Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Bộ môn Ung thư Trường đại học Y Hà Nội

15/12/2020 | 14:54 PM

 | 

 

Sáng ngày 15/12/2020 tại Hà Nội, Trường đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Bộ môn Ung thư.

Tham dự Lễ Kỷ niệm có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS. TS Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS.Đoàn Quốc Hưng, quyền Hiệu trưởng, Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS.Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ nhiện bộ môn Ung thư cùng đông đảo quý Thầy, Cô, giảng viên nhà trường và nhiều thế hệ thuộc Bộ môn Ung thư trường Đại học Y Hà Nội.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 06 cá nhân thuộc Bộ môn Ung thư

Trong bài diễn văn Lễ Kỷ niệm, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ nhiện bộ môn Ung thư cho biết: Bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1980 do PGS.BS.Phạm Thuỵ Liên khi đó đang làm Giám đốc Bệnh viện K làm Chủ nhiệm. Trụ sở của Bộ môn được đặt tại Bệnh viện K, Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh điều trị ung thư.

Hiện nay, Chủ nhiệm bộ môn là GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, 03 Phó Chủ nhiệm bộ môn là PGS.TS.Lê Văn Quảng – Giám đốc bệnh viện K, PGS.TS.Vũ Hồng Thăng và TS.Trịnh Lê Huy.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu, Bộ môn Ung thư Trường Đại học Y Hà Nội không ngừng lớn mạnh về cả quy mô và chất lượng. Số lượng cán bộ cơ hữu Bộ môn hiện nay là 21 (so với thời kỳ ban đầu là 05), ngoài công tác giảng dạy, các cán bộ Bộ môn cũng tham gia công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm Ung bướu đầu ngành. Bộ môn đã trở thành một trong những bộ môn có chỉ số hấp dẫn cao trong Trường Đại học Y Hà Nội, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường giao phó. Bộ môn đã có nhiều đóng góp trong đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành Ung bướu cho 70 bệnh viện, trung tâm, khoa Ung bướu trên cả nước.

PGS.TS.Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ nhiện bộ môn Ung thư đọc   diễn văn tại buổi Lễ

Tính đến năm 2020, Bộ môn có 21 cán bộ cơ hữu và 27 giảng viên thỉnh giảng: 06 GS-PGS, 03 TS, 15 Thạc sĩ, bác sĩ nội trú với đầy đủ chuyên môn sâu thuộc các phân môn trong chuyên ngành Ung thư. Bộ môn Ung thư đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo đại học và sau đại học tạo ra nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân; đồng thời cán bộ của Bộ môn tham gia công tác khám và điều trị tại Bệnh viện K, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội với chuyên môn cao…

Trong suốt 40 năm qua, từ mái nhà Bộ môn Ung thư, hàng ngàn lượt học viên, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ung thư đã về công tác tại các bệnh viện/trung tâm/khoa/bộ môn ung thư trên cả nước, đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống ung thư cũng như sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân của Bộ môn.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Đánh giá cao những thành quả, nỗ lực của Bộ môn Ung thư đã đạt được sau chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội và Bộ môn Ung thư kế thừa những thành tích đạt được, tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, có khát vọng, chiến lược phát triển để đạt nhiều thành tựu hơn nữa, đặc biệt là một số nội dung sau:

Một là, Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ viên chức Nhà trường, bộ môn tiếp tục là tập thể đoàn kết, phát huy tốt những thế mạnh đã có, có nhiều cách làm hay, sáng tạo hiệu quả trong mọi lĩnh vực giáo dục và đào tạo, để phát triển phát triển bộ môn, nhà trường lên tầm cao mới.

Hai là, tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ, tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn mực về đạo đức, để đáp ứng công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học đang đòi hỏi ngày càng cao.

Ba là, tích cực đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy một cách toàn diện đối với tất cả các ngành, trình độ đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn của khu vực và thế giới.

Bốn là, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt quan tâm đầu tư cho các công trình nghiên cứu có thể đăng và công bố quốc tế. Mở rộng hợp tác quốc tế với các trường y có uy tín trên thế giới, tranh thủ các học bổng để đưa cán bộ giảng viên đi đào tạo sau đại học ở ngước ngoài, đồng thời có thể thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu các dự án, đề tài theo diện Nghị định thư.

Năm là, chủ động tìm các nguồn lực để xây dựng các cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, không ngừng nâng cao đời sống cán bộ, viên chức của bộ môn và Nhà trường.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Bộ môn khẳng định, mỗi cán bộ viên chức, giảng viên Bộ môn luôn phấn đấu, rèn luyện, chủ động trau dồi kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh được giao, cùng đoàn kết, xây dựng Bộ môn ngày càng phát triển, luôn là địa chỉ tin cậy, người bạn đồng hành của các Thầy thuốc, học viên, sinh viên, người bệnh đóng góp công sức, tri thức vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo cũng như sự nghiệp phòng chống ung thư, cũng như sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và các thế hệ Thầy, cô Bộ môn Ung thư chụp ảnh kỷ niệm tại buổi Lễ

Nhân dịp này, tập thể Bộ môn Ung thư trường Đại học Y Hà Nội và 02 cá nhân (PGS.TS.Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn; PGS.TS. Lê Chính Đại, Giảng viên Cao cấp Bộ môn) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 06 cá nhân thuộc Bộ môn Ung thư cũng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế đây là sự ghi nhận, động viên, khích lệ vì những đóng góp to lớn mà tập thể Bộ môn Ung thư cùng các thế hệ Thầy và trò đã nỗ lực đạt được trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:46

Hơn 300 cán bộ y tế Bệnh viện K hiến máu trong ngày hội "Blouse trắng vì người bệnh cần máu"

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:29

Nhiều cán bộ Thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 05:55

Phải sáng suốt và cẩn trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:09

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:06

Đặt nền móng giải quyết toàn diện các vấn đề về công tác dân số

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:03

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe nhi khoa

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:53

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 02:42

WHO khuyến cáo bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:34

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:59

Thăm dò ý kiến