Việt Nam sẵng sàng hỗ trợ Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

29/04/2021 | 18:59 PM

 | 

 

Chiều ngày 29/4/2021, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tuyến với ngài Bounfeng Phoummalaysith , Bộ trưởng Bộ Y tế Lào về việc cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Lào trong công tác phòng, chống dịch đồng thời chia sẻ với những khó khăn của Lào khi dịch COVID-19 đang diễn ra và tác động sâu sắc đến đời sống và sức khoẻ Nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 ở Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, ngài Bounfeng Phoummalaysith, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ VIệt Nam và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua đã kề vai sát cánh, giúp đỡ Nhân dân Lào.

Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết từ 20/4/2021 đến nay, tình hình dịch COVID-19 ở Lào đã có sự lây lan khi 15/18 tỉnh trên toàn quốc đã có ca bệnh COVID-19, số ca nhiễm ngày càng tăng cao. Cao điểm có ngày tới 100 ca nhiễm. Các tỉnh, thành phố ở Lào đã có những biện pháp nhằm khống chế sự lây lan. Hiện Lào chưa có ca bệnh tử vong vì COVID-19. Tại thủ đô Viên Chăn, người bệnh COVID-19 đã lấp đầy các bệnh viện tuyến đầu(Trung ương) và hiện Lào đã phải sử dụng các cơ sở y tế dã chiến để đón người bệnh COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết với những thiết bị xét nghiệm hiện có, Lào đang cần máy xét nghiệm Realtime RT-PCR và các trang thiết bị, vật tư khác. Đặc biệt, Lào mong muốn Việt Nam hỗ trợ chuyên gia xét nghiệm PCR và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19…

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Lào kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sau khi nghe báo cáo từ Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và Nhân dân Lào trong đối phó đại dịch, đặc biệt lực lượng y tế của Lào đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng, chống dịch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong đối phó đại dịch, đặc biệt ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam rất quan tâm vấn đề triển khai đồng bộ mọi hoạt động trên tinh thần nhanh nhất có thể.

Thứ nhất, Việt Nam đã triển khai vấn đề truy vết rất triệt để, làm sao truy hết những trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính SARS-CoV-2 để cách ly.

Thứ hai, Việt Nam thực hiện các chiến lược xét nghiệm khác nhau. Quan điểm hiện nay là xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát tình hình, không chỉ người tiếp xúc gần mà cả F2 cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Việt Nam cũng áp dụng chiến lược gộp mẫu, có vùng dịch gộp tới 16 mẫu, công suất xét nghiệm nâng lên nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu. Bộ Y tế hướng dẫn cho phép địa phương gộp 5 mẫu cho giám sát cộng đồng, giám sát các ca nghi ngờ tại các cơ sở y tế. Điều này giúp tăng công suất xét nghiệm và đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu nguồn lực cho xét nghiệm.

Đến nay, Việt Nam đã xét nghiệm cho hơn 2 triệu lượt người, công suất xét nghiệm tăng lên nhanh chóng, điển hình là trong đợt dịch thứ 3 xảy ra tại Hải Dương.

Thứ ba, một trong những kinh nghiệm quý báu Việt Nam với chiến lược áp dụng từ đầu dịch trên tinh thần kiên quyết, triệt để là cách ly tập trung những người tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính, nhằm mục đích đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, cắt đứt đường lây nhiễm tại cộng đồng.

Thứ tư, về điều trị, với đại dịch COVID-19 đặc biệt khi dịch xảy ra với nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ (như người cao tuổi, người có bệnh lý nền) khả năng tỷ lệ tử vong cao hơn với nhóm đối tượng khác nên Việt Nam rất chú ý vấn đề điều trị.

Cũng liên quan đến điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, bệnh nhân không có hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ điều trị ở bệnh viện dã chiến. Trường hợp có diễn biến nặng hơn thì đưa đến các trung tâm hoặc khu vực cấp cứu để có những hỗ trợ chuyên môn.

Hình ảnh trực tuyến GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Về đề nghị hỗ trợ của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ cho Lào 200 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.

Về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp cho Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất. "Việt Nam là nơi thứ 4 trên thế giới phân lập thành công virus SARS-CoV-2", Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Cùng đó, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia rất có kinh nghiệm trong lập bệnh viện dã chiến đặc biệt là thiết lập phòng Hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Việt Nam có những bệnh viện dã chiến thiết lập trong 10 tiếng đồng hồ. Các chuyên gia có thể hỗ trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: sẽ hỗ trợ bằng cách kết nối trực tuyến bằng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) kết nối với các điểm Telehealth của Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 sẽ hỗ trợ, trao đổi với các đồng nghiệp Lào các ca bệnh khó. Đây là bài học quý báu trong điều trị COVID-19. Việc thiết lập telehealth do các kỹ sư Việt Nam thiết lập ngay tại các cơ sở điều trị COVID-19 ở Lào.

Về các đề nghị hỗ trợ trang thiết bị chẩn đoán, sinh phẩm, Bộ Y tế Việt Nam sẽ có báo cáo Chính phủ và sẽ có thông báo sau.

"Về phương thức hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng cử máy bay chở hàng hoá và chuyên gia Việt Nam sang thủ đô Viên Chăn bất cứ khi nào phía Lào thu xếp được" – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định…

Quang cảnh cuộc trao đổi trực tuyến chiều 29/4/2021

 

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounfeng Phoummalaysith bày tỏ cảm ơn với những chia sẻ của phía Việt Nam về những kinh nghiệm. Bộ trưởng Bộ Y tế Lào khẳng định giúp đỡ và chia sẻ của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và Bộ Y tế Việt Nam nói riêng rất có ý nghĩa với Lào trong tình hình dịch hiện nay./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam thăm, động viên cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 03:29

Các nguồn lây đều được kiểm soát, dồn tổng lực để dập dịch

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 01:33

Công điện: Khẩn trương giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại bệnh viện tuyến cuối

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 01:24

Sáng 11/5: Đã có 892.454 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 97% phân bổ

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 01:20

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuyển từ thế “chạy theo” sang “tấn công” trong xét nghiệm COVID-19

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 12:59

Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 12:48

Thông tin về ca phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Đà Nẵng

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 11:27

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 10:20

Thăm dò ý kiến