Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”

13/06/2024 | 15:49 PM

 | 

Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”.

Chiều 12/6/2024, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng”. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, một số bệnh viện, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, GS,TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay, 26 bệnh viện trên toàn quốc đã thực hiện ghép tạng thành công và đưa nước ta trở thành điểm sáng về ghép tạng trong khu vực Đông Nam Á. Để có được thành công đó cũng nhờ vào sự thành công của việc tăng cường nguồn hiến mô, tạng từ người hiến chết não, chết tim. Trước năm 2023, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện chẩn đoán hồi sức chết não hiến mô tạng, nhưng hiện nay với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã triển khai thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại 9 bệnh viện, trong đó đã thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Sự thành công này đã được Đảng và Chính phủ ghi nhận, biểu dương tại lễ phát động đăng ký hiến mô tạng do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động vào ngày 19/5/2024.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. “Vẫn chưa có cơ chế, chính sách cho các hoạt động tư vấn hiến mô tạng từ người chết não, chết tim”. Hiện nay trên cả nước chỉ có 23 bệnh viện thành lập được tổ tư vấn, vận động hiến tạng, trong số đó, số lượng các tổ vấn hoạt động hiệu quả không nhiều, nguyên nhân là chưa có chế độ, chính sách đãi ngộ thực sự phù hợp, các bệnh viện chưa thực sự quan tâm về việc thành lập tổ tư vấn cũng như thúc đẩy hoạt động của Tổ tư vấn.

Ngoài ra, các chi phí cho các hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, lấy, bảo quản, điều phối, vận chuyển mô, tạng cũng như các chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép tạng vẫn chưa được xây dựng thống nhất, khiến cho các bệnh viện gặp nhiều khó khăn khi thanh toán các khoản chi phí này, đặc biệt là các bệnh viện hiến (Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí thực hiện tư vấn, hồi sức, chẩn đoán chết não, ... nhưng mô, tạng đểu chuyển các bệnh viện ghép).

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, hội thảo ngày hôm nay được tổ chức là hết sức cần thiết để lắng nghe các ý kiến đóng góp, thảo luận của đơn vị liên quan để Bộ Y tế có cơ sở xây dựng các chế độ, chính sách về hiến, lấy và ghép tạng khoa học, thực tiễn và hiệu quả. 

PGS,TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS,TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, để chuyên ngành ghép phát triển hơn, bền vững hơn, công bằng hơn, giảm giá điều trị người bệnh, cần thiết thành lập tổ tư vấn tại các bệnh viện có nguồn chết não tiềm năng hiến; cần xây dựng chi phí cho các hoạt động tư vấn, điều phối…

Các đại biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép mô, tạng về chi phí hoạt động hồi sức, chẩn đoán chết não, thu gom, bảo quản mô tạng, những đề xuất về chi phí thực hiện dịch vụ ghép tim; tham luận đề xuất chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép gan, chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép phổi và chi phí để thực hiện dịch vụ kỹ thuật liên quan tới ghép thận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu kết luận

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng những tồn tại, khó khăn cần chính sách cụ thể để tháo gỡ. Thông qua hội thảo, các đơn vị sẽ đề xuất và chuyển các đơn vị đầu mối về chính sách của Bộ Y tế liên quan đến tài chính, con người, chế độ, cơ chế. Dựa trên đề xuất của hội thảo, Bộ Y tế sẽ tổ chức thêm những hội thảo có sự tham dự của các cơ quan chức năng để sớm có kết luận, hướng dẫn các tổ chức thực hiện chính sách về hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối ghép mô tạng./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 07:17

Vượt rừng cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 03:00

Quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục thế nào?

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:58

Nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa trên taxi: Cha mẹ cần học cách xử lý khi con bị sặc sữa

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:55

Bệnh viện Bạch Mai triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tăng cao

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:53

Kết luận của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:33

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 02:30

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra việc phòng, chống bệnh bạch hầu, xử lý nghiêm vi phạm

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:16

Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:06

Nâng cao hiệu quả quản lý công trình và thiết bị y tế

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 01:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự chương trình “ Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 12:28

Thăm dò ý kiến