Chủ tịch Quốc hội thăm chúc mừng và dự lễ khai giảng của Trường ĐH Y Hà Nội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
19/11/2021 | 20:30 PM



Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và dự "Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và Gặp mặt, tri ân Thầy/Cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11" của Trường ĐH Y Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng dự buổi Lễ.
Trường ĐH Y Hà Nội phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo ngang tầm khu vực và quốc tế
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đất nước ta đang trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trường ĐH Y Hà Nội đã có 641 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú, sinh viên đã tình nguyện tham gia trở thành những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch tại các địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương và TP HCM.
Chủ tịch Quốc hội, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Trần Minh
Cho rằng, "nghĩa cử cao đẹp này là minh chứng sống động về đạo đức sáng ngời của người thầy giáo, thầy thuốc Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên nhà trường. Những người đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân đi vào nơi tâm dịch, cống hiến hết sức mình, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.
"Trường ĐH Y Hà Nội đang thực hiện cơ chế tự chủ, tăng cường hợp tác quốc tế, phấn đấu phát triển thành đại học đa ngành khoa học sức khỏe đầu tiên của cả nước với các trường Đại học thành viên. Đồng thời phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y học ngang tầm khu vực và quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ , Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội Ảnh: Lâm Hiển
Đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân tộc, với bản lĩnh vững vàng và ý chí sắt đá và những kinh nghiệm quý của đội ngũ y bác sĩ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, đất nước sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và bày tỏ ủng hộ kiến nghị của Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội về việc cho phép và tạo điều kiện để Nhà trường sở hữu chuỗi các bệnh viện thực hành - nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nơi dạy và thực hành của thầy và trò Nhà trường.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y phải như từ mẫu", chung tay xây dựng một nền y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà.
"Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế"
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết cảm tưởng tại Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội Ảnh: Lâm Hiển
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích cùng đóng góp to lớn của Trường ĐH Y Hà Nội, của các thầy cô giáo, cùng toàn thể học viên, sinh viên cho sự phát triển chung của ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã có những đóng góp tích cực, góp phần cùng toàn ngành y tế và các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.
Trường đã cử hàng nghìn lượt giảng viên, sinh viên tới các điểm nóng trực tiếp thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch như truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, hướng dẫn, đào tạo tuyến dưới triển khai tháp điều trị 3 tầng.
Phát biểu tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế" Ảnh: Trần Minh
Đồng thời cũng trực tiếp vận hành 2 trung tâm Hồi sức tích cực lớn tại Bình Dương và Hà Nội, thực hiện tiêm chủng và triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac.
Song song với đó, các nhà khoa học còn tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học về phòng, chống dịch và điều trị, cập nhật các phác đồ điều trị; tổng kết và đúc rút những kinh nghiệm quý báu về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Đây là sự tiếp nối đầy tự hào truyền thống vẻ vang của ngôi trường với bề dày 120 năm xây dựng và trưởng thành.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, ngành Y tế tiếp tục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của ngành, trong đó có đổi mới về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ y tế nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Dù bất cứ ở đâu, khi nào, những người thầy thuốc vẫn luôn là người chiến sĩ áo trắng trong tuyến đầu chống dịch để bảo vệ đất nước đồng thời tiếp tục hoàn thành tốt sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Y tế nói chung và với Đại học Y Hà Nội nói riêng trong thời gian tới là rất lớn.
"Tôi mong rằng, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục nỗ lực, cố gắng cho sự phát triển chung của Ngành, của hệ thống đào tạo nhân lực y tế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và đặc biệt tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Trước thềm năm học mới 2021-2022, với những nhiêm vụ mới, Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng tập thể các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các bạn học viên, sinh viên Đại học Y Hà Nội sẽ đoàn kết, cố gắng, nỗ lực phấn đấu và gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong sự nghiệp đào tạo nhân lực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tứ cho PGS.TS Đào Văn Long- Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV Phụ sản TW tại buổi Lễ. Ảnh : Trần Minh
Theo GS.TS Tạ thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường, mô hình ĐH Y Hà Nội dần hình thành. Chiến lược trong đào tạo đã được thiết lập. Đó là giữ nguyên và có thể giảm dần chỉ tiêu đào tạo bậc đại học, tập trung đào tạo chuyên khoa sau đại học, đào tạo đội ngũ tinh hoa cho nền y học nước nhà.
Đồng thời, tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ, tỷ trọng nguồn thu về khoa học công nghệ cũng như dịch vụ y tế sẽ chiếm phần lớn trong nguồn thu ngân sách của nhà trường.
Bên cạnh đó, cần thúc đẩy quá trình xã hội hóa trong đào tạo, khoa học công nghệ, trong đó tăng cường đào tạo theo địa chỉ đối với các bậc chuyên khoa sau đại học để tránh lãng phí nhân lực và tiết kiệm đầu tư từ nguồn ngân sách. Ngoài Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Trường cần có nhiều bệnh viện hơn thế nữa để phù hợp với thực tiễn trên thế giới là bệnh viện trường đại học bao giờ cũng là bệnh viện to nhất, hiện đại nhất và công nghệ nhất tại một quốc gia.
Vì thế, GS.TS Tạ Thành Văn kiến nghị cho phép trường xây dựng đề án phát triển thành ĐH Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù trong đào tạo nhân lực ngành y tế; cho phép và tạo điều kiện sở hữu chuỗi các bệnh viện thực hành là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Đây là nơi dạy và thực hành của thầy trò nhà trường. Đồng thời, việc sở hữu chuỗi các bệnh viện sẽ là điều kiện quan trọng về tài chính để trường tự chủ, thực thi sức mạnh đào tạo nguồn nhân lực cao cho cả nước.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 75 của WHO
- Xây dựng Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân
- Lập Tổ công tác phân bổ nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển KTXH thuộc lĩnh vực y tế
- Bệnh viện Da liễu Trung ương kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
- Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
- Bộ Y tế cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Nghị quyết 41 về chất vấn
Xuất bản thông tin
Thuốc colchicine chữa bệnh gout có thể giúp chống lại suy tim
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:13Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết Colchicine - một loại thuốc chữa bệnh gout thông thường có thể giúp cứu sống bệnh nhân suy tim. Thuốc điều trị suy tim có thể làm tăng nguy...
Phân bổ gần 2,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:12Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có quyết định phân bổ 2.445.900 liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi do Chính phủ Úc viện trợ. Như vậy, đến nay đã phân bổ...
Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và 'tạo nên' mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:10Theo WHO, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại...
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 28/5
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:09Thông tin các ca mắc COVID-19 mới: - Tính từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.114 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước (giảm 125 ca so...
Hà Nội phát hiện 285 người mắc COVID-19 ngày 28/5
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:08Sở Y tế Hà Nội ngày 28/5 thông báo ghi nhận 285 ca COVID-19 mới. HIện còn gần 100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 113 xã, phường, thị trấn...
Xác định vật chủ trung gian lây bệnh đậu mùa khỉ
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:06Các nhà khoa học lo ngại một số động vật có thể là trung gian truyền bệnh. Người dân ở châu Âu có thể lây virus cho vật nuôi trong nhà khiến những vật nuôi này trở thành trung...
Nhà khoa học, y bác sĩ nữ trong cuộc chiến COVID-19, 'gói niềm riêng' để chống đại dịch
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:05Sau hơn 2 năm chiến đấu cam go với COVID-19, nhiều nhà khoa học nữ, nhiều y bác sĩ nữ trong ngành y tế đã có những đóng góp to lớn, giúp ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam... Họ...
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 75 của WHO
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:03Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 75 Đại Hội đồng Y tế Thế...
ĐBQH đề xuất hành vi hành hung bác sĩ là "chống người thi hành công vụ"
Thứ Bẩy, ngày 28/05/2022 13:00ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP. HCM) đề xuất, cần quy định rõ, hành vi chống đối, quấy phá, hành hung tại cơ sở khám, chữa bệnh được xem là chống người thi hành công vụ. Từ đó có chế tài...
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/5 của Bộ Y tế
Thứ Bẩy, ngày 27/05/2022 21:42Thông tin các ca mắc COVID-19 mới: - Tính từ 16h ngày 26/5 đến 16h ngày 27/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới đều là ca bệnh trong nước (giảm 36...
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Cần có chính sách đưa bác sĩ giỏi về vùng sâu, vùng xa
Thứ Bẩy, ngày 27/05/2022 21:40Phát biểu tại buổi thảo luận tổ về Dự Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cần có chính sách tốt thu hút bác sĩ giỏi về vùng sâu, vùng xa. Theo ĐBQH Nguyễn...
Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu
Thứ Bẩy, ngày 27/05/2022 21:39Sở Y tế Hà Nội ngày 27/5 thông báo ghi nhận 297 ca COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên từ 6 tháng nay (từ 27/11/2021), Thủ đô chỉ ghi nhận dưới 300 ca mắc mới/ngày. Bệnh nhân mới phát hiện...
Bệnh đậu mùa khỉ - Những giải đáp từ WHO
Thứ Bẩy, ngày 27/05/2022 21:37Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới, dấy lên nhiều lo ngại về đợt bùng phát dịch nguy hiểm. Tổ chức Y tế thế giới đã có những thông tin chi tiết giúp người dân...
Tránh việc ép mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay
Thứ Bẩy, ngày 27/05/2022 21:35Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến quy định chặt chẽ hơn đối với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, tránh tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với...
Sáng 27/5: Chỉ còn 169 ca COVID-19 nặng; bám sát sự xuất hiện của các biến chủng Omicron mới
Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 01:39Bộ Y tế cho biết cả nước còn hơn 1,25 triệu người mắc COVID-19 đang điều trị, giám sát; trong số này có 169 F0 nặng - con số thấp nhất nhiều tháng qua. New Zealand phát hiện ca đầu tiên...
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế
Thứ Năm, ngày 26/05/2022 01:37Thông tin các ca mắc COVID-19 mới: - Tính từ 16h ngày 25/5 đến 16h ngày 26/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.275 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước...
Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ đang 'nóng' tại nhiều quốc gia
Thứ Năm, ngày 26/05/2022 08:35Cùng với yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp đi về từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh đậu mùa khỉ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp...
Cục Quản lý Dược: BV Ung bướu TP.HCM khẩn trương liên hệ BV Chợ Rẫy để được cung ứng thuốc phóng xạ
Thứ Năm, ngày 26/05/2022 08:30Cục Quản lý Dược đề nghị Bệnh viện Ung bướu TP HCM khẩn trương liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy để được cung cấp thuốc theo quy định, đảm bảo nhu cầu thuốc phóng xạ F-18FDG cho công tác...
Bộ Y tế đề nghị tăng cường giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh đậu mùa khỉ
Thứ Năm, ngày 26/05/2022 08:27Ngày 26/5/2022, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã gửi Công văn 551/DP-DT đến các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bộ Y tế cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường
Thứ Tư, ngày 25/05/2022 01:31Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm...