Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Thái Bình

14/05/2021 | 07:55 AM

 | 

 

Ngày 13/5/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Thái Bình.

 Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Khắc Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu tại buổi làm việc

 

Chủ động tấn công

Báo cáo của dại diện tỉnh Thái Bình cho biết: ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4/2021, tỉnh Thái Bình đã xuất hiện một số ca COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Qua công tác điều tra truy vết, có 1527 người dân đến khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nói trên.

Trước tình hình cấp bách, ngày 05/5/2021 UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Công điện số 04/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 06/5/2021 Thái Bình tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng tại tỉnh Thái Bình theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến trưa ngày 13/5/2021, Thái Bình đã ghi nhận 13 người mắc COVID-19 đều đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Ông Phạm Quốc Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, ngay trong sáng 13/5/2021, sau khi ghi nhận 4 em sinh viên mắc COVID-19, ngành Y tế đã phong tỏa ngay các nơi em sinh viên lưu trú, đã truy vết nhanh tất cả các trường hợp tiếp xúc bao gồm cả F2 và F3. 27 người tiếp tiếp xúc gần (F1) và tiếp tục truy vết F2 để có biện pháp cách ly. Chỉ đạo Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình rà soát ngay những người tiếp xúc gần để tuy tiếp cách ly.

Sở Y tế Thái Bình đã triển khai Bệnh viện Dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của BVĐK tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ. Đã triển khai việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2. Yêu cầu hạn chế chuyển tuyến. Yêu cầu các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Triển khai ngay việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thần tốc. Năng lực xét nghiệm được 10.000 mẫu gộp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung tỉnh Thái Bình

 

Thái Bình cơ bản kiểm soát được tốt dịch

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, dịch tại Thái Bình là xâm nhập có nguồn gốc rõ ràng điều này là quan trọng giúp địa phương kịp thời khoanh vùng được. Đề nghị Thái Bình cần giám sát chặt, điều tra kỹ lưỡng, không để mất dấu nguồn lây.

Tiếp tục rà soát hết những người liên quan đến 2 bệnh viện Trung ương và BVĐK tỉnh, liên tục rà soát vì không được để sót trong cộng đồng.

Đề nghị lực lượng công an vào cuộc cùng hỗ trợ truy vết. Quán triệt đã là F1 phải cách ly triệt để.

Đối với những địa bàn phong tỏa phải đạt 2 mục tiêu: Khóa chặt ổ dịch để nguồn lây không lan ra các xã, huyện khác đồng thời dập tắt dịch bên trong và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu phong tỏa. “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, cửa khóa, đường sá phải vắng tanh”. Tổ chức giám sát triệt để, có hệ thống, toàn diện và triệt để đến các trường hợp có biểu hiện bệnh. Kích hoạt ngay các tổ COVID-19 cộng đồng vì đó là nền tảng là “mắt thần” của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp, đề nghị các nhà máy, khu công nghiệp xây dựng kịch bản khi có ca bệnh, kịch bản khi phong tỏa…đồng thời chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên ở những nơi có nguy cơ và cả những vùng được coi là “an toàn”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá, Thái Bình là địa phương có năng lực chuyên môn, hệ thống bệnh viện đầy đủ, có gần 9.000 giường bệnh thực kê nên có thể chuẩn bị tốt nhân lực, cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến. Đề nghị các cơ sở y tế phải làm nghiêm công tác sàng lọc, kiểm tra thường xuyên.

Các Bệnh viện phải có phương án phong tỏa. Từ phong tỏa 1 khoa đến vài khoa và cả bệnh viện. “Phải lập phương án cụ thể, không được chung chung. Lên phương án chi tiết, Sở Y tế cần thẩm định, phê duyệt”, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung tỉnh Thái Bình

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại các chốt tỉnh Thái Bình

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ông Nguyễn Khắc Thận cho biết: ngay chiều nay UBND tỉnh sẽ họp trực tuyến đến cáp xã để phổ biến ngay. Xác định Thái Bình luôn có nguy cơ cao. Công an là lực lực nòng cốt trong truy vết.

Đã thành lập Tổ COVID-19 trên 13.000 người. Quán triệt, chỉ đạo nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ…

Ông Nguyễn Khắc Thận Chủ tịch UBND  tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lưu ý tỉnh Thái Bình là địa phương có biển nên cần phải cảnh giác hướng này. Theo báo cáo mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng virus ghi nhận những người mắc COVID-19 ở Thái Bình là chủng tại Ấn Độ, vì vậy tỉnh không phép lơ là, chủ quan.

Phải huy động toàn thể nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò của mỗi người dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thường xuyên kiểm tra. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Đề nghị duy trì kiểm tra thường xuyên các Bệnh viện, cả bệnh viện ngoài công lập. Những bệnh viện ngoài công lập không đủ điều kiện chống dịch phải cương quyết đóng cửa. Đối với bệnh viện công lập, phải dự phòng và chống lây nhiễm chéo, bộ phận điều trị trực tiếp, thực hiện nghiêm phòng bệnh….

Đối với các khu công nghiệp phải có phương án cách ly rộng trên 10.000 người. Chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch và đề nghị nên thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp.

Về công tác tiêm vaccine tiêm tỉnh Thái Bình phải cập nhật thường xuyên phác đồ tập huấn chống sốc. Phải khám sàng lọc thật kỹ, đối tượng nghi ngờ phải đưa về BVĐK tỉnh tiêm.

Chủ động tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên cả cán bộ xã, sinh viên năm 4, 5 để là nguồn dự phòng./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thăm dò ý kiến