Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”

13/06/2024 | 15:49 PM

 | 

Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”.

Chiều 12/6/2024, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, một số bệnh viện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, GS,TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, 26 bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện ghép tạng thành công và đưa nước ta trở thành điểm sáng về ghép tạng trong khu vực Đông Nam Á. Để có được thành công đó cũng nhờ vào sự thành công của việc tăng cường nguồn hiến mô, tạng từ người hiến chết não, chết tim. Trước năm 2023, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện chẩn đoán hồi sức chết não hiến mô tạng, nhưng hiện nay với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã triển khai thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại 9 bệnh viện, trong đó đã thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Sự thành công này đã được Đảng và Chính phủ ghi nhận, biểu dương tại lễ phát động đăng ký hiến mô tạng do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động vào ngày 19/5/2024.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. “Vẫn chưa có cơ chế, chính sách cho các hoạt động tư vấn hiến mô tạng từ người chết não, chết tim”. Hiện nay trên cả nước chỉ có 23 bệnh viện thành lập được tổ tư vấn, vận động hiến tạng, trong số đó, số lượng các tổ vấn hoạt động hiệu quả không nhiều, nguyên nhân là chưa có chế độ, chính sách đãi ngộ thực sự phù hợp, các bệnh viện chưa thực sự quan tâm về việc thành lập tổ tư vấn cũng như thúc đẩy hoạt động của Tổ tư vấn.

Ngoài ra, các chi phí cho các hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, lấy, bảo quản, điều phối, vận chuyển mô, tạng cũng như các chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép tạng vẫn chưa được xây dựng thống nhất, khiến cho các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi thanh toán các khoản chi phí này, đặc biệt là các bệnh viện hiến (Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí thực hiện tư vấn, hồi sức, chẩn đoán chết não, ... nhưng mô, tạng đểu chuyển các bệnh viện ghép).

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, hội thảo ngày hôm nay được tổ chức là hết sức cần thiết để lắng nghe các ý kiến đóng góp, thảo luận của đơn vị liên quan để Bộ Y tế có cơ sở xây dựng các chế độ, chính sách về hiến, lấy và ghép tạng khoa học, thực tiễn và hiệu quả. 

PGS,TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS,TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, để chuyên ngành ghép phát triển hơn, bền vững hơn, công bằng hơn, giảm giá điều trị người bệnh, cần thiết thành lập tổ tư vấn tại các bệnh viện có nguồn chết não tiềm năng hiến; cần xây dựng chi phí cho các hoạt động tư vấn, điều phối…

Các đại biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép mô, tạng về chi phí hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, thu gom, bảo quản mô tạng, những đề xuất về chi phí thực hiện dịch vụ ghép tim; tham luận đề xuất chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép gan, chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép phổi và chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép thận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu kết luận

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng những tồn tại, khó khăn cần chính sách cụ thể để tháo gỡ. Thông qua hội thảo, các đơn vị sẽ đề xuất và chuyển các đơn vị đầu mối về chính sách của Bộ Y tế liên quan đến tài chính, con người, chế độ, cơ chế. Dựa trên đề xuất của hội thảo, Bộ Y tế sẽ tổ chức thêm những hội thảo có sự tham dự của các cơ quan chức năng để sớm có kết luận, hướng dẫn các tổ chức thực hiện chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Lê Đức Luận chúc Tết, trao quà tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:19

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng AI trong siêu âm tim

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:15

Phát triển ngành y tế Huế xứng tầm trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:12

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống với viện phí 0 đồng

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:09

Tết đến, lại gia tăng tai nạn sinh hoạt ở trẻ em

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:03

Bệnh viện Hữu Nghị sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 00:11

Quản lý thuốc và nguyên liệu làm thuốc chứa hoạt chất Esketamine

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 07:58

Tăng cường triển khai Nghị quyết số 173/2024/QH15 của Quốc hội về việc cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 07:29

Làm gì để tăng cường tiếp cận thuốc hiếm, nâng cao chất lượng điều trị cho hàng triệu người bệnh?

Thứ Ba, ngày 21/01/2025 01:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tết Ất Tỵ 2025

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45

Phải ghép gan cấp cứu sau khi lạm dụng thuốc nam để tăng sinh lý

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45

CDC châu Phi lập tức ứng phó trước khả năng dịch do virus Marburg bùng phát ở Tanzania

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:27

Chuyên gia khuyến cáo phòng bệnh dịp Tết Nguyên đán, lưu ý virus HMPV

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 02:29

Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường để đón Tết vui khỏe

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 02:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiễn bệnh nhân ung thư về quê đón Tết trên “Chuyến xe yêu thương miễn phí” tại Bệnh viện K Tân Triều

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:07

Bộ Y tế chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 21/01/2025 15:18

Thăm dò ý kiến