêm chủng. Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa sởi. Vắc xin sởi rất an toàn và hiệu quả, giúp cơ thể tạo ra miễn dịch chống lại virus sởi. Vắc xin sởi hiện nay dành cho người lớn là vắc xin 3 trong 1 MMR (sởi-quai bị-rubella) sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng. Bên cạnh đó, cần giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khỏe để tăng sức đề kháng và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh. 

Sởi là một bệnh rất dễ lây lan, vì vậy nếu bạn nghi ngờ mình bị sởi, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Đồng thời, bạn cần cách ly với người khác để tránh lây bệnh cho những người xung quanh.     

   Phòng Truyền thông Y tế                                       


Thăm dò ý kiến