HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Các tỉnh miền Trung cần dốc sức đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 01:32

TPHCM quyết liệt chống sốt xuất huyết, đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 01:19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tại TP.HCM

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 00:50

Các tỉnh miền Trung cần dốc sức đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 00:35

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Canada trong giai đoạn mới

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 04:38

Khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 08:52

Tháo gỡ khó khăn, vật tư, trang thiết bị y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 08:51

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 03:15

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống và điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 08:29

Chung kết Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm”

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 02:52

Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam

Thứ Bẩy, ngày 25/06/2022 04:38

Tập trung kiểm tra các tỉnh tiêm chủng chậm nhằm nâng cao hiệu quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 02:58

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân với trách nhiệm cao nhất

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 13:49

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quản lý chặt người sử dụng trái phép ma tuý bị loạn thần

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 09:19

Hội nghị tập huấn hướng dẫn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 09:30

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 08:20

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 13:47

Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều hoạt động phối hợp hiệu quả

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 10:22

Nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 và tiêm chủng

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 01:46

Tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Thứ Hai, ngày 20/06/2022 16:22

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

ĐBQH đề xuất hành vi hành hung bác sĩ là "chống người thi hành công vụ"

28/05/2022 | 20:00 PM

 | 

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP. HCM) đề xuất, cần quy định rõ, hành vi chống đối, quấy phá, hành hung tại cơ sở khám, chữa bệnh được xem là chống người thi hành công vụ. Từ đó có chế tài cụ thể, rõ ràng, đủ sức răn đe đối với những hành vi này.

Có chính sách xứng đáng để bác sĩ yên tâm công tác

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ tán thành với quy định cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn, cấp 5 năm một lần. Tuy nhiên, cần có quy định cụ thể về Hội đồng Y khoa công nhận chứng chỉ. Bà Phong Lan cũng cho rằng, cần phát huy vai trò, năng lực và uy tín chuyên môn của Tổng hội Y học Việt Nam cùng các cơ quan chuyên môn trong vấn đề này.

Về cơ chế tài chính của các bệnh viện, đại biểu kỳ vọng dự thảo Luật thể hiện rõ chủ trương xem nghề y là nghề cao quý, quy định chế độ đãi ngộ tương xứng, có chính sách hợp lý về mức lương khởi điểm, để các bác sỹ yên tâm công tác.

ĐBQH đề xuất hành vi hành hung bác sĩ là "chống người thi hành công vụ" - Ảnh 2.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh.

Phân tích sâu hơn về vấn đề, bà Phong Lan cho biết, hiện các bệnh viện tự chủ một phần hoặc tự chủ hoàn toàn, điều này tức nhà nước "thu hẹp" dần trả lương, bệnh viện phải tự trả cho nhân viên dẫn tới phải thu trên đầu người bệnh. Nếu giá khám, chữa bệnh BHYT rẻ quá thì các bệnh viện phải trông chờ vào nguồn thu dịch vụ.

Nữ ĐBQH TP. Hồ Chí Minh cũng phân tích, theo cơ chế thị trường, bệnh viện nào trả lương cao thì hút chất xám, mời được những bác sĩ giỏi dẫn tới việc nhiều y bác sĩ bỏ công sang tư, ảnh hưởng tới việc người bệnh chịu chi phí mức cao hơn. Dù bệnh viện công hay tư đều phục vụ nhân dân nhưng theo đại biểu "cần đảm bảo công bằng", tránh sự chênh lệch quá lớn khiến người nghèo không có tiền vào khám tư hoặc khám tự nguyện ở bệnh viện công.

Bà Phong Lan cũng kiến nghị cần thay đổi trong việc phân cấp bệnh viện, thay vì phân cấp theo hành chính, cần phân cấp theo chất lượng bệnh viện, với việc đánh giá chất lượng được thực hiện thông qua tổ chức chứng nhận chất lượng độc lập. Đại biểu bày tỏ hy vọng việc thay đổi phân cấp này sẽ tạo ra thay đổi mạnh mẽ, tăng tính cạnh tranh qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng cần quy định rõ, hành vi chống đối, quấy phá, hành hung tại cơ sở khám, chữa bệnh được xem là chống người thi hành công vụ. Từ đó có chế tài cụ thể, rõ ràng, đủ sức răn đe đối với những hành vi này.

Cần quan tâm hơn đến đội ngũ thầy thuốc ở vùng sâu, vùng xa

Tán thành sự cần thiết ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), ĐBQH Lê Thị Ngọc Linh (Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) cho biết, sau 13 năm thực hiện, nhiều quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 không còn phù hợp với thực tiễn, không tương thích với hệ thống pháp luật liên quan; việc áp dụng một số quy định còn khó khăn, vướng mắc. Do đó, cần phải được điều chỉnh, cập nhật và quy định cụ thể hơn để phù hợp với tình hình thực tế trong công tác khám bệnh, chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Liên quan đến quy định về thời hạn của giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu Lê Thị Ngọc Linh đề nghị cần quy định thời hạn của giấy phép hành nghề để tăng cường kiểm soát trình độ chuyên môn, năng lực hành nghề.

ĐBQH đề xuất hành vi hành hung bác sĩ là "chống người thi hành công vụ" - Ảnh 3.

ĐBQH Lê Thị Ngọc Linh, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu.

ĐBQH Lê Thị Ngọc Linh lý giải "Nghề y là nghề đặc biệt chính vì vậy họ phải thường xuyên nâng cao trình độ phải thật sự có năng lực, có tay nghề. Đồng thời, khi cơ sở khám chữa bệnh có đội ngũ y, bác sỹ giỏi cũng sẽ thu hút nhiều người đến tham gia điều trị bệnh và như vậy đồng nghĩa với việc làm phát triển hơn cơ sở khám chữa bệnh. Do đó, cần phải có sự kiểm tra, đánh giá tay nghề của đội ngũ này nhằm đảm bảo yêu cầu và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và việc quy định thời hạn của giấy phép hành nghề là cần thiết và phù hợp...".

Về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu đề nghị cần quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân nhằm đảm bảo sự thống nhất đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân giúp người bệnh dễ tiếp cận và cũng có được thông tin rõ hơn khi tham gia dịch vụ điều trị bệnh tại các cơ sở tư nhân.

Vị đại biểu đoàn Bạc Liêu cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến chính sách cho đội ngũ y, bác sỹ đặc biệt là đội ngũ ở cơ sở; các trạm y tế xã phường, thị trấn và đội ngũ y, bác sỹ được luân chuyển về các dịa phương vùng sâu, vùng xa,… Có biện pháp cụ thể sớm cải thiện tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần có định hướng và giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đào tạo đối với lực lượng y sỹ, điều dưỡng từ đó nâng cao tay nghề, công tác chuyên môn cho đội ngũ này góp phần tạo thêm nguồn lực cho ngành y tại cơ sở.

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 gồm 12 chương và 106 điều, được xây dựng theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm" thông qua việc quy định đồng thời các giải pháp về: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; Đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến