Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ thành lập Chi hội vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E

27/02/2024 | 21:46 PM

 | 

 

Lễ thành lập Chi hội vận động hiến mô và cơ thể người Việt Nam

tại Bệnh viện E

Chiều ngày 27/02/2024, Bệnh viện E đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội vận động hiến mô và cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, tạng Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Cục quản lý Khám chữa bệnh, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và đại diện các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội địa phương.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết ghép mô, tạng là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không phục hồi. Kĩ thuật ghép tạng được xem là một trong mười thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong mười phát minh về khoa học kĩ thuật làm thay đổi cuộc sống nhân loại. Tại Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đàng giành giật sự sống từng ngày để chờ được ghép gan, thận, tim…Là Bệnh viện Đa khoa Trung ương hạng I, Bệnh viện E ý thức được tầm quan trọng của các hoạt động xã hội trong cộng đồng, sự nhân văn của việc hiến tạng các bộ phận cơ thể. Vì vậy Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt nam của Bệnh viện E ra đời góp phần tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng ý nghĩa nhân văn đó. Chi hội được thành lập với 56 hội viên đều là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế với quy chế hoạt động, triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình của Bệnh viện E. Sau khu Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E đi vào hoạt động, Ban lãnh đạo Bệnh viện E sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Chi hội hoạt động hiệu quả góp phần mang lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chúc mừng Bệnh viện E đã thành lập Chi hội hiến mô, bộ phần cơ thể người Việt Nam. Ông cho biết việc vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện có nhiều điểm khác biệt, cần thống nhất về quy trình, nội dung hoạt động giúp triển khai hiệu quả và phù hợp với tình hình của từng đơn vị. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam của Bệnh viện E giúp Chi hội hoạt động hiệu quả, tích cực trong quá trình vận động, tư vấn để mang lại hy vọng sống cho người bệnh khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, mở đầu năm mới 2024 là dấu ấn thành công của các ca ghép mô, bộ phận cơ thể người được triển khai đồng loạt ở các bệnh viện từ người cho chết não. Đây không chỉ là thành công của một bệnh viện mà là của toàn ngành Y tế Việt Nam. Phương pháp ghép mô, tạng đang ngày càng nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành… Trong khi nhu cầu ghép tạng là rất lớn nhưng nguồn tạng lại hiếm, vì vậy vai trò của Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người là rất quan trọng thông qua việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E sẽ để tăng thêm nguồn sức mạnh cho công tác vận động hiến tạng và giúp lan tỏa tới người bệnh và người thân người bệnh ý nghĩa nhân văn này. Trong quá trình vận động, Bệnh viện cần chủ động nắm bắt thông tin của từng người bệnh có thể hiến mô, tạng để thành viên Chi hội, cũng như cán bộ y tế vận động người nhà người bệnh đồng ý hiến tạng; Bệnh viện sử dụng hình ảnh, pano, áp phích để tuyên truyền về hoạt động hiến mô, bộ phận cơ thể người đến với người bệnh đến khám tại Bệnh viện hằng ngày… Đặc biệt, Chi hội cần có lộ trình, phương án truyền thông nhằm lan tỏa hoạt động ý nghĩa này đến với người bệnh trong Bệnh viện và nhiều cơ sở khác để nguồn tạng hiến đồi dào, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhấn mạnh, Bệnh viện E thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận người Việt Nam là sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện E.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng, việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện E sẽ có nguồn tạng để triển khai ghép tim, gan, phổi và nhiều bộ phận cơ thể khác trong tương lai gần. Với thế mạnh Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E là địa chỉ điều trị các bệnh lý tim mạch uy tín, các bác sĩ làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu nên Bệnh viện cần triển khai ghép tim sớm. Trước mắt, để có thể đăng ký đề tài cấp Bộ hoặc cấp Nhà nước về ghép tim tại Bệnh viện E. Đây sẽ là tiền đề để Bệnh viện E ghi danh vào bản đồ ghép mô, bộ phận cơ thể người ở Việt Nam và trên thế giới. 

Nhằm triển khai hiệu quả công tác vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, các tổ chức chính trị xã hội như Hội Chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các tổ chức tôn giáo… Bộ Công an phối hợp với Trung tâm điều phối hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người gắn thông tin về đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người vào căn cước công dân. Tiến tới, xây dựng app trên điện thoại để người dân có thể thuận tiện đăng ký và nhận thẻ trên đó…

Các đại biểu tham dự đăng kí hiến mô, bộ phận cơ thể người

Những cá nhân đầu tiên đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người đã được trao thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

Tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E; TS.BS Phan Thảo, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E, ông Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội cùng rất nhiều người là bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế Bệnh viện E trực tiếp cùng đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người với sự chứng kiến của các vị đại biểu cũng như đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Những cá nhân đầu tiên đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người đã được trao thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia./. 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Thứ Ba, ngày 21/05/2024 07:15

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Pháp Y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 09:12

Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:22

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:20

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc trong cơ sở y tế công lập

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:16

Phó Thủ tướng: Cơ bản bảo đảm thuốc, vật tư y tế và vaccine tiêm chủng mở rộng

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:12

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:05

Video Bộ Y tế phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi"

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 01:20

Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Thứ Bẩy, ngày 18/05/2024 09:31

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Chủ Nhật, ngày 19/05/2024 07:50

Lễ ra quân Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác" năm 2024

Chủ Nhật, ngày 19/05/2024 07:44

Bộ Y tế trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2

Thứ Bẩy, ngày 18/05/2024 07:41

TPHCM: Tăng ca mắc tay chân miệng, giảm ca sốt xuất huyết

Thứ Sáu, ngày 17/05/2024 08:00

Nhiều nội dung đóng góp Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi)

Thứ Sáu, ngày 17/05/2024 07:36

Hầu hết bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc đã xuất viện

Thứ Sáu, ngày 17/05/2024 07:34

Thăm dò ý kiến