Trưởng Ban Tuyên giáo TW: Cán bộ y tế không ngại hiểm nguy đến tuyến đầu chống dịch COVID-19 là hành động đẹp, đầy tính nhân văn

23/02/2021 | 16:40 PM

 | 

Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá ,điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đầu chống dịch COVID-19 là hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW đã nhấn mạnh điều này khi đến thăm Bộ Y tế và chúc mừng các cán bộ ngành Y tế chiều ngày 23/02 nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Chia sẻ với các cán bộ ngành Y tế, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo TW cho biết, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, nhưng các cán bộ, thầy thuốc ngành Y tế đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TW biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành Y tế và gửi tới những người thầy thuốc của nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng, sự biết ơn sâu sắc, chân thành nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.    Ảnh:Trần Minh

Bộ Y tế với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tham mưu cho Đảng, Chính phủ triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, góp phần quan trọng vào thành công của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch, được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng chống dịch COVID–19.

“Nhiều tấm gương là bác sĩ, y tá ,điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đấu chống dịch là hành động đẹp , đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước”- Trưởng Ban Tuyên giáo TW xúc động bày tỏ.

Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành Y tế và gửi tới những người thầy thuốc của nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng, sự biết ơn sâu sắc, chân thành nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

“Dự báo đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc và tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, tôi tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm của toàn ngành Y tế cùng với sự chung sức của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2021 và những năm tiếp theo”- Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo TW cũng đề nghị ngành Y tế tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các quan điểm cơ bản, nhiệm vụ và giải pháp mà Đảng và Nhà nước đã đề ra cho lĩnh vực Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt và đồng bộ các mặt công tác của ngành, đặc biệt là nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng để ứng phó với các tình huống khẩn cấp và sự cố y tế công cộng, bảo đảm an ninh y tế, an toàn thực phẩm, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong phòng chống dịch COVID-19, cần tiếp tục nêu cao trách nhiệm là cơ quan thường trực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; nghiên cứu các biện pháp phòng, chống dịch mới trong tình hình mới; khẩn trương nhập khẩu vắc xin, đồng thời ưu tiên nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng dịch COVID-19 ở trong nước để hướng tới việc tiêm chủng toàn dân, chú trọng công tác giải mã và dự báo các chủng virus mới…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt toàn ngành Y tế gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo TW đối với ngành Y tế. Ảnh:Trần Minh

Phát biểu đáp từ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt toàn ngành Y tế gửi lời cảm ơn đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo TW đã dành sự quan tâm đầu tiên cho các cán bộ ngành Y nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 trên cương vị mới. Sự quan tâm của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo là niềm động viên to lớn đối với toàn ngành Y tế. Chúng tôi gửi lời động viên này đến toàn thể các cán bộ y tế trên toàn quốc, trong suốt thời gian qua đã không ngại khó khăn, bền bỉ chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Có thể nói rằng trong 75 năm ra đời và phát triển của ngành, ngành Y tế cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong 5 năm qua với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, của Chính phủ, ngành đã gặt hái nhiều thành tựu trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Đặc biệt, trong năm 2020, một lần nữa ngành Y tế đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ cũng như tinh thần quyết tâm của ngành cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, chúng ta đã chiến thắng đối với đại dịch COVID-19.

Và cho đến thời điểm ngày hôm nay, chúng tôi tự tin rằng trong một thời gian ngắn nữa chúng tôi sẽ chiến thắng đợt dịch thứ 3 của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19”- Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, ngành Y tế xác định chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trước mắt và lâu dài đúng như quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, thời gian qua ngành Y tế đã đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực khác.

Trong công tác khám chữa bệnh, ngành Y tế đã có những bước chuyển biến rất căn bản, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng lên. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa ra đời đã giúp cho người dân ở tuyến cơ sở được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao.

Trong công tác y tế dự phòng cũng đã có những đổi mới mạnh mẽ với sự ra đời của Trung tâm CDC các tỉnh, thành phố. “Chúng tôi tự tin rằng, ngành Y tế có khả năng ứng phó với bất kỳ dịch bệnh nào”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Ngành Y tế đã đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý với sự ra đời và công khai minh bạch toàn bộ các hoạt động của ngành Y tế, từ vấn đề giá thuốc, đến giá trang thiết bị y tế, đến đấu thầu và kể cả giá dịch vụ y tế của tất cả các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trong năm 2020, một lần nữa ngành Y tế đã thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ cũng như tinh thần quyết tâm của ngành cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, chúng ta đã chiến thắng đối với đại dịch COVID-19.   Ảnh Trần Minh

“Tất cả những việc này thể hiện quyết tâm, mong muốn xây dựng một nền y tế công khai, minh bạch và hiệu quả”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Ngành Y  tế cũng thưc hiện đổi mới phương thưc quản lý về tài chính y tế, về BHYT và đảm bảo nhân lực y tế.

“Ngành Y tế coi năm 2020 là năm bản lề cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện tất cả hoạt động của ngành Y tế để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Khẳng định ngành Y tế nhận thức sâu sắc về vai trò và trách nhiệm của ngành trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: Ngành Y tế sẽ quyết tâm và sẽ làm một cách tốt nhất để kiểm soát dịch COVID-19.

Về vấn đề vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành Y tế đã có kế hoạch báo cáo với Chính phủ để đảm bảo mọi người dân Việt Nam có thể tiếp cận vắc xin sớm nhất và tăng độ bao phủ của vắc xin để đưa cuộc sống trở lại bình thường...

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào khu vực "xung yếu của xung yếu"

Thứ Bẩy, ngày 07/05/2021 22:32

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh giám sát những người đi về từ Bệnh viện K và Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung

Thứ Bẩy, ngày 08/05/2021 15:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Bẩy, ngày 08/05/2021 15:12

Bộ Y tế chuẩn bị tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA

Thứ Bẩy, ngày 08/05/2021 13:12

Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch

Thứ Bẩy, ngày 08/05/2021 05:56

Thăm dò ý kiến