Nữ trí thức ngành Y dệt thêu bức tranh kinh tế tri thức ngày càng rực rỡ

27/04/2021 | 14:44 PM

 | 

Phụ nữ Việt Nam hiện nay nói chung và phụ nữ ngành y tế nói riêng chiếm trên 50%. Nữ trí thức Việt Nam chính là tinh hoa của một nửa dân số, đó là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc thúc đẩy phụ nữ cả nước tiếp tục dệt, thêu bức tranh kinh tế tri thức ngày thêm rực rỡ...

GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Cơ quan Bộ Y tế đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ ra mắt BCH Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế diễn ra ngày 27/4 do Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế, Cục Quản lý Môi trường Y tế và Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Chi Hội nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế được thành lập từ năm 2018. Từ khi được thành lập, Chi hội đã tập hợp được đông đảo các nữ trí thức trong cơ quan Bộ Y tế tham gia, đã tập hợp được tài năng, trí tuệ, chất xám của trí thức nữ vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động quản lý, hoạt động xã hội khác để đóng góp ngày càng hiệu quả cho việc hoạch định chính sách góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế luôn thể hiện quan điểm và tạo những điều kiện thuận lợi để nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế có cơ hội đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành y tế cũng như vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ.

GS.TS Trần Văn Thuấn chúc mừng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nêu rõ những thách thức trong thời gian tới khi chúng ta hội nhập sâu hơn vào khu vực và quốc tế, giao lưu giữa các nước phát triển hơn; sự cạnh tranh giữa các quốc gia là sự cạnh tranh về tri thức, cạnh tranh nguồn nhân lực có chất lượng cao; phát triển kinh tế tri thức và ứng dụng khoa học công nghệ là con đường tất yếu để Việt Nam thành công trên con đường hội nhập.

"Phụ nữ Việt Nam hiện nay nói chung và phụ nữ ngành y tế nói riêng chiếm trên 50%. Nữ trí thức Việt Nam chính là tinh hoa của một nửa dân số, đó là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc thúc đẩy phụ nữ cả nước tiếp tục dệt, thêu bức tranh kinh tế tri thức ngày thêm rực rỡ.

Nữ trí thức phải khẳng định rõ vai trò của mình trong mọi lĩnh vực không thua kém nam giới, từ tham gia lãnh đạo, quản lý; nghiên cứu khoa học; thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ... thúc đẩy gia đình, xã hội phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Vì vậy, các chị, em phải không ngừng học tập để nâng cao kiến thức, trình độ năng lực chuyên môn, đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm đổi mới vì một Việt Nam ngày càng phát triển" - GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Tiếp tục bồi đắp tri thức...

Trong thời kỳ mới, nước ta có những thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức như: Tình hình dịch bệnh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều bệnh dịch mới nổi, biến chủng nguy hiểm đã và sẽ xảy ra trong tương lai như hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19; Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân tăng cao; môi trường làm việc có nhiều áp lực do phải đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, cứu chữa người bệnh; Hệ thống y tế và các chính sách về y tế cũng cần được hoàn thiện phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, nữ trí thức có nhiệm vụ rất nặng nề: Luôn phải bồi đắp tri thức (Vì kinh tế tri thức chính là sự hiểu biết, uyên thâm, vận dụng vào thực tế), nên chị em phải học, học nữa, học mãi; có kiến thức mới tự tin trong học tập và làm việc; Đoàn kết, cùng hội nhập; Khắc phục khó khăn.

Hội Nữ trí thức Việt Nam chúc mừng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

Ban Chấp hành Chi Hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế tiếp tục là chỗ dựa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hội viên; đầu tàu, dẫn dắt, định hướng cho Hội phát triển theo hướng phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng vào quản lý, bồi dưỡng kiến thức cho Hội viên thông qua các hình thức phong phú.

Thứ trưởng cũng đề nghị Hội nữ trí thức Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho Chi Hội nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế hoạt động và không ngừng lớn mạnh, đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ của nữ trí thức

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Chi Hội trưởng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế cho biết, bộ phận nữ trí thức tham gia công tác lãnh đạo, quản lý, dù chiếm tỷ lệ chưa cao, nhưng đã phát huy tốt vai trò và khả năng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của ngành y tế.

Trong thời gian tới, Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế sẽ tập hợp, đoàn kết nữ trí thức các Vụ, Cục, cơ quan thuộc Bộ Y tế, động viên khích lệ để các nữ trí thức phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ cá nhân, kinh nghiệm thực tiễn, tinh thông công nghệ, thông thạo ngoại ngữ, khoa học, kỹ thuật, làm tốt vai trò tham mưu, quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, luôn luôn phấn đấu vì sự bình đẳng của phụ nữ, vì sự văn minh, tiến bộ của toàn xã hội; Sẽ lãnh đạo Chi hội phấn đấu hoàn thành kế hoạch hoạt động Chi hội giai đoạn 2021-2023, tập trung vào 5 nội dung chính gồm:

- Xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Chi hội vững mạnh

- Tổ chức hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội

- Phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ phát triển các tài năng nữ, có triển vọng và tôn vinh các nữ trí thức tài năng của Bộ Y tế

- Bảo vệ các quyền hợp pháp về nghề nghiệp và hoạt động sáng tạo của hội viên khi tham gia hoạt động chi hội

- Thực hiện vai trò là thành viên của Hội nữ trí thức Việt Nam và tăng cường hợp tác với các Chi hội thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam.

Ban Chấp hành Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế nhiệm kỳ 2018-2023 kiện toàn bổ sung:

1. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

2. PGS.TS Lương Mai Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Phó Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

3. PGS.TS Phan Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Phó Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

4. Nhà báo Trần Yến Châu – Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Ủy viên Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

5. Bà Vũ Phương Thảo – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Trị sự Báo Sức khỏe và Đời sống, Ủy viên Chi hội Nữ trí thức cơ quan Bộ Y tế.

 

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khoa Giải phẫu bệnh BV Phổi Trung ương đạt chứng chỉ ISO15189:2012

Thứ Năm, ngày 10/08/2023 03:35

Lọc máu liên tục cứu bé 2 tuổi mắc sốt xuất huyết nặng

Thứ Năm, ngày 10/08/2023 03:30

Trẻ 10 tháng tuổi suy hô hấp nặng do biến chứng tay chân miệng

Thứ Tư, ngày 09/08/2023 03:26

Đã có trên 54.200 ca sốt xuất huyết, những việc tuyệt đối không nên làm khi trẻ bị bệnh này

Thứ Tư, ngày 09/08/2023 03:21

TPHCM được bổ sung 21.000 ống thuốc phenobarbital điều trị tay chân miệng

Thứ Tư, ngày 09/08/2023 03:15

Đừng để trẻ cấy ốc tai quá muộn sau 3 tuổi

Thứ Tư, ngày 09/08/2023 03:11

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 02:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác phát triển y dược cổ truyền

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 02:28

Hơn 3 tháng chiến đấu giữ lại chân cho bé gái bị xe container cán

Thứ Ba, ngày 08/08/2023 09:21

Thầy thuốc Nhi Trung ương hồi sinh những trái tim 'lỗi nhịp' của trẻ bằng kỹ thuật mới trong phẫu thuật

Thứ Hai, ngày 07/08/2023 09:15

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng, chống dịch

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 09:13

Bộ Y tế trao chứng nhận cho 2 bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc

Thứ Hai, ngày 07/08/2023 09:09

Chi tiết phân luồng khám chữa bệnh BHYT cho người dân ở Nha Trang

Thứ Hai, ngày 07/08/2023 09:02

Kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ Năm, ngày 28/09/2023 08:56

Mất vị thế, vai trò chủ đạo của bệnh viện trung ương nếu chuyển về Hà Nội quản lý

Thứ Hai, ngày 07/08/2023 08:55

Công điện của Bộ Y tế yêu cầu không để gián đoạn cấp cứu, điều trị

Thứ Năm, ngày 28/09/2023 07:50

Quyết định hiến tạng trong hành trình 'hồi hương' đặc biệt của người thân: 5 sự sống được nối dài

Chủ Nhật, ngày 06/08/2023 07:40

Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao nhất gần 4,7 tỷ đồng để điều trị bệnh gì?

Thứ Bẩy, ngày 05/08/2023 07:35

Thăm dò ý kiến