Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
03/11/2024 | 08:34 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Sở Y tế và các tổ chức quốc tế.
Đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 08/7/2024. Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của Trung tâm là: Xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - Hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết an toàn thực phẩm là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế ở đây ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.
Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm một số điểm quan trọng:
Thứ nhất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO. Việc hợp tác sẽ giúp Trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Thứ hai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng;
Thứ ba, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước;
Thứ tư, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát;
Cuối cùng, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc cung cấp các báo cáo khoa học, các đánh giá thực tiễn và những đề xuất chiến lược sẽ giúp các cơ quan chức năng có cơ sở khoa học trong việc ban hành các chính sách và kế hoạch quản lý phù hợp, kịp thời ứng phó với các vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh. Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ.
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, Bộ Y tế tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên, và sự ủng hộ từ Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra, đem lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Vụ, Cục liên quan để Trung tâm luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hoạt động đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.
- Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
- Dâng hương, báo cáo kết quả kế thừa di sản của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
- Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Giám đốc Viện Đột quỵ và Ứng dụng khoa học Thần kinh Quốc gia New Zealand
- Bảo vệ sức khỏe toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phòng chống tác hại của thuốc lá
- Nỗ lực hợp tác quốc tế nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở
- Công khai, minh bạch trong xây dựng, cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế
Xuất bản thông tin
Đoàn kết, tích cực, chủ động, sáng tạo thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về công tác dân số.
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:35Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2024 Ngày 10/12/2024, tại Đông Anh (thành phố Hà Nội) Bộ Y tế phối hợp UBND TP...
Liên Bộ phối hợp hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 09:18Sáng ngày 10/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài Nguyên và Môi trường (ba Bộ) đã phối hợp tổ chức diễn đàn cấp cao thường niên về một sức khỏe...
Hiệu quả điều trị hen phế quản bằng phương pháp cấy chỉ phối hợp
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:43Bệnh nhân N. T. T. D., sinh năm 2007, địa chỉ tại TP. Đông Triều, Quảng Ninh, bị hen phế quản cấp tính. Sau đợt điều trị cấp tính, người bệnh được cấy chỉ 4 đợt và có kết quả rõ rệt. ...
Cứu sống bé trai viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:41Khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển đã cứu sống một bệnh nhi 3 tháng tuổi với chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng. Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển cho hay,...
Ca bệnh hiếm gặp: Xoắn vòi tử cung ở bệnh nhân 11 tuổi
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:40Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội mới đây vừa tiến hành ca mổ nội soi, phát hiện được bệnh lý xoắn vòi tử cung ở một bệnh nhân 11 tuổi. Điều đáng nói đây là trường hợp rất hiếm gặp xảy ra ở...
Bé trai chào đời cùng chiếc vòng tránh thai trong tử cung của của mẹ
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:39Bé trai nặng 3,8 kg chào đời tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng với chiếc vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Trong trường hợp này, vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến sự...
Phép màu đến với các gia đình quân nhân hiếm muộn
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:36Ba năm qua, có 30 gia đình nhận các gói miễn phí 100% chi phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm của chương trình “Yêu thương lan toả” và đã có những trái ngọt với 29 em bé chào đời khỏe mạnh....
Phẫu thuật lấy thai đôi thành công cho sản phụ nặng 128kg
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:35Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiến hành mổ đẻ thành công cho một sản phụ có cân nặng 128 kg, mổ đẻ lần 2. Đây là trường hợp béo phì nặng, nguy cơ về gây mê hồi sức cực kì lớn, đưa đến...
Bật “báo động đỏ” trong đêm cấp cứu tối khẩn thiếu niên 16 tuổi bị đâm thấu tim
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 07:32Đêm 7/12, kíp trực của Bệnh viện E (Hà Nội) nhận điện thoại từ Trung tâm cấp cứu 115 báo có nạn nhân bị đâm thấu tim, nên bật nút “báo động đỏ”, toàn đơn vị sẵn sàng cấp cứu. Nhờ sự nỗ lực của ê...
Tỷ lệ nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt tại các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đều đạt chỉ tiêu
Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:11Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025,...
Bộ Y tế đề nghị đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm do bão, mưa lũ gây ra
Thứ Hai, ngày 09/09/2024 06:51Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, sáng nay 7/9, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế đã chủ trì...
Ngành Y tế Yên Bái yêu cầu xử lý nước sạch và vệ sinh môi trường sau bão lũ
Thứ Hai, ngày 16/09/2024 06:47Sở Y tế Yên Bái đã có Công văn số 2158 /SYT-NVY yêu cầu các đơn vị đảm bảo nước sạch, vệ sinh y tế, môi trường, quản lý chất thải y an toàn thực phẩm sau bão số 3. ...
Bộ Y tế hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Thứ Sáu, ngày 13/09/2024 06:44Bộ Y tế hướng dẫn xử lý nước ăn uống và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt.
Ngành Y tế Hà Nội hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2024
Thứ Hai, ngày 19/08/2024 06:39Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 3659/KH-SYT về việc hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2024.
Ngành Y tế Hải Dương đẩy mạnh phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân
Thứ Tư, ngày 03/07/2024 06:37Thực hiện lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là “Ngày vệ...
Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024
Thứ Hai, ngày 15/07/2024 06:30Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh tổ chức tập huấn công tác bảo vệ môi trường y tế cho cán bộ phụ trách công tác quản lý môi trường. Toàn cảnh lớp tập...
Nguyên nhân khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở miền núi Nghệ An còn cao
Thứ Ba, ngày 10/12/2024 06:26Tại Nghệ An, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng, tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi có sự chênh lệch đáng kể giữa...