Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Giang cần giám sát cộng đồng chặt chẽ các trường hợp trở về từ vùng dịch

09/02/2020 | 12:00 PM

 | 

Suckhoedoisong.vn - Tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát cộng đồng đối với số lao động từ Trung Quốc trở về địa phương. Triển khai hiệu quả công tác phòng tránh lây nhiễm chéo, không để lây từ người bệnh sang thầy thuốc...

Mỗi người cách ly không chỉ vì sức khoẻ của mình mà còn vì cộng đồng

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ; công tác giám sát, cách ly một số trường hợp công dân trở về từ vùng dịch đang được cách ly tại trạm y tế xã Thanh Thuỷ, huyện Vị Xuyên.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác khai báo kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ

Báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, BS Lệnh Thái Quý- Trưởng Khoa kiểm dịch y tế quốc tế- Trung tâm CDC Hà Giang cho biết, tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch sát khuẩn; áp dụng khai báo y tế cho tất cả hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc; kiểm tra, giám sát chặt chẽ 100% hành khách nhập cảnh qua hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa; phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu quốc tế.

Nếu phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ, thì đưa vào phòng cách ly ngay tại cửa khẩu, sau đó liên hệ với các Trung tâm y tế huyện Vị Xuyên để đến đưa công dân vào khu vực theo dõi cách ly.

Đoàn công tác kiểm tra công tác tuyên truyền phòng chống dịch nCoV tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ

Tiếp đến Thứ trưởng cùng Đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra công tác cách ly theo dõi người dân trở về từ vùng dịch tại Trạm y tế xã Thanh Thuỷ, cách cửa khẩu Thanh Thuỷ khoảng 2km.

Theo y sĩ Vũ Thị Sợi- Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Thanh Thuỷ cho biết, hiện khu cách ly này đang theo dõi, giám sát 19 công dân Việt Nam trở về từ nước bạn. Tại đây, các công dân được lo ăn uống, theo dõi sức khoẻ, đo thân nhiệt mỗi ngày hai lần.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với người đang cách ly, theo dõi, giám sát tại Trạm y tế xã Thanh Thuỷ

Trò chuyện với những người đang ở khu cách ly, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên động viên mỗi người hãy cố gắng và yên tâm ở đây theo dõi cách ly, hợp tác cùng nhân viên y tế trong theo dõi tình hình sức khoẻ, khi có bất thường cần báo ngay cho nhân viên y tế, không chỉ vì sức khoẻ của mình mà còn vì cộng đồng bởi “dịch bệnh không chừa một cá nhân nào”

Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện dã chiến tại trường Quân sự tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Y sĩ Vũ Thị Sợi trò chuyện với người đang cách ly, theo dõi, giám sát tại Trạm y tế xã Thanh Thuỷ

Các trường hợp theo dõi, giám sát, cách ly không có biểu hiện gì đặc biệt

Tiếp sau đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn. Dự buổi làm việc có các đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Y tế, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết trước diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số ca mắc và tử vong của dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV, tỉnh Hà Giang đã chủ động, tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, hội nghị, hội thảo.

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh trên tinh thần “4 tại chỗ”; cách ly số lao động theo hợp đồng và tự do từ vùng dịch về địa phương theo quy định. Cho các cháu mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV

Tại 7 huyện biên giới của tỉnh Hà Giang, hiện đã thiết lập các chốt chặn, cấm người qua lại trên các đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Đồng thời, thành lập các đội điều trị cơ động, bố trí khu cách ly, xây dựng bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch nCoV, chủ động xử lý khi có người bị nghi ngờ nhiễm bệnh

Từ ngày 23/1- 8/2, toàn tỉnh Hà Giang đã giám sát qua hệ thống kiểm dịch biên giới 519 người nhập cảnh, bao gồm cả công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam về nước. Hiện có 139 người được cách ly, theo dõi, giám sát tại các khu vực phân tuyến cách ly, theo dõi, giám sát trên địa bàn tỉnh, các trường hợp không có biểu hiện gì đặc biệt. Giám sát tại các bệnh viện 13 trường hợp, hiện 8 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, là tỉnh miền núi biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia, 5 cửa khẩu phụ và nhiều lối mở tiếp giáp với Trung Quốc. Cùng đó, Hà Giang có điểm du lịch Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có lưu lượng hành khách đến từ các quốc gia… do đó nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh Hà Giang là rất lớn.

Chính vì vậy tỉnh đã xác định công tác phòng chống dịch bệnh nCoV là một nhiệm vụ quan trọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành. UBND tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch.

Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bình tĩnh, quyết liệt xử lý, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện việc cách ly tại trường Quân sự tỉnh.

 

Tỉnh Hà Giang đã lên phương án chuẩn bị phương án thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nCoV: Tiến hành chuyển đổi công năng của bệnh viện Lao& bệnh phổi, chuyển toàn bộ số bệnh nhân của bệnh viện Lao& bệnh phổi ( khoảng 50 bệnh nhân) sang khoa truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh, toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ của bệnh viện Lao &bệnh phổi sẽ phục vụ công tác điều trị nCoV (có bổ sung nhân lực từ các bệnh viện khác), đảm bảo tiếp nhận, điều trị từ 150-200 bệnh nhân. 

Lập bản đồ dịch tễ để nắm rõ những người vừa đi từ vùng dịch về địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Khu vực cách ly của Trạm y tế Thanh Thuỷ hiện đang có 50 giường bệnh và đã có phương án thêm thành 90 giường để phục vụ công tác cách ly, theo dõi, giám sát người trở về từ vùng dịch

 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát cộng đồng đối với số lao động từ Trung Quốc trở về địa phương. Triển khai hiệu quả công tác phòng tránh lây nhiễm chéo, không để lây từ người bệnh sang thầy thuốc; dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhất là khử khuẩn tại các khu cách ly.

“Tỉnh cần lập bản đồ dịch tễ để nắm rõ những người vừa đi từ vùng dịch về địa phương. Nắm bắt chặt chẽ thông tin tình hình sức khỏe gia đình của những người đang bị cách ly do nghi ngờ nhiễm dịch bệnh. Ngoài việc theo dõi người lao động từ Trung Quốc về, cũng cần cần theo dõi chặt chẽ tình hình trong nội địa, nhất là người dân trong tỉnh đi về từ vùng dịch trong nước”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

 Đồng thời hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp có lao động người Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Hà Giang cần triển khai song hành công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gắn với việc triển khai các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; có giải pháp cụ thể về thông thương hàng hóa qua biên giới./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 08:40

Thông báo Tuyển chọn đề tài KH&CN cấp Bộ Y tế thực hiện trong kế hoạch năm 2020

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 04:46

Bộ Y tế giao Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là tuyến cuối chuyên ngành ung bướu

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 03:02

“Chiến lược” phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 02:02

Quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 01:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: “6 Biện pháp cần thực hiện để dịch bạch hầu không bùng phát trở lại tại Đắk Nông”

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 10:14

Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Ngày môi trường Thế giới năm 2020

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 09:21

Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG)

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 09:10

Làm chủ hoàn toàn việc sản xuất kit thử, đẩy nhanh nghiên cứu vaccine COVID-19

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 04:10

Lễ Công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 04:40

Lễ Khai giảng khóa X về Quản lý Y tế dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế

Thứ Hai, ngày 29/06/2020 08:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: "Không được để dịch bạch hầu bùng phát trở lại ở huyện Đắk Glong"

Thứ Hai, ngày 29/06/2020 00:59

Bộ Y tế đã gửi Công văn 3476/BYT-DT đến Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh bạch hầu

Thứ Bẩy, ngày 27/06/2020 00:14

ASEAN thông qua tuyên bố về “vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 11:40

Thủ tướng: Ngay trước mắt, chúng ta cần bắt tay triển khai kế hoạch phục hồi

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 12:10

Thủ tướng: Các bạn trẻ ASEAN là nơi chúng tôi gửi gắm niềm hy vọng

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 12:04

AIPA tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN ứng phó COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/06/2020 11:57

Thăm dò ý kiến