Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

19/11/2020 | 11:58 AM

 | 

 

Ngày 18/11/2020, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường Đại học Y Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự buổi Lễ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo YHDP và YTCC

Tham dự buổi Lễ có GS.TS. Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội; GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội cùng đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các Bộ, Ban, ngành và các tổ chức quốc tế.

GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng phát biểu tại buổi Lễ

Diễn văn khai mạc tại Lễ Kỷ niệm, GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC) – xúc động tri ân những tên tuổi đã gắn với chiều dài lịch sử 60 năm của Viện: BS. Phạm Ngọc Thạch, NGND. BS Hoàng Tích Mịnh, GS. Từ Giấy, NGND. GS. Dương Đình Thiện, NGND, GS. Đào Ngọc Phong, NGND. PGS Lê Hùng Lâm, GS.TSKH Hà Huy Khôi và PGS. Lê Vĩ Hùng…thời gian qua, công tác đào tạo đại học của Viện không ngừng phát triển, Viện đã mở thêm các mã ngành và các loại hình đào tạo mới. Viện quản lý 3/8 đối tượng đào tạo đại học của Trường Đại học Y Hà Nội với 20% số lượng sinh viên của toàn trường. Ngoài ra, các bộ môn của Viện còn tham gia đào tạo 15 môn học cho các đối tượng bác sĩ đa khoa, bác sĩ Y học cổ truyền, bác sĩ Răng Hàm Mặt v.v…

GS.TS. Lê Thị Hương cho biết thêm: Hiện nay, Viện đào tạo YHDP&YTCC đã có đội ngũ cán bộ có trình độ cao: 02 giáo sư, 24 phó giáo sư, nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, với qui chế hoạt động mới theo mô hình trường ba cấp, Viện dần dần tự chủ và khẳng định vị thế trong các hoạt động của mình. Thông qua các hoạt động tự chủ, năng lực chuyên môn và quản lý của đội ngũ cán bộ được nâng cao dần.

Viện đã đóng góp lớn vào đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành YHDP-YTCC của đất nước với gần 200 thạc sĩ, tiến sĩ, CKI, CKII tốt nghiệp từ các chuyên ngành của Viện mỗi năm, đồng thời, tổ chức các lớp CKI, CKII tại địa phương và cung cấp số lượng đáng kể cán bộ y tế trình độ cao cho địa phương, đặc biệt các vùng khó khăn.

Nghiên cứu khoa học cũng là thế mạnh của Viện với nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở và đề tài hợp tác quốc tế cùng hàng trăm bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước. Viện đặc biệt chú trọng hợp tác nghiên cứu, đào tạo phối hợp với các trường đại học nổi tiếng từ Đan Mạch, Thụy Điển, Hoa Kỳ, Hà Lan, Nhật Bản v.v…

Phát triển hợp tác quốc tế luôn được Viện quan tâm và mở rộng, nhằm nâng tầm chiến lược với dấu mốc quan trọng là từ năm 2016, Viện là đơn vị đầu tiên ở Việt nam xây dựng và triển khai chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế về YTCC, đến nay đã được tuyển sinh được 5 khóa với học viên đến từ nhiều châu lục.

 

GS.TS. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – nhấn mạnh: Nhiều năm qua, Viện đào tạo YHDP và YTCC luôn là đơn vị dẫn đầu trong đổi mới dạy học, nghiên cứu, hợp tác quốc tế, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội. Viện là nơi phát triển và triển khai những dự án giúp thay đổi bản chất về dạy học, nâng cao chất lượng giảng viên của Trường và Ngành. Viện luôn là đơn vị có nhiều cán bộ tham gia là cán bộ chủ chốt của Trường. Viện cũng giữ vai trò chủ chốt trong xây dựng năng lực nghiên cứu khoa học của trường. Viện cũng là đơn vị tiên phong mở mã ngành đào tạo mới như cử nhân dinh dưỡng, đặc biệt là đơn vị đầu tiên trong hệ thống cơ sở đào tạo khoa học sức khỏe thực hiện chương trình đào tạọ thạc sỹ y tế công cộng bằng tiếng Anh và có sinh viên quốc tế, được đánh giá cao. Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Viện đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả tích cực của Ngành.

Với những cống hiến cho sự nghiệp y tế của các thế hệ cán bộ, Viện Đào tạo YHDP và YTCC đã được của Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế v.v…

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ Kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận những đóng góp to lớn của Viện và khẳng định: Viện đào tạo YHDP&YTCC là một trong những cơ sở đào tạo bài bản, nghiêm túc, uy tín và chất lượng nhất của cả nước, trở thành thương hiệu được các cơ sở sử dụng nhân lực đánh giá cao. Đào tạo và nghiên cứu khoa học là những điểm nổi bật của Viện những năm qua theo hướng không ngừng hội nhập, mở rộng phát triển hợp tác quốc tế, phát triển đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

 “Với 60 năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về YHDP và YTCC, Viện đã khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực YHDP và YTCC, đồng thời, đóng góp lớn trong việc hoạch định chính sách và phát triển hệ thống YHDP và YTCC của Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho GS.TS.NGƯT. Lê Thị Hương, Viện trưởng cùng 2 Viện phó là PGS.TS. Kim Bảo Giang, PGS.TS.TTUT. Nguyễn Đăng Vững vì những đóng góp cho ngành Y tế

Tại buổi Lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo YHDP và YTCC, và Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 lãnh đạo của Viện Đào tạo YHDP và YTCC: GS.TS.NGƯT. Lê Thị Hương, Viện trưởng cùng 2 Viện phó là PGS.TS. Kim Bảo Giang, PGS.TS.TTUT. Nguyễn Đăng Vững; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PGS.TS. Nguyễn Thị Thúy Hạnh và TS. Đỗ Thị Thanh Toàn./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đợt dịch COVID-19 này diễn biến phức tạp, cần tăng cường đảm bảo an toàn cho bệnh viện

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 09:47

Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 07:29

Bộ Y tế: Thực hiện ngay 8 biện pháp phòng chống COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 03:03

Ban chỉ đạo: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 01:43

Hơn 747.800 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19, ghi nhận 16% phản ứng thông thường sau tiêm

Thứ Sáu, ngày 07/05/2021 01:40

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 01:18

Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh sau sự việc của BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 12:31

Bệnh viện K tiếp tục phối hợp với các đơn vị Công an kiểm tra, xử phạt thêm 02 trường hợp người nhà người bệnh không đeo khẩu trang tại bệnh viện

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 10:34

424 trường hợp F1, F2 với 2 ca bệnh COVID-19 ở Hà Tĩnh có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 10:27

Bộ Y tế ra mắt Trang thông tin điện tử "Đột quỵ”

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 10:21

Khử khuẩn sạch sẽ, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Giải Phóng khám bệnh bình thường

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 07:03

Lễ Công bố và trao Quyết định chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 12:00

Thăm dò ý kiến