Hội nghị hướng dẫn triển khai Nghị định số 07/2023/ND-CP và Nghị quyết số 30/NQ-CP

10/03/2023 | 20:39 PM

 | 

 

Sáng ngày 10/3/2023 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Nghị định số 07/2023/ND-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 03/3/2023  tới các Sở Y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bi y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế. 

Tham dự hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/đơn vị thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị Y tế tại hơn 1.200 điểm cầu trực tuyến của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel trên cả nước.  

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh việc ra đời Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ bước đầu tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế trong công tác mua sắm, đấu thầu, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Tại hội nghị, đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế Bộ Y cho biết: Ngày 03/3/2023, Chính phủ đã ký và ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế để giải quyết các tồn tại, hạn chế, bất cập trong quản lý trang thiết bị y tế thời gian vừa qua, từng bước hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, yêu cầu hội nhập quốc tế trong lĩnh vực trang thiết bị y tế (TTBYT). Theo đó những nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 07/2023/NĐ-CP bao gồm: Giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành TTBYT; Đẩy mạnh việc cấp số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế và tháo gỡ khó khăn trong thu hồi số lưu hành và xử lý TTBYT bị thu hồi số lưu hành; Sửa đổi quy định về xuất nhập khẩu và tạm nhập, tái xuất TTBYT; Sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá cụ thể như: Khắc phục những vướng mắc tại Nghị định số 98/2021/NĐ-CP trong việc áp dụng quy định kê khai giá trong đấu thầu, Nghị định số 07/2023/NĐ-CP bãi bỏ quy định "Không được mua bán TTBYT khi chưa có giá kê khai và không được mua bán cao hơn giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế tại thời điểm mua bán" do trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và các cơ sở y tế.  Tại Nghị định số 07/2023/NĐ-CP quy định: Chỉ thực hiện kê khai giá đối với TTBYT khi có biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến nguồn cung cấp TTBYT, khả năng chi trả của người mua, khả năng thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cập nhật, sửa đổi, bổ sung danh mục và nội dung thông tin TTBYT phải kê khai giá. Nội dung, hình thức, trình tự thủ tục kê khai giá TTBYT thực hiện theo quy định của pháp luật về giá hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Các điểm cầu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị từ các điểm cầu, các đại biểu đều đánh giá rằng sự ra đời của Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã giải quyết được thực trạng vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất… Tuy nhiên bên cạnh những điểm nổi bật các đơn vị cũng trao đổi thảo luận về việc khó khăn trong văn bản hướng dẫn thực hiện. Đặc biệt, các đơn vị cũng thắc mắc về việc những hướng dẫn trong Nghị quyết 30 mới chỉ mang tính tạm thời; đồng thời đề xuất cần triển khai Nghị quyết 30 của Chính phủ tới các ngành khác để về sau không gây khó cho các đơn vị của ngành Y tế trong quá trình thanh tra, kiểm tra…

Đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế đã giải đáp những vướng mắc của bệnh viện trong việc thực hiện các hướng dẫn mới về đấu thầu, mua sắm vật tư, thiết bị y tế.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên  cho biết những khó khăn, vướng mắc không thể giải quyết triệt để ngay mà giải quyết từng bước, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến của đơn vị, cơ sở y tế về vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc…..Đồng chí Thứ trưởng lưu ý thời gian tới Hội đồng chuyên môn của các cơ sở Y tế để xây dựng tính năng, cấu hình, tác dụng theo yêu cầu của chuyên môn đơn vị trước khi thực hiện đấu thầu, mua sắm theo quy định, cần làm việc công tâm, khách quan tránh lợi ích nhóm. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Trang thiết bị, Vụ Kế hoạch tài chính xây dựng, tham mưu phối hợp ban hành giá trang thiết bị; Cục Quản lý Dược phối hợp với Vụ Bảo hiểm y tế nghiên cứu xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc quý hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.  Đồng thời các đơn vị liên quan cần phối hợp với Bộ Tài chính trong việc rà soát, đánh giá với những trang thiết bị đã qua sử dụng theo hình thức quà tặng. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư thực hiện sửa đổi luật Đấu thầu trong việc đấu thầu trang thiết bị y tế./.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Lễ ký kết phối hợp hưởng ứng “Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Thứ Bẩy, ngày 15/06/2024 04:58

Chuyên gia chỉ dấu hiệu phát hiện sớm, phương án điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:50

Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:44

Sửa đổi, bổ sung Luật Dược: Phát triển công nghiệp dược để người dân được tiếp cận thuốc mới nhiều hơn

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:37

Cô đỡ thôn bản cứu sản phụ chảy máu ồ ạt vì tiền sử băng huyết vẫn đẻ tại nhà

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 13:32

Thanh tra Bộ Y tế phạt 3 đơn vị vi phạm về hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng hơn 600 triệu

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 13:25

Hội nghị khoa học kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng, trị một số bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy năm 2024

Thứ Sáu, ngày 14/06/2024 07:20

Bác sỹ Trung ương về hỗ trợ, cơ sở y tế ở Hà Tĩnh từng bước nâng tầm chất lượng

Thứ Sáu, ngày 14/06/2024 03:47

Đại học Y Hà Nội phấn đấu là trường đại học nghiên cứu hàng đầu Châu Á

Thứ Tư, ngày 12/06/2024 01:30

Thăm dò ý kiến