Lễ ký kết ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam

16/03/2023 | 08:18 AM

 | 

Ngày 15/03/2023 tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam giữa Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ. PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chủ trì lễ ký.

 

Tham dự có ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông John MacArthur, Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á; ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

Lễ ký kết Ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ ký, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng và tiếp đoàn cấp cao của CDC Hoa Kỳ do bà Rochell Paula Walensky nhân chuyến thăm của đoàn đến thăm, làm việc tại Bộ Y tế và ký kết ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam.

 “Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, trong đó hợp tác với CDC Hoa Kỳ là một nội dung rất quan trọng”- Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và ngài Đại sứ Marc Knapper đã hoạt động tích cực và là cầu nối cho hợp tác về Y tế giữa hai bên thời gian qua.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết thêm, các hợp tác giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; Tăng cường năng lực xét nghiệm.. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ chương trình an ninh y tế toàn cầu, chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và nhiều hợp tác hỗ trợ kỹ thuật khác. Thông qua các dự án hợp tác và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh tại Việt Nam.

Về hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam, đồng chí Thứ trưởng cho biết: hiện Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục tập trung hoàn thiện các thể chế, căn cứ pháp lý, kiện toàn hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế dự phòng để đáp ứng hiệu quả đối với các dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng trong nước, khu vực, trong đó sẽ xây dựng Trung tâm CDC Trung ương.

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã đã chính thức được thành lập và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới cũng như sự quan tâm và hợp tác của CDC Hoa Kỳ dành cho ngành Y tế Việt Nam.

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn CDC Hoa Kỳ, cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ và đánh giá cao các hợp tác và hỗ trợ thiết thực của CDC Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thời gian qua” - Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị CDC Hoa Kỳ và cá nhân bà Rochell Paula Walensky tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Hợp tác trong phòng, chống đại dịch COVID-19; Quản lý bệnh viện, phòng, chống kháng kháng sinh và vấn đề y tế cơ sở...; Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh lây truyền qua động vật, phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét, chương trình phòng, chống kháng sáng sinh, an ninh y tế toàn cầu và một số chương trình khác.

 Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, Trường Đại học Y của Hoa Kỳ; duy trì Chương trình FETP (chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa tại Việt Nam)… Sớm mở rộng các hoạt động của Trung tâm CDC Khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc US-CDC Hoa Kỳ phát biểu

Tại lễ ký, bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh, việc ký kết ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ mở ra rất nhiều cơ hội tuyệt vời để hợp tác cùng nhau trong những năm tới.

Hai nước cùng hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ngăn ngừa và đáp ứng với các dịch bệnh và các mối đe dọa bệnh tật khác nhau cũng như cải thiện an ninh y tế nói chung của Việt Nam.

"Năm 2023, CDC Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm hợp tác chặt chẽ để cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam. CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của y tế toàn cầu, bao gồm cả an ninh y tế toàn cầu, và thông qua các chương trình lâu dài”, bà Rochell Paula Walensky nói.

Quang cảnh lễ ký kết

Tại lễ ký hai bên cùng nhau trao đổi một số nội dung như: Hợp tác giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường năng lực bệnh viện, hợp tác thiết lập và hỗ trợ vận hành trung tâm kiểm soát bệnh tật quốc gia và các định hướng hợp tác thời gian tới đa dạng, hiệu quả hơn nữa./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế: Tập trung cứu các trường hợp nặng trong vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong tại Đồng Nai

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 09:29

Hội Hoá sinh Y học Việt Nam cùng Bộ Y tế nỗ lực nâng tầm xét nghiệm y học cả nước

Thứ Bẩy, ngày 19/08/2023 08:55

Nối bàn tay đứt rời cứu bé 2 tuổi

Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 01:00

Cần bổ sung Omega thực vật vào chế độ ăn cho trẻ ngay từ khi sinh ra

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 05:51

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Chủ Nhật, ngày 01/10/2023 06:08

Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 06:02

6 điều nên làm để phòng bệnh mùa thu - thời điểm dễ ốm trong năm

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:59

Học sinh, sinh viên bị sốt xuất huyết, đi khám, xét nghiệm có được BHYT thanh toán không?

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:54

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 05:44

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội

Thứ Hai, ngày 02/10/2023 05:41

Y tế cơ sở, lá chắn bảo vệ cộng đồng trước bệnh lao

Thứ Bẩy, ngày 19/08/2023 03:57

TPHCM: Khám chữa bệnh BHYT tăng mạnh, đạt hơn 9,5 triệu lượt

Thứ Bẩy, ngày 19/08/2023 03:44

Người bệnh là trung tâm, các bệnh viện công của Hà Nội đều phải chuyển mình

Thứ Bẩy, ngày 19/08/2023 03:37

Rà soát, sửa đổi Quy chế bệnh viện đáp ứng trong tình hình mới

Thứ Sáu, ngày 18/08/2023 03:34

Phẫu thuật mở hộp sọ lấy máu tụ, bác sĩ vùng biên giành giật sự sống cho nam thanh niên

Thứ Sáu, ngày 18/08/2023 03:31

600 thân nhân chiến sĩ Hải quân vùng 4 được chăm sóc sức khỏe

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 02:37

Nhiều loại dịch bệnh được loại trừ nhờ tiêm chủng vaccine

Thứ Bẩy, ngày 30/09/2023 02:31

Quy định mới của Bộ Y tế: Thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, người dân được tiếp cận sớm thuốc biệt dược gốc

Thứ Năm, ngày 17/08/2023 02:32

TPHCM có ngân hàng huyết thanh góp phần kiểm soát bệnh truyền nhiễm

Thứ Năm, ngày 17/08/2023 02:30

BV Bạch Mai chuyển giao 12.000 lượt kỹ thuật, giúp y tế tuyến dưới 'chuyển mình'

Thứ Năm, ngày 17/08/2023 02:20

Thăm dò ý kiến