Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để có đủ 150 triệu liều vắc xin COVID-19

07/06/2021 | 20:31 PM

 | 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về chiến lược vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả các nguồn vắc xin để có thể đảm bảo cho người dân Việt Nam thực hiện miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 PV: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về công tác phòng, chống dịch thời gian qua?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, sự vào cuộc các bộ, ngành và đặc biệt là sự vào cuộc rất là đồng bộ của tất cả các địa phương, cho đến thời điểm này chúng ta đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, số ca mắc trong tuần qua giảm so với tuần trước. Đặc biệt tại 2 điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh, số mắc giảm hơn so với tuần trước đây.

Chúng tôi cho rằng, qua đánh giá việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 2 địa bàn này, có thể thấy tại Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn; Bắc Ninh hiện nay đang kiểm soát tốt.

Đối với TP Hồ Chí Minh đã triển khai rất quyết liệt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, từ vấn đề giãn cách xã hội, lấy mẫu trên diện rộng, xét nghiệm để tầm soát cũng như thực hiện truy vết. Hiện TP Hồ Chí Minh cũng đang kiểm soát được tình hình dịch.

PV: Thưa Bộ trưởng có một số thông tin cho rằng tại Việt Nam xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV- 2 với tốc độ lây lan rất nhanh, vậy điều này có đúng không?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Biến thể của Ấn Độ là biển thể mới đối với Việt Nam trong đợt dịch này.

Theo đánh giá của giới chuyên môn biến thể của Anh lây tăng hơn 1,7 lần so với biến thể trước đây, nhưng biến thể Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là hơn 40%, điều này đã được các nhà khoa học đưa ra con số này. Vì vậy, đợt dịch này tốc độ lây lan nhan hơn rất nhiều so với trước.

Điểm thứ hai, lần này qua đánh giá về mặt lâm sàng thấy rằng tốc độ tăng nặng của các bệnh nhân tăng hơn so với trước, đây là một trong những điều chúng tôi rất quan ngại.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp chống dịch đang triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chủ tịch nước, Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp phòng chống dịch đang triển khai rất đồng bộ. Chúng ta kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy dự phòng là cơ bản, tấn công là vấn đề quyết định.

Thứ 2, chúng ta thực hiện quyết định giãn cách theo từng quy mô phù hợp để làm giảm tác động vào kinh tế xã hội nhưng vẫn khống chế, kiểm soát được tình hình dịch.

Thứ 3, rất quan trọng là các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế trong vấn đề về truy vết, cách ly.

Thứ 4, triển khai xét nghiệm trên diện rộng và tốc độ xét nghiệm nâng lên rất nhiều so với trước đây. Tổng số xét nghiệm lần này gấp 3 lần so với trước đây và trung bình một ngày gấp 3 lần so với những ngày cao nhất trước đây.

Về điều trị, Bộ Y tế đã triển khai các bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu tại các địa phương để có thể thực hiện các phương châm 4 tại chỗ theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đã huy động rất lớn lực lượng cán bộ, nhân viên y tế từ tuyến TW và nhiều tỉnh, thành phố, cũng như các trường đại học, cao đẳng về hỗ trợ cho điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang phòng chống dịch.

Biện pháp tiếp theo, chúng ta đã triển khai tất cả các giải pháp về mặt công nghệ để có thể tăng thêm giám sát trong thực hiện cách ly phòng, chống dịch tại 2 địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đồng thời ngành y tế và các địa phương đã triển khai tiêm chủng chủ động, tăng số lượng tiêm chủng rất nhiều tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết chiến lược về vắc xin mà chúng ta đang thực hiện?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Về vấn đề vắc xin, theo chỉ đạo tại kết luận của Bộ Chính trị cần để người dân tiếp cận vắc xin một cách nhanh nhất và rộng nhất, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các nghị quyết của Chình phủ về tiếp cận vắc xin.

Trên cơ sở đó Bộ Y tế cùng với tất cả các bộ, các ngành đã phối hợp tăng cường đàm phán với tất cả các hãng vắc xin, các quốc gia có sản xuất vắc xin. Hiện chúng ta hoàn toàn chủ động trong vấn đề về đàm phán vắc xin.

Bộ Y tế đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và những nhà cung ứng để có thể mua vắc xin, nhập vắc xin, tiếp nhận viện trợ về vắc xin.

Cho đến thời điểm hiện nay, qua những cuộc đàm phán, những trao đổi như vậy, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vắc xin để có thể đảm bảo vắc xin từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, trên quan điểm chung là làm sao phấn đấu có 150 triệu liều vắc xin, do đó Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vắc xin để chúng ta có thể đảm bảo được cho người dân Việt Nam tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng, để đưa cuộc sống trở lại bình thường

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Bảo đảm vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 07:28

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Thứ Sáu, ngày 02/06/2023 07:16

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/6 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 03:09

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 04:39

Bộ Y tế đang khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Thứ Bẩy, ngày 27/05/2023 01:45

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/5 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:10

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 30/5

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:33

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 07:55

Thăm dò ý kiến