Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương

08/04/2020 | 17:05 PM

 | 

 

Sáng ngày 8/4/2020 nhân Ngày Sức khỏe Thế giới đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế khu vực Tây Thái Bình Dương với chủ đề “Đoàn kết chống dịch COVID-19”. 5 nhà lãnh đạo cấp cao gồm TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thủ tướng CH Fiji Josaia Voreqe Bainimarama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và TS. Shin Young-soo (đặc phái viên của Tổng giám đốc WHO về COVID-19, giám đốc khu vực danh dự) đã gửi thông điệp qua video tới hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp qua video tới hội nghị trực tuyến “Đoàn kết chống dịch COVID-19” giữa các Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương.

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến về Hội nghị trực tuyến này. Thủ tướng cho biết với những bài học rút ra từ nỗ lực chống dịch SARS, Việt Nam đã rất chủ động đưa ra các biên pháp toàn diện nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. (Tính đến 12h trưa ngày 8/4, Việt Nam đã chữa khỏi cho 126 trường hợp). Kết quả có được nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng là kết quả của sự đầu tư có từ lâu cho hệ thống y tế, đảm bảo khả năng chống chịu và thích ứng khi dịch bệnh xảy ra.

Thủ tướng cho biết, đại dịch toàn cầu đỏi hòi một “đại nỗ lực”, “đại đoàn kết” toàn cầu. Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ vai trò của WHO trong phối hợp các nước, huy động mọi nguồn lực để chống dịch COVID-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của TTK LHQ và WHO, Việt Nam cam kết đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó COVID-19 của WHO. Mặc dù còn nhiều khó khăn và có nguồn lực hạn chế, song Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và cung cấp một số thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam sản xuất được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng với sự đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, các nước khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ thành công trong việc chặn đứng đại dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường nhằm quyết tâm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng nước, góp phần vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Y tế các nước khu vực Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với chủ đề “Đoàn kết chống dịch COVID-19”

Tổng Giám đốc WHO Tedros đánh giá cao sự tận tâm của đội ngũ y tế trong tuyến đầu chống dịch và sự nỗ lực của các chính phủ trong việc đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 đang tiến triển hết sức phức tạp, đòi hỏi các nước cần đoàn kết, chung tay trong việc chia sẻ thông tin, kỹ thuật, trang thiết bị y tế để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Y tế các nước đã điểm qua về tình hình dịch COVID-19 ở nước mình. Australia và Nhật Bản đang ráo riết phát triển vắc-xin để phòng bệnh. Trung Quốc chia sẻ đã áp dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và đã chứng tỏ những thành công nhất định. Các quốc gia/vùng lãnh thổ ở Tây Thái Bình Dương đều nhấn mạnh tới việc phát hiện sớm, cách ly, giãn cách xã hội, truy tìm người tiếp xúc gần để giảm thiểu đại dịch. Tổng kết hội nghị, TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cho biết các nước cần tập trung vào tăng cường làm thêm các xét nghiệm để phát hiện sớm, cách ly và truy tìm người tiếp xúc gần. Đây sẽ là một cuộc chiến dài lâu, đặc biệt trong những ngày sắp tới. Về chiến lược ứng phó chung của Tây Thái Bình Dương, WHO đã thiết lập nhóm kỹ thuật, bộ xét nghiệm COVID-19 cũng đã được gửi tới những nước còn khó khăn. Đây là lúc các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cùng thể hiện tinh thần đoàn kết, các nước có năng lực y tế sẵn sàng hơn, có sẵn trang thiết bị, bộ xét nghiệm có thể hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau chống dịch và cùng nhau đẩy lùi đại dịch, TS. Takeshi Kasai nói.

*Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, ngày 7/4 diễn ra các hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN và Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Cả hai hội nghị đã ra Tuyên bố chung về hợp tác ứng phó dịch COVID-19.

* Ngày 7/4, trong cuộc họp trực tuyến với GS. Bounkong Syhavong-Bộ trưởng Y tế Lào, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Việt Nam nhất trí thiết lập hệ thống kết nối giữa Việt Nam và Lào để hỗ trợ kỹ thuật trong phòng ngừa, xét nghiệm, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Lào cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam trong thời gian qua đã hỗ trợ Lào bộ xét nghiệm và trang thiết bị phòng hộ COVID-19, trong đó có 160.000 khẩu trang./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội thảo: “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19”

Thứ Bẩy, ngày 23/05/2020 15:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về y tế cơ sở tại Hà Tĩnh

Thứ Bẩy, ngày 23/05/2020 15:33

Phó Thủ tướng: Chúng ta vẫn chưa chiến thắng dịch bệnh

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 11:06

Thủ tướng trả lời báo chí nước ngoài về phòng chống COVID-19

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 10:50

Danh sách tập thể, cá nhân trình, xét tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 07:34

Vinh danh các cá nhân tại lễ kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 08:41

Cổng Dịch vụ công Quốc gia - giá trị đã được chứng minh

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 15:30

Phó Thủ tướng Thường trực: Cải cách để bộ máy tinh gọn, hiệu quả, không sách nhiễu

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 12:20

Thủ tướng: Tăng cường đoàn kết quốc tế, ứng phó với đại dịch COVID-19

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 05:08

Thông báo các thông tin về xét tuyển vòng 2 của Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 04:05

Thăm dò ý kiến