Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06

27/04/2022 | 09:39 AM

 | 

 

Ngày 26/4/2022 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) với trên 11.000 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, phường, xã trong cả nước.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ Phó thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tham dự hội nghị có GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Ngoại giao.Tại điểm cầu các huyện, xã có đại diện lãnh đạo: UBND các huyện, xã; thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án 06 cấp huyện, xã; lực lượng công an, y tế cấp huyện, xã; cơ sở tiêm chủng tuyến huyện, xã.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn.

Cả nước hiện đã tiêm tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục.

Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

"Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại Trung ương các Bộ Ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó về cập nhật", Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Cũng theo Bộ trưởng, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành Y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, hướng dẫn mà Trung ương đã ban hành. Các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác tại các cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ, trong đó cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Các địa phương cũng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho Tổ công tác.

Với Bộ Y tế, nhiệm vụ quan trọng là cập nhật thông tin tiêm chủng trên nền tảng Tiêm chủng Quốc gia để đồng bộ. Thực tế việc yêu cầu cập nhật thông tin trên hệ thống là phải làm trong ngày nhưng hiện vẫn có độ trễ, nhưng chỉ có thể trễ đến 2-3 ngày chứ không thể để kéo dài mãi.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các điểm tiêm chủng được tổ chức tại các xã phường, các cấp này phải cập nhật được thì cấp Trung ương mới làm được.

Các địa phương phải xác thực, chính xác hóa thông tin này; nếu chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, phải rà soát lại những thông tin nào chưa phù hợp, phải thay đổi thì phải cập nhật và chuyển cho trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng…

“Việc liên thông dữ liệu không những phục vụ dữ liệu về tiêm chủng COVID-19 mà còn có ý nghĩa rất quan trọng về tương lai như: Góp phần quản lý sức khỏe toàn dân, đẩy nhanh tiến trình về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đối với ngành Y tế, khám bệnh, chữa bệnh không dùng giấy, sử dụng bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh… Như vậy việc xây dựng nền tảng dữ liệu này rất quan trọng, góp phần đẩy nhanh chuyển đối số với ngành Y tế, tạo mọi tiện ích cho người dân trong tiếp cận các dịch vụ của ngành Y tế” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến theo lộ trình Đề án 06, đại diện Bộ Công an cho biết, các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện. Trong đó, Bộ Công an đã hoàn thành 8/11 dịch vụ công trực tuyến, đồng thời mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng Công an nhân dân, phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện…

Hình ảnh các điểm cầu địa phương tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đã các nội dung, giải pháp cần thực hiện để triển khai Đề án 06 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hướng dẫn triển khai quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19; Quy định đối với nhập dữ liệu, ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”; Hướng dẫn Tổ công tác về các nhiệm vụ trong Đề án 06; Báo cáo giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dịch vụ công; Báo cáo giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển thực hiện khai Nghị quyết 11; Giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Đề án 06 tại cơ sở đối với lĩnh vực của ngành Tư pháp.

Thông qua hội nghị, các Bộ, ngành, địa phương sẽ nhận thức đầy đủ hơn, xác định rõ hơn tầm quan trọng của việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng và triển khai hiệu quả các nội dung của Đề án 06, đảm bảo đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao theo Đề án.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Về quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19, theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Tổ công tác triển khai Đề án 06 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng.

Cụ thể, Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã/phường chỉ đạo Trạm y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng COVID-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, bao gồm các trường hợp sau: Không có số CCCD/CMTND; sai định dạng số CCCD/CMTND; sai thông tin cá nhân cơ bản: Số CCCD/CMTND, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

Cùng với đó, Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã/phường giao Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp thôn/ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó, danh sách được chuyển tới Công an xã/phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an xã/phường ký và bàn giao danh sách cho Trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Đối với những trường hợp không có CCCD/CMTND hoặc sai định dạng số CCCD/CMTND và sai thông tin cá nhân, Trạm y tế thực hiện cập nhật lại thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Sau khi thực hiện cập nhật thông tin, cán bộ Trạm y tế sử dụng chức năng lập danh sách xác minh thông tin để xem kết quả. Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về giải pháp hỗ trợ các bệnh viện thiếu thuốc khi chưa gỡ rối được đấu thầu?

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 13:03

Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp liên ngành về quản lý đối tượng sau giám định pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 07:11

Hội thảo Quốc gia về ung thư và miễn dịch

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 07:05

Sáng 1/10: Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang thở oxy, tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 06:56

Thủ tướng chia buồn sâu sắc với các gia đình có người bị nạn do bão, lũ

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 06:52

Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

Thứ Bẩy, ngày 01/10/2022 06:47

Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470, hơn 100 bệnh nhân nặng đang điều trị

Thứ Sáu, ngày 30/09/2022 12:52

Thường xuyên sử dụng thuốc lá thế hệ mới sẽ nguy hại cho sức khỏe

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 09:02

Thái Bình nâng cao công tác phòng, chống các dịch bệnh mùa hè

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 08:58

Đồng Nai đồng loạt ra quân phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ Bẩy, ngày 13/08/2022 08:54

“Săn” muỗi cùng lực lượng y tế ở Tiền Giang

Thứ Hai, ngày 22/08/2022 08:49

Long An ghi nhận 8 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Thứ Ba, ngày 23/08/2022 08:42

Thăm dò ý kiến