Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực của cán cán bộ làm công tác Văn thư, Lưu trữ nhằm góp phần ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh đặc biệt dịch COVID-19 đang xảy ra

05/11/2020 | 21:20 PM

 | 

 

Ngày 05/11/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Ban Quan lý chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực công tác Văn thư, Lưu trữ trong hỗ trợ ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có, TS.BS.Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ; đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ; TS.Nguyễn Thị Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tài liệu điện tử; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị Vụ, Cục, Văn phòng thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các cán bộ làm công tác Văn thư, Lưu trữ tại các Sở Y tế từ Đà Nẵng trở ra; đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO.

 

 

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Công tác văn thư, lưu trữ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào thông qua việc tiếp nhận, xử lý, quản lý, soạn thảo và ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành.

Đối với ngành Y tế, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, nếu các thông tin về dịch bệnh không được xử lý kịp thời, chính xác, dẫn tới việc hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương không kịp thời, đúng quy trình có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực cho toàn xã hội. Ngoài ra, tài liệu về việc kiểm soát các dịch bệnh đã từng xảy ra trước đây là nguồn thông tin quý giá để giúp nhanh chóng tìm ra phương án kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hầu hết hồ sơ và kho lưu trữ của Bộ Y tế hiện đang quá tải, đặc biệt là việc lưu trữ tài liệu về dịch bệnh chưa đầy đủ, một phần do năng lực của cán bộ làm công tác lưu trữ hồ sơ còn hạn chế, chưa được đào tạo, bổ sung, cập nhật kiến thức đầy đủ nên việc khai thác các tài liệu về dịch bệnh còn chậm và chưa có quy trình thống nhất việc khai thác thông tin, tài liệu, đặc biệt là trong tình hình phòng, chống dịch bệnh bao gồm cả dịch COVID-19.

Việt Nam đã phải đối mặt với dịch COVID-19 kể từ khi trường hợp đầu tiên được thông báo vào ngày 23 tháng 01 năm 2020. Mặc dù đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 ngay khi dịch bùng phát và đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhưng vẫn đang phải đối mặt với những nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Vì vậy, Bộ Y tế không chỉ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống y tế để kiểm soát tốt dịch COVID-19 nói riêng và các dịch bệnh nói chung mà còn xác định việc nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ đóng vai trò quan trọng không kém trong việc đảm bảo hỗ trợ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế góp phần nâng cao hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các đại biểu nghiêm túc tập trung thảo luận về và chia sẻ những khó khăn trong công tác Văn thư, Lưu trữ để tham mưu, đề xuất các phương án triển khai hiệu quả tại cơ quan của mình.

Bà Moyo Moreblessing, Cán bộ quản lý chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bà Moyo Moreblessing, Cán bộ quản lý chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và WHO khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp đồng hành cùng ngành Y tế Việt Nam trong công tác đào tạo nâng cao năng lực công tác Văn thư, Lưu trữ trong hỗ trợ ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19.

 

Đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước: Văn phòng Bộ Y tế đang xây dựng các quy định mới của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác văn thư, lưu trữ của ngành Y tế bao gồm các quy trình soạn thảo, ban hành, quản lý và lưu trữ hồ sơ phù hợp các quy định của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ về công tác Văn thư và Quyết định số 458/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020-2025".

Hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu điện tử đã đưa công tác văn thư, lưu trữ tiến lại gần hơn với ngành Công nghệ - Thông tin. Vì vậy, trong thời gian tới, đòi hỏi phải tạo được sự liên kết chặt chẽ giữ 02 ngành với nhau. Đồng chí Đặng Thanh Tùng đánh giá cao sự chủ động tích cực của ngành Y tế là một trong những Bộ đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin như: Sử dụng Hệ thống quản lý và điều hành Văn bản điện tử và Chữ ký số…

Đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng bày tỏ hy vọng sau Hội nghị, 02 văn bản trên của Trung ương sẽ được các cơ quan, đơn vị triển khai sâu rộng, đi vào thực tiễn, mang hiệu quả và tạo thuận lợi hơn cho công tác văn thư, lưu trữ. Đồng thời đồng chí Đặng Thanh Tùng khẳng định Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ tiếp phối hợp cùng Văn phòng Bộ Y tế nói riêng và ngành Y tế nói chung hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao.

 

 

TS.BS.Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS.BS.Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực công tác Văn thư, Lưu trữ trong hỗ trợ ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh là cơ hội để các cán bộ, công chức của đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tiếp thu, bổ sung những kiến thức, kỹ năng và các quy định có liên quan về công tác văn thư, lưu trữ. Đồng thời trao đổi những sáng kiến, giải pháp và đóng góp ý kiến để tăng cường quản lý công tác văn thư, lưu trữ trong toàn ngành Y tế, đặc biệt nâng cao hiệu quả trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh. Phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, công tác tra cứu, bảo quản, tài liệu lưu trữ, đặc biệt là trong tình hình có dịch bệnh xảy ra.

Đồng chí Hà Anh Đức cũng cho biết thêm: thời gian qua, tất cả các văn bản liên quan đến phòng, chống dịch COVD-19 rất phức tạp và áp lực tuy nhiên được sự chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Lãnh đạo Bộ nên các văn bản ban hành cũng như văn bản đến được xử lý kịp thời mang lại hiệu quả cao.

Về công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 cũng được Văn phòng Bộ Y tế thực hiện hiệu quả cao như: Văn phòng Bộ tham mưu cho các đồng chí Lãnh đạo Bộ thiết lập kênh thông tin https://ncov.moh.gov.vn/ sau 06 tháng có gần 100.000 lượt truy cập; Văn phòng Bộ Y tế tham mưu chuyển đổi số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch COVID-19 về số đường dây nóng ngành Y tế 1900.9095, có thời điểm 120 điện thoại viên tiếp nhận về hỏi đáp về dịch lên tới 20.000 cuộc mỗi ngày; Tham gia truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19; Thành lập Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh; Tin nhắn cảnh báo phòng, chống virus COVID-19 tới người dân; Xây dựng phần mềm xuất, nhập cảnh; Bản đồ an toàn COVID; Phần mềm Ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 (https://bluezone.gov.vn/); Công tác hậu cần phục vụ các cuộc họp liên quan đến dịch bệnh đạt hiệu quả cao…

Đồng chí Hà Anh Đức, cho biết thời gian tới Văn phòng Bộ Y tế sẽ tiếp tục xây dựng tích hợp thêm nhiều ứng dụng tiện ích tại Phần mềm Hệ thống quản lý và điều hành Văn bản điện tử của Bộ Y tế và Chữ ký số hoàn thiện hơn; số hóa lưu trữ dữ liệu giúp tìm kiếm tra cứu kịp thời và lưu trữ an toàn nhằm tiết kiệm chi phí và hỗ trợ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh  đạo Bộ đến các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ kịp thời, đạt kết quả cao.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận như: phổ biến Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/03/2020 của Chính phủ về công tác Văn thư và Quyết định số 458/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020-2025" do TS.Nguyễn Thị Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tài liệu điện tử phổ biến; Hướng dấn nghiệp vụ gửi/nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg trên Hệ thống Quản lý và điều hành văn bản điện tử (VOffice) do Ths.Dương Thu Hương, Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ Y tế hướng dẫn và tham luận Công tác văn thư và lưu trữ trong quản lý dịch bệnh - những kinh nghiệm do Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Hà Nội tham luận.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ phát biểu tại Hội nghị

TS.Nguyễn Thị Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tài liệu điện tử phổ biến Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/03/2020 của Chính phủ về công tác Văn thư và Quyết định số 458/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020-2025"

Ths.Dương Thu Hương, Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ Y tế Hướng dấn nghiệp vụ gửi/nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg trên Hệ thống Quản lý và điều hành văn bản điện tử (VOffice)

Toàn cảnh Hội nghị

.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 06:18

“Bàn tay vàng” trong mổ nội soi khớp gối

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 08:51

Tập đoàn VINGROUP tài trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC

Thứ Bẩy, ngày 27/02/2021 04:51

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Thăm dò ý kiến