Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam và Australia

15/11/2022 | 16:04 PM

 | 

Bộ Y tế mong muốn phía Australia tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam không chỉ về vaccine COVID-19 mà còn trong công tác chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm trong truyền thông về tiêm chủng, phòng chống bệnh truyền nhiễm, an ninh y tế...

 

 

Tại Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam vào chiều ngày 15/11.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng nhiều lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện của Bộ Y tế tiếp ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam và các thành viên của phái đoàn Australia (Ảnh: Trần Minh)

Cùng dự buổi tiếp với Thứ trưởng, về phía Bộ Y tế có lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện liên quan.

Về phía phái đoàn Australia có Bà Catherine Gottlieb, Bí thư thứ nhất; Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển; Ông Shiva Shrestha, Thư ký Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật của Chuyên gia Australia về tiếp cận vaccine COVID-19 trong khu vực; Bà Nguyễn Thu Anh, Giám đốc quốc gia Viện Woolcock và một số thành viên khác.

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Đối với lĩnh vực y tế, hợp tác y tế Australia - Việt Nam được tăng cường thông qua việc triển khai các hoạt động giữa các đơn vị chuyên môn kỹ thuật giữa hai nước. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, phía Australia đã hỗ trợ Việt Nam hơn 25 triệu liều vaccine COVID-19 cho trẻ em và người lớn cùng nhiều vật tư y tế khác...

Cùng đó, phía Australia cũng đã hỗ trợ Việt Nam nâng cao, tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

"Những sự giúp đỡ của các bạn đã góp phần giúp Việt Nam khống chế dịch bệnh, mở cửa phục hồi phát triển kinh tế xã hội"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác y tế giữa Việt Nam và Úc - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Australia cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là nguồn vaccine COVID-19 giúp Việt Nam đẩy nhanh thực hiện chiến lược tiêm chủng (Ảnh: Trần Minh)

Tại buổi tiếp 2 bên đã trao đổi về hỗ trợ của Australia cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine COVID-19 và an ninh y tế; Cập nhật về hỗ trợ kỹ thuật của Australia thông qua Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia Australia về tiếp cận vaccine COVID-19 trong khu vực từ Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát tiêm chủng Australia, Viện Woolcock và Viện Nghiên cứu trẻ em Murdoch;

Đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác và nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật khác;

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết Việt Nam được đánh giá cao trong thực hiện chiến lược tiêm vaccine COVID-19, đạt tỷ lệ tiêm cao so với các nước, đối tượng tiêm rộng rãi, sử dụng nhiều loại vaccine khác nhau...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dù Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, các địa phương đã đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau nên hiện Việt Nam gặp một số khó khăn trong tiêm vaccine cho trẻ mũi 3 từ 12- dưới 18 và mũi 2 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, nguyên nhân là do người dân có tâm lý lo sợ tác dụng phụ của vaccine ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ; tâm lý cho rằng mắc bệnh COVID-19 nhẹ và một số yếu tố khác nên không muốn tiêm vaccine...

Ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam (Ảnh: Trần Minh)

Do đó Bộ Y tế mong muốn phía Australia tiếp tục hỗ trợ ngành y tế Việt Nam không chỉ về vaccine mà còn trong công tác chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm trong truyền thông về tiêm chủng...

"Chúng tôi mong muốn hợp tác y tế giữa hai bên ngày càng được thúc đẩy trong lĩnh vực an ninh y tế, phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu khoa học/vaccine, trao đổi đoàn công tác chuyên môn…"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Tại buổi tiếp, ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ đánh giá cao những kết quả ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 nói riêng.

Ông chia sẻ những vấn đề Australia cũng gặp phải tương tự của Việt Nam trong tiêm vaccine COVID-19 cho người dân đó là ở giai đoạn trước tỷ lệ người dân tham gia tiêm chủng cao hơn, nhưng hiện nay giảm dần. "Do đó chúng tôi phải đẩy mạnh truyền thông"- ông Mark Tattersall cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng ông Mark Tattersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng các thành viên tham gia buổi tiếp tại Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh)

Cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên về y tế trong thời gian qua có nhiều kết quả tốt đẹp, ông Mark Tattersall cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các nội dung liên quan đến tiêm vaccine COVID-19 và các chương trình tiêm chủng khác; cũng như các nội dung đã thực hiện thời gian qua...

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sơn La: Tập huấn, tuyên truyền công tác quản lý chất thải rắn cho hơn 200 đại biểu

Thứ Sáu, ngày 30/09/2022 08:10

Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa trên biển

Thứ Ba, ngày 25/10/2022 08:07

Hướng tới giải pháp chủ động, dựa trên khoa học chống khủng hoảng nước

Thứ Ba, ngày 25/10/2022 08:04

Nỗ lực xử lý môi trường, nước và phòng chống dịch bệnh ở tâm lũ Kỳ Sơn

Thứ Bẩy, ngày 15/10/2022 07:51

Hội nghị xin ý kiến đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) khu vực phía Bắc

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:24

Tăng cường phòng, chống các bệnh mới nổi

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:19

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:09

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 02:06

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/11 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 30/11/2022 01:58

Hội nghị xin ý kiến đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) khu vực phía Nam

Thứ Năm, ngày 24/11/2022 11:44

Nhiều giải pháp hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Thứ Tư, ngày 29/11/2022 21:41

Thăm dò ý kiến