Ngành Y tế phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024

09/05/2024 | 11:09 AM

 | 

Chiều ngày 08/5/2024 tại Bệnh viện Bạch Mai, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Cục quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024; Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế và trao giải Cuộc thi online “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm” lần thứ nhất.

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động quốc gia về ATVSLĐ; đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: chăm sóc sức khỏe là một ngành lao động đặc thù với cường độ cao ở hầu hết các hoạt động. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh như dịch COVID-19, dịch SARS ...Bên cạnh những tác hại lây nhiễm, nhân viên y tế phải tiếp xúc với rất nhiều tác hại không lây nhiễm, bao gồm các hóa chất trong đó có hóa chất dùng để khử khuẩn, những tác hại vật lý như nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, siêu âm...các tác hại đến da và stress.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, theo Thông tư số 06/2020/TT-BLĐTBXH, hiện nay số nhân viên y tế thuộc đối tượng nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động chiếm tỷ lệ rất cao (ước tính gần 90%). Trong thời gian qua Bộ Y tế đã luôn ưu tiên cho việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành.

Bộ Y tế phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam và các Bộ, ngành tham mưu, đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, khám bệnh, chữa bệnh như mức phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở theo mức phụ cấp 100% áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; y tế cơ sở.

Luật Khám bệnh chữa bệnh mới ban hành đã có quy định liên quan đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ y tế.

Báo cáo của Cục Quản lý Môi trường y tế cũng cho thấy tại nhiều đơn vị trong ngành Y tế các đồng chí lãnh đạo đã quan tâm, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo sức khỏe và phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho cán bộ của đơn vị.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho hay, mặc dù có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả, nhưng công tác an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Y tế vẫn còn nhiều khó khăn. Nguy cơ xuất hiện các biến chủng virus mới, bệnh mới nổi với khả năng lây nhiễm cao luôn hiện hữu, ngoài ra cán bộ y tế còn phải làm việc đặc thù về thời gian (thường trực 24/24), tiếp xúc với nhiều hóa chất mới, sử dụng nhiều máy thiết bị y tế mới,…

Vẫn còn có lãnh đạo một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức, đầy đủ, kịp thời đến công tác an toàn, vệ sinh lao động như thời gian làm việc, chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại…

Cùng đó, nguồn lực dành cho công tác an toàn vệ sinh lao động ở các cơ sở y tế công lập còn hạn chế do chưa được tính đầy đủ trong ngân sách chi thường xuyên hoặc trong giá khám bệnh, chữa bệnh.

“Công tác an toàn, vệ sinh lao động và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ y tế cần phải được chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng của các cơ sở y tế tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; kịp thời chỉ đạo nghiên cứu, rà soát chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động để đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách; xây dựng các quy định, quy trình làm việc theo hướng chú trọng phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội cho công tác chăm lo đời sống, sức khỏe cán bộ y tế; cải thiện điều kiện lao động tại đơn vị...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình trao khen thưởng biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành y tế năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động trong ngành Y tế nâng cao trình độ kiến thức, tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong làm việc, trách nhiệm về an toàn vệ sinh lao động trong công việc; đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn trong việc tham gia với lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện chế độ chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Về phía người lao động phải tuân thủ chặt chẽ các quy định, nội quy, quy trình về an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở y tế, tham gia tích cực các phong trào "Xanh – Sạch – Đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động"; nâng cao sức khỏe nơi làm việc, tuân thủ các quy trình, nội quy an toàn khi lao động.

Đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu.

Tại lễ phát động, đồng chí Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, chia sẻ: “Ngành y tế là ngành đặc thù, đòi hỏi những quy định an toàn nghiêm ngặt hơn các ngành khác, vì liên quan đến tính mạng người bệnh. Bởi vậy, thông qua các hoạt động tuyên truyền trong lễ phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam mong muốn các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động quan tâm, chú ý hơn tới việc kiểm tra thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

 Các đơn vị tích cực tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, để người lao động có kỹ năng làm việc an toàn và tác phong chuyên nghiệp, qua đó cải thiện điều kiện lao động. Đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn 5S, ISO, xây dựng cơ sở y tế “sáng - xanh - sạch - đẹp - không khói thuốc”; đây là những tiêu chí quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ và làm hài lòng người bệnh, cũng như hài lòng đoàn viên, người lao động”.

Đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu.

Đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế không chỉ trong lễ phát động Tháng vệ sinh an toàn lao động hàng năm, mà nhiều hoạt động khác, từng bước bảo đảm an toàn tại các cơ sở y tế, kiểm soát nguy cơ, rủi ro, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc...

Tại buổi lễ, nhiều đoàn viên được nhận giải Cuộc thi online “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm” lần thứ nhất.

Nhân dịp Tháng An toàn vệ sinh lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam kết hợp trao giải thưởng cho các tập thể có nhiều đoàn viên tham gia và cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi online “Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm” lần thứ nhất.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo số lượng đoàn viên, người lao động tham gia, với tổng số gần 50 nghìn đoàn viên đến từ 175 đơn vị bao gồm các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế các tỉnh, thành phố, Công đoàn Khối cơ sở Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong sự kiện này, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tôn vinh 167 người lao động tiêu biểu. Đây là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa của ngành y tế của năm 2024, có nhiều nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở mọi vị trí công việc, được các tập thể đánh giá, ghi nhận.

Ngoài hoạt động trong Lễ phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động, trong tháng 5, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế thăm, tặng quà nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại Hà Nam; phối hợp tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại cơ sở y tế; các công đoàn cơ sở đang có nhiều hoạt động sáng tạo hưởng ứng và triển khai Tháng Công nhân như: Lễ kết nạp đoàn viên, tập huấn an toàn vệ sinh lao động, các hoạt động nâng cao thể lực cho người lao động, các hoạt động tạo môi trường xanh sạch đẹp, đối thoại chính sách, tọa đàm./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

WHO phối hợp với tổ chức Resolve To Safe Life tiếp tục hỗ trợ chương trình giảm muối và quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 10:38

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:29

Loại trừ lây truyền HIV, viêm gan B, giang mai từ mẹ sang con

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:20

Triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:18

Xây dựng quy trình vận động hiến tặng và ghép mô, tạng minh bạch, công khai

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:16

Công bố xếp hạng chất lượng bệnh viện tại TPHCM

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 08:12

Mời báo giá cung cấp dịch vụ trang phục Dân quân tự vệ

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 04:09

Cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa cần điều kiện gì?

Thứ Tư, ngày 17/07/2024 02:11

Lực lượng điều dưỡng thể hiện sự chuyên nghiệp, kiên trì và trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe và bảo vệ nhân dân

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 14:57

Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong những tháng đầu năm

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 09:42

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 16/07/2024 08:30

Thăm dò ý kiến