Bộ Y tế tiếp nhận Hỗ trợ nghiên cứu KIT xét nghiệm nhanh COVID-19

06/11/2020 | 11:24 AM

 | 

 

Ngày 06/11/2020, Bộ Y tế tiếp nhận hỗ trợ Nghiên cứu và sản xuất Bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thực hiện được Công ty TNHH TCPVN- thuộc Tập đoàn TCPharma tài trợ với kinh phí 02 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận Hỗ trợ nghiên cứu KIT xét nghiệm nhanh COVID-19 do Công ty TNHH TCPVN- thuộc Tập đoàn TCPharma tài trợ

Tham dự Lễ tiếp nhận, có TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC); đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; về phía Công ty TNHH TCPVN có ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc Công ty và một số cán bộ thuộc Công ty TNHH TCPVN.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận, TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đã bước sang trạng thái “bình thường mới” đánh dấu sự trở lại của các hoạt động kinh tế, văn hoá và xã hội. Đặc biệt, các chuyến bay thương mại dành cho các nhóm đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam (có quy trình cách ly theo quy định của Nhà nước áp dụng cho từng nhóm đốii tượng) đang được xem xét triển khai. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn khả năng lây nhiễm, bùng phát các dịch bệnh trong cộng đồng.

Việt Nam đang tích cực và chủ động trong công tác nghiên cứu 2 bộ Kit xét nghiệm nhanh que thử kháng nguyên, kháng thế SARS-CoV-2 tiến tới tự chủ trong sản xuất để phục vụ triển khai phương án thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, kháng thể ngay tại các cửa khẩu, sân bay... để sàng lọc, phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hoan nghênh Công ty TNHH TCPVN đã hỗ trợ đóng góp trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất 2 bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thực hiện. Đây là sự hỗ trợ thiết thực và cần thiết trong giai đoạn hiện nay khi đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam đã và đang luôn chuẩn bị các phương án để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

“Qua đây, tôi đề nghị POLYVAC cần hoàn thiện quy trình nghiên cứu và tiến tới tự chủ sản xuất được 2 bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 để phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng đề nghị Công ty TCPVN sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực và chung tay cùng cả nước chống dịch COVID-19”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Huân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCPVN cho biết: nhận thức rõ tầm quan trọng của bộ Kit xét nghiệm trong tiền cảnh hiện tại, Công ty TCPVN thuộc Tập đoàn TCP (T.C Pharma) đã đóng góp 2 tỷ đồng vào công tác nghiên cứu và sản xuất 2 bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. "cuộc chiến phòng, chống COVID-19 của Việt Nam đang buớc vào giai đoạn mới với nhiều công tác phòng, chống dịch cần được chuẩn bị chu đáo, trong đó công tác nghiên cứu và sản xuất bộ Kit xét nghiệm nhanh chính là một trong những biện pháp chống dịch hiệu quả. Chúng tôi hy vọng thông qua Quỹ phát triển bền vững của Công ty TCPVN sẽ hỗ trợ công tác nghiên cứu hoàn thiện 2 bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tiến tới Việt Nam có thể tự chủ trong sản xuất Kit xét nghiệm nhanh. Thông qua đó, TCPVN cũng muốn lan toả năng lượng tích cực, chia sẻ và chung tay cùng cộng đồng chống lại đại dịch COVID-19” ông Nguyễn Thanh Huân chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế phát biểu tại buổi Lễ

Quang cảnh buổi Lễ

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế đại diện đơn vị tiếp nhận trực tiếp bộ Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) đang phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thực hiện. Kit thử nhanh dạng que thử sẽ cho kết quả dưới 10 phút, với độ đặc hiệu đạt 98% và không cần sử dụng các thiết bị máy móc cồng kềnh đi kèm./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 11:25

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 11:00

Ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên hỗ trợ giảm giá từ 20 - 25% khi mua các sản phẩm cho cán bộ y tế

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 02:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự Lễ Công bố Hệ sinh thái VTV Sức khỏe

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 02:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Tháp

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 02:05

Hội thảo xin ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật thiết bị y tế

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 11:54

Thăm dò ý kiến