HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư chúc mừng Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động thuộc các cơ sở đào tạo và các cơ sở thực hành đào tạo nhân lực lĩnh vực y tế

Thứ Ba, ngày 05/11/2024 05:06

Chia sẻ kinh nghiệm của các nước khu vực ASEAN về kiểm soát thuốc lá

Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á

Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:24

Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

Chủ Nhật, ngày 03/11/2024 01:34

Chính thức triển khai bệnh án điện tử tại bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:38

'Em bé Làng Nủ' xuất viện: 50 ngày hồi sinh thần kỳ ở Bạch Mai

Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 13:27

Hội thảo điều trị đa mô thức bệnh ung thư và quản lý bệnh viện trong kỷ nguyên số

Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 07:30

Tập trung hoàn thiện Dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đáp ứng mục tiêu và tiến độ

Thứ Năm, ngày 31/10/2024 07:32

Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Thứ Năm, ngày 31/10/2024 04:26

Lễ kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Ung thư Việt Nam

Thứ Tư, ngày 30/10/2024 14:56

Hội nghị Khoa học Quốc tế về Biến đổi khí hậu, Sức khỏe và Hệ thống y tế xanh Châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 6

Thứ Tư, ngày 30/10/2024 14:12

Bộ Y tế phổ biến quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Tư, ngày 30/10/2024 13:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Trường Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand

Thứ Ba, ngày 29/10/2024 13:06

Sử dụng thuốc lá nằm trong nhóm các yếu tố nguy cơ hàng đầu bệnh không lây nhiễm

Thứ Ba, ngày 29/10/2024 10:22

Triển khai vắc xin Rota trong chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc từ năm 2026

Thứ Ba, ngày 29/10/2024 07:32

Sôi nổi cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Bắc Bộ

Thứ Hai, ngày 28/10/2024 08:46

Mỗi năm Việt Nam có hơn 1,1 triệu trường hợp mắc tai nạn thương tích

Thứ Hai, ngày 28/10/2024 06:53

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tế bào gốc mở ra cơ hội mới cho nghiên cứu điều trị nhiều bệnh lý

Thứ Hai, ngày 28/10/2024 01:00

Việt Nam đã mở rộng các dịch vụ phòng chống bệnh không lây nhiễm ở cơ sở

Thứ Sáu, ngày 25/10/2024 09:14

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người

11/10/2024 | 13:53 PM

 | 

Sáng 11/10/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ ngày về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại hội thảo.

 

Tham dự có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF); Mạng lưới iốt toàn cầu (IGN); một số Bộ/ngành, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: sau 7 năm thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP, kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng vẫn còn cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện, theo đề nghị của một số doanh nghiệp, năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 theo hướng khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm bổ sung vi chất này vào các sản phẩm.

Thiếu vi chất diễn ra một cách từ từ, âm thầm, dần dần mới biểu hiện ra ngoài. Vì thế, nó còn được gọi là nạn đói tiềm ẩn, là vấn đề chúng ta cần quan tâm để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người. Qua đánh giá, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể khắc phục hiệu quả theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế để tăng cường iốt, sắt, kẽm, và vitamin khác.

Thực tế, lượng vi chất i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A vẫn thiếu hụt trong cộng đồng. Theo đánh giá của WHO, Việt Nam vẫn đứng trong nhóm 26 nước còn thiếu hụt i-ốt. Chúng ta cần biện pháp can thiệp ở cộng đồng để đảm bảo người dân Việt không bị thiếu hụt vi chất”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Vì thế, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Đoàn chủ tọa hội thảo.

TS.BS. Juliawati Untoro, Nhà khoa học, Hành động Đa ngành trong Hệ thống thực phẩm Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm WHO cho biết: Tăng cường vi chất là một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, góp phần vào việc phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm cung cấp lượng vi chất cần thiết cho hầu hết các cá nhân có nguy cơ thiếu hụt, mà không gây nguy cơ thừa vi chất hoặc tác dụng phụ cho cộng đồng nói chung hoặc các nhóm khác.

WHO khuyến nghị tăng cường vi chất thực phẩm trên quy mô lớn như một biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng, hiệu quả về chi phí và an toàn để chống lại tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Việc tăng cường vi chất trong thực phẩm có tác động lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng khi nó là bắt buộc, nghĩa là được yêu cầu bởi luật pháp, và áp dụng cho các loại thực phẩm thiết yếu được tiêu thụ rộng rãi, do đó đảm bảo phạm vi bao phủ trên quy mô lớn.”- Đại diện WHO nhấn mạnh.

Theo TS. Roland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực châu Á Thái Bình Dương: tình trạng thiếu iốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, bà mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

I-ốt là nguyên nhân đáng kể gây suy giảm trí tuệ ở trẻ, nó cũng liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm sẽ gây suy yếu sự phát triển và tăng tỷ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em.

Thống kê cho thấy, mới chỉ có 27% muối ăn sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam có sử dụng i-ốt theo khuyến cáo. Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sự ngập ngừng nhất định trong việc cho i-ốt vào muối, bánh mỳ.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá, tại Việt Nam, tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm, vitamin A huyết thanh còn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Chúng ta phải tiếp tục theo dõi, làm các biện pháp để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Trong việc thực hiện bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm”, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe và thảo luận một số nội dung như: các bằng chứng quốc tế liên quan đến tác hại sức khỏe do thiếu vi chất và sự cần thiết bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm; các chiến lược can thiệp phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng thành công và khuyến nghị đối với Việt Nam; thực trạng thiếu i-ốt toàn cầu và khuyến nghị bắt buộc tăng cường i- ốt vào mối ăn và sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm; báo cáo tổng kết 7 năm thi hành Nghị định 09/2016/ND-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ; báo cáo đánh giá tác động chính sách bắt buộc tăng cường i-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mỳ…/.


Thăm dò ý kiến