Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ

02/06/2024 | 12:03 PM

 | 

Bên lề kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với TS. Kayla Laserson, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ để trao đổi về tiến trình thành lập Trung tâm của ASEAN về ứng phó với Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi (ACPHEED) và việc thành lập Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Thuỵ Sĩ- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương  làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ

            Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã cập nhật cho phía CDC Hoa Kỳ về tiến trình thành lập Trung tâm của ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng đặt tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam và cộng đồng các nước đã ASEAN đã thống nhất lựa chọn 3 quốc gia đăng cai Trung tâm ACPHEED bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam được giao thành lập và vận hành Trung tâm ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng. Bộ Y tế đang phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Indonesia và Thái Lan để xây dựng đề án chi tiết và báo cáo Chính phủ phê duyệt việc thành lập theo mô hình Trung tâm ACPHEED mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng đã chia sẻ một số vấn đề còn tồn tại và khó khăn của việc thành lập Trung tâm ACPHEED về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng mà Việt Nam đang gặp phải. Do đây là trung tâm quốc tế về dự phòng và chuẩn bị sẵn sàng đầu tiên của ASEAN đặt tại Việt Nam, vì vậy cần có sự tham gia trực tiếp của nhiều Bộ, ngành liên quan trong nước cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Thuỵ Sĩ- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ nói chung và CDC nói riêng tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm mới nổi và đáp ứng với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và nguồn lực trong quá trình thành lập và vận hành Trung tâm ACPHEED tại Việt Nam; việc thành lập CDC Trung ương được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, theo dự thảo đề án đang xây dựng thì CDC Trung ương là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ, có chức năng, nhiệm vụ đầu ngành về kiểm soát bệnh tật trên cơ sở nghiên cứu, sắp xếp một số đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ về y tế dự phòng.

Năm 2023, Bộ Y tế đã ký ý định thư với CDC Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Bộ Y tế thành lập CDC Trung ương. Hiện nay Bộ Y tế đang tích cực triển khai xây dựng Đề án thành lập CDC Trung ương trên cơ sở tìm hiểu, vận dụng các mô hình CDC trên thế giới phù hợp với bối cảnh cụ thể của Việt Nam./.

Đoàn công tác Bộ Y tế đưa tin từ Thụy Sĩ


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 07:17

Vượt rừng cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 03:00

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thế nào?

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:58

Nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa trên taxi: Cha mẹ cần học cách xử lý khi con bị sặc sữa

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:55

Bệnh viện Bạch Mai triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:53

Kết luận của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:33

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:30

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra việc phòng, chống bệnh bạch hầu, xử lý nghiêm vi phạm

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:16

Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:06

Nâng cao hiệu quả quản lý công trình và thiết bị y tế

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự chương trình “ Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 12:28

Thăm dò ý kiến