Lễ tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy năm 2020

14/12/2020 | 15:27 PM

 | 

 

Sáng ngày 14/12/2020 tại Trường đại học Y Dược Thái Bình, đã diễn ra Lễ tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy năm 2020. Chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Thái Bình và Trường đại học Y Dược Thái Bình tổ chức với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng, chống dịch COVID-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy” nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy góp phần truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước hiểm họa của ma túy.

Tham dự chương trình có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Lễ tuyên truyền và đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Thanh tra Bộ, Vụ, Văn phòng Bộ, Cục đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Thái Bình cùng sự có mặt của gần 300 sinh viên của Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: sử dụng ma túy là một vấn đề xã hội nhức nhối luôn để lại những hậu quả nặng nề trên các mặt sức khỏe, kinh tế, hạnh phúc gia đình cho người sử dụng ma túy, cho gia đình họ, đồng thời gây ảnh hưởng cho đời sống của toàn xã hội. Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vào bất cứ độ tuổi nào, hành vi sử dụng trái phép các chất ma túy cần phải nghiêm khắc phê phán. So với hậu quả mà hành vi sử dụng ma túy để lại cho một người đã lớn tuổi thì hệ lụy do hành vi này gây ra cho những người đang trong độ tuổi đi học còn nặng nề gấp bội.

Khi đã sử dụng ma túy, sự phát triển thể chất, tâm - sinh lý, trí tuệ, nhân cách của các em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cũng kể từ thời điểm các em dính vào ma túy, các em không chỉ không thể tiếp thu kiến thức mà còn bị hạn chế việc tiếp nhận rất nhiều kỹ năng cần thiết trong suốt cuộc đời về sau. Điều này đồng nghĩa với cơ hội hòa nhập cuộc sống, cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ rất hạn chế so với những người khác.

Chính từ những lý do này mà việc phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những người làm công tác phòng, chống ma túy nói riêng, của toàn xã hội nói chung.

Đồng chí Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, học sinh, sinh viên là lực lượng quan trọng đối với tương lai của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Vì vậy, trong thời gian qua, mặc dù việc giáo dục cho học sinh, sinh viên về tác hại của ma túy và các chất kích thích khác luôn được coi trọng, các cơ quan chức năng, nhiều kênh tuyên truyền đã tăng cường đáng kể thời lượng phổ biến về tác hại của các loại ma túy song dường như những cảnh báo này chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ. Không ít thanh niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất ma túy, thậm chí coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi mà không nghĩ tới tác hại vô cùng nguy hiểm của nó.

Do phớt lờ cảnh báo của các cơ quan truyền thông, do dễ bị tác động, bị lôi kéo mà không ít người, nhất là thanh niên mắc nghiện và gánh chịu hậu quả nặng nề, thậm chí hủy hoại sự nghiệp, hủy hoại cuộc đời.

Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội. Và hôm nay, Bộ Y tế tổ chức Lễ tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy góp phần truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước hiểm họa của ma túy, đồng chí Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) chia sẻ tại buổi Lễ ( ảnh Báo Sức khỏe đời sống)

Tại buổi Lễ, Thượng tá Bùi Đức Thiêm - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã có bài tuyên truyền về “Ma túy tổng hợp - Công tác phòng ngừa và hỗ trợ cai nghiện”. Bài tuyên truyền với nhiều video, hình ảnh minh họa từ thực tế đã gây ấn tượng mạnh mẽ đến các em sinh viên.

Theo thống kê của Bộ Công an, tính đến tháng 12/2019, cả nước có 246.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 21.810 người so với năm 2018. Tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 70 - 80% trong số người nghiện. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 80-90% trong tổng số người nghiện. Đáng báo động tình hình người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến; việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và gây ra các vụ án giết người vô cớ gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết, ma túy tổng hợp (MTTH) là những chất ma túy được tổng hợp hoàn toàn bằng các phản ứng hóa học, từ nguyên liệu ban đầu là các tiền chất ma túy và các hóa chất cần thiết khác.

Hiện nay, số người nghiện MTTH ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 60% trong tổng số 235.000 người nghiện. MTTH được nhiều tầng lớp, thành phần sử dụng, trong đó, lứa tuổi thanh thiếu niêu chiếm khoảng 70% thông qua nhiều phương thức, thủ đoạn để lôi kéo người vào sử dụng MTTH. Đặc biệt, hiện nay đang xuất hiện nhiều loại MTTH mới, chưa có trong danh mục quản lý của Chính phủ. Nhiều đối tượng bị phê “ngáo đá” gây mất trật tự xã hội.

Mỗi loại MTTH mang lại những cảm giác khác nhau như: tác dụng nhất thời là kích thích sự hưng phấn của thần kinh; loại gây kích thích; loại gây ảo giác; gây tác hại cả về thể xác và tinh thần. Sử dụng lâu ngày sẽ bị lệ thuộc, không điều khiển được hành vi, làm những việc bình thường không dám làm.

Để phòng ngừa và hỗ trợ cai nghiện, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của các loại MTTH. Đặc biệt, cần tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao về tác hại của MTTH. Với người dân, nhất là học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền phòng, chống ma túy cần tự trang bị những hiểu biết về tác hại của MTTH và chung tay cùng xã hội cung cấp thông tin cho công an bài trừ MTTH ra khỏi cộng đồng.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức, học viên, sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình, PGS.TS. Nguyễn Quốc Tiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Tiểu ban phòng chống ma túy - Thanh tra Bộ Y tế đã lựa chọn Trường đại học Y Dược Thái Bình là nơi tổ chức lễ tuyên truyền rất quan trọng và ý nghĩa này. Đây cũng là một thông điệp nhắc nhở tới cán bộ, học viên, sinh viên và người lao động trong toàn Trường tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn tệ nạn ma túy, đặc biệt là trong sinh viên.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Bộ Y tế luôn tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn ma túy.

Sinh viên Quách Thị Vân đại diện cho toàn thể sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu đại diện cho toàn thể sinh viên Trường đại học Y Dược Thái Bình, sinh viên Quách Thị Vân hứa sẽ tập trung học tập, nâng cao nhận thức hiểu biết về tác hại, hiểm họa khôn lường của ma túy. Không ngừng trau dồi đạo đức, lối sống và luôn đề cao cảnh giác để không bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma túy.

Đồng chí Dương Xuân An, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Phó trưởng Tiểu ban Phòng, chống ma túy BộY tế phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, đồng chí Dương Xuân An, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Phó trưởng Tiểu ban Phòng, chống ma túy Bộ Y tế đề nghị, mỗi sinh viên của Trường nói riêng và sinh viên nói chung sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tham gia công tác phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn nói chung và việc sử dụng ma túy nói riêng. Đồng thời, tham gia phát hiện tố giác, phối hợp tốt với các ban ngành hữu quan để có các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại cộng đồng, vận động người nghiện tự nguyện đi cai nghiện tại các trung tâm và giúp đỡ sau cai tái hòa nhập cộng đồng./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:46

Hơn 300 cán bộ y tế Bệnh viện K hiến máu trong ngày hội "Blouse trắng vì người bệnh cần máu"

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:29

Nhiều cán bộ Thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 05:55

Phải sáng suốt và cẩn trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:09

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:06

Đặt nền móng giải quyết toàn diện các vấn đề về công tác dân số

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:03

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe nhi khoa

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:53

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 02:42

WHO khuyến cáo bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:34

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:59

Thăm dò ý kiến