Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2020- Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam

13/10/2020 | 14:46 PM

 | 

 

Ngày 13/10/2020 tại Hà Nôi, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2020 - Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; PGS.TS. Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế;  TS. Dương Huy Liệu, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Trường đại học, Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, các Tổ chức quốc tế WHO, WB…

GS.TS.Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách bảo hiểm y tế. Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết thêm:  thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động tập trung vào một số nội dung như:

- Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

- Xây dựng hướng dẫn về đánh giá công nghệ y tế; hướng dẫn giành cho người chuẩn bị báo cáo và hướng dẫn giành cho Hội đồng thẩm định để đánh giá báo cáo.

- Triển khai xây dựng Mạng lưới đánh giá kinh tế Dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty Dược phẩm.

Trong quá trình xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT, lần đầu tiên, Bộ Y tế đã chính thức ban hành bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng Danh mục. Trong đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí - hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc thực sự cần thiết cho nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.

Việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách bảo hiểm y tế sẽ không chỉ là mang tính khuyến khích mà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đề xuất bổ sung mới vào Danh mục.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, trong đó cũng nhấn mạnh việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế cần dựa trên các bằng chứng đánh giá công nghệ y tế.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Để việc xây dựng chính sách y tế đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế thì việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết và quan trọng, trong đó tiền đề đầu tiên cần được tập trung xây dựng là hệ thống cơ sở dữ liệu đầu vào đầy đủ, chính xác và thống nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tin tưởng, Hội thảo sẽ là cơ hội để các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và các đại biểu trong nước, cùng nhau chia sẻ, thảo luận về các nội dung liên quan đến chủ đề quan trọng này và đạt được các mục tiêu như sau:

1.Chia sẻ những kết quả về xây dựng các cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam - Kế hoạch hoàn thiện trong thời gian tới.

2.Đề xuất kế hoạch phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế và xin ý kiến để xây dựng Đề án phát triển hệ thống.

TS.Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định: để phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế thì điều không thể thiếu là việc xây dựng các dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình xây dựng, hoạch định chính sách bảo hiểm y tế trong thời gian tới...

Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học và các đại biểu được nghe một số tham luận như: Vai trò của đánh giá công nghệ y tế trong hoạch định chính sách và xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế; Đề xuất Kế hoạch phát triển Hệ thống đánh giá Công nghệ y tế tại Việt Nam; Giới thiệu và ứng dụng cơ sở dữ liệu về chi phí dịch vụ y tế tại Việt Nam; Giới thiệu và ứng dụng cơ sở dữ liệu chi phí bệnh tật tại Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng ngưỡng chi phí-hiệu quả & Đề xuất hoạt động xây dựng ngưỡng sẵn sàng chi trả tại Việt Nam; Tổng quan hệ thống phân tích chi phí - hiệu quả: Thực trạng của các quốc gia & Ứng dụng tại Việt Nam; Sử dụng dữ liệu Kinh tế Dược quốc tế trong đánh giá các thuốc có chi phí lớn; Những thách thức khi thực hiện những nghiên cứu đánh giá kinh tế: một chia sẻ kinh nghiệm từ nhóm nghiên cứu Đại học Y Dược, Đại học Huế; Báo cáo kết quả chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam theo các phân nhóm tuổi/giới & Ứng dụng kết quả trong thực hiện can thiệp y tế dựa trên đánh giá công nghệ y tế.

 

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam được Bộ Y tế tổ chức định kỳ hàng năm nhằm mục tiêu phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam và tăng cường ứng dụng vào việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Ung thư phổi nguy hiểm thế nào

Thứ Ba, ngày 28/01/2019 21:27

Hemophilia và làm sao để phòng tránh

Thứ Hai, ngày 27/01/2019 21:25

Việt Nam hiện có tới 12 triệu người mang gen tan máu bẩm sinh và cần được phòng ngừa

Thứ Hai, ngày 27/01/2019 21:22

12 điều bạn cần thay đổi trong lối sống để tránh ung thư

Thứ Hai, ngày 27/01/2019 21:21

Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Thứ Hai, ngày 27/01/2019 21:19

Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi mắc khối u hiếm gặp

Chủ Nhật, ngày 26/01/2019 21:18

3 giai đoạn biểu hiện chứng tỏ bé đang bị suy dinh dưỡng

Chủ Nhật, ngày 26/01/2019 21:16

Quảng Ninh khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến huyện

Chủ Nhật, ngày 26/01/2019 21:14

Suy gan, xơ gan vì tự chữa viêm gan

Thứ Bẩy, ngày 25/01/2019 21:12

Tổng kết dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng

Thứ Bẩy, ngày 25/01/2019 21:10

Phẫu thuật cẳng chân biến dạng cho bé trai loạn sản xơ xương

Thứ Sáu, ngày 24/01/2019 21:08

Tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 24/01/2019 21:06

Khai trương Đơn vị Phục hồi chức năng đột quỵ - tổn thương não

Thứ Năm, ngày 23/01/2019 21:04

Quảng Ninh tổng kết Tiểu dự án “Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS”

Thứ Năm, ngày 23/01/2019 21:02

Coi chừng trẻ tắc ruột vì hạt nở

Thứ Năm, ngày 23/01/2019 21:00

6 dấu hiệu phát hiện sát thủ hàng đầu ung thư vú

Thứ Tư, ngày 22/01/2019 20:59

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Ứng dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật sọ não, cột sống

Thứ Tư, ngày 22/01/2019 20:56

Ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống HIV/AIDS

Thứ Ba, ngày 21/01/2019 20:53

Đục thủy tinh thể bẩm sinh- bệnh nguy hiểm

Thứ Hai, ngày 20/01/2019 20:51

Phẫu thuật thành công khe hở chéo mặt hiếm gặp

Chủ Nhật, ngày 19/01/2019 20:48

Thăm dò ý kiến