Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện thực hóa TP.HCM là trung tâm y tế đứng đầu khu vực

11/12/2020 | 15:27 PM

 | 

Sáng 11/12/2020, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác y tế và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Tham dự buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM; cùng dự có GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, bệnh viện, đơn vị thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, nhận xét về về công tác y tế của TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay. Trong năm vừa qua, TP.HCM cũng là đơn vị đầu tầu về y tế. "Chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến sự xuất hiện của cặp song sinh được mổ tách rời Trúc Nhi - Diệu Nhi tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc ngày hôm qua. Rất mong đến năm 2020, ngành Y tế Việt Nam lọt vào top 2 của ASEAN và top 30 của thế giới" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Báo cáo về hoạt động y tế của TP Hồ Chí Minh, GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, Thành phố có 125 bệnh viện và 38.712 giường bệnh, đạt tỷ lệ 42,8 giường bệnh/1 vạn dân; 12 bệnh viện thuộc bộ ngành; 32 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc ngành y tế thành phố; có 2 bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế là Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2; 23 đơn vị y tế quận, huyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM tại buổi làm việc

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tại Việt Nam, kể từ khi ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên vào ngày 23/1/2020, đến nay đã có 1.381 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện. Trong các giai đoạn ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực và khẩn trương triển khai nhiều hoạt động, biện pháp phòng chống dịch bệnh đáp ứng kịp thời yêu cầu của tình hình.

Tính đến hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh có 143 ca phát hiện tại địa bàn và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN278), 114 trường hợp điều trị khỏi, 29 bệnh nhân đang điều trị (28 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố). Hiện tại, tất cả các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng.

Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai và luôn sẵn sàng kịch bản ứng phó trong các tình huống dịch bệnh như: xây dựng quy trình, công cụ và chuẩn bị lực lượng điều tra, truy vết, xử lý dập dịch; thiết lập hệ thống 5 bệnh viện chuyên trách điều trị COVID-19 với đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực chuyên môn, đồng thời vẫn sẵn sàng huy động tất cả khu cách ly của các bệnh viện trên địa bàn thành phố để thu dung điều trị người nhiễm COVID-19 khi dịch lan rộng; tăng cường năng lực thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Qua đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát hiệu quả các đợt bùng phát dịch bệnh trong thời gian qua, nhanh chóng khống chế, dập tắt những ổ dịch trong cộng đồng, điều trị hiệu quả tất cả các trường hợp mắc bệnh phát hiện trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc làm việc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế, các lãnh đạo Vụ, Cục của Bộ Y tế đã sắp xếp thời gian làm việc với UBND TP.HCM.

Đồng chí Chủ tịch TP.HCM cho biết sẽ tiếp thu và triển khai thực hiện những ý kiến của lãnh đạo Bộ Y tế trong thời gian tới, một số vấn đề khác sẽ tiếp thu và cụ thể hóa. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI có nêu vấn đề xây dựng TP.HCM trở thành một trung tâm y khoa của khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, theo số liệu của Cục Thống kê, dân số TP.HCM là gần 9 triệu người. Tuy nhiên, con số thực tế người dân sinh sống tại thành phố lên đến 13 triệu người.

Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất với Bộ Y tế xem xét lại việc giao dự toán chi bảo hiểm y tế (BHYT) cho các tỉnh thành có tỷ lệ người bệnh, nhất là bệnh nặng, chi phí cao đến từ các tỉnh. Nhất là đến năm 2021 sẽ thực hiện chính sách liên thông tuyến tỉnh sẽ tạo áp lực cho các tỉnh có tỷ lệ thẻ BHYT từ tỉnh khác tới khám chữa bệnh cao như TPHCM. Hiện nay tại TP.HCM, 50% bệnh nhân đến khám chữa bệnh là ở các tỉnh thành khác đến. Các bệnh viện có xu hướng từ chối bệnh nhân, giới thiệu qua bệnh viện khác.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các Vụ, Cục, bệnh viện đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Chủ tịch UBND TP.HCM đã hết sức quan tâm đến ngành Y tế.

Bộ trưởng đánh giá TP.HCM là một trong những địa phương đầu tầu phát triển y tế mạnh mẽ. Trong thời gian qua, UBND TP.HCM luôn quan tâm chỉ đạo, ưu tiên bố trí ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, cơ chế để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhưng theo Bộ trưởng, điều quan trọng nhất ở TP.HCM là có rất nhiều bệnh viện của thành phố là tuyến cuối của Bộ Y tế. Điều đó khiến cho chất lượng khám, chữa bệnh của TP.HCM rất cao. Trường hợp mổ tách ca Song Nhi (Trúc Nhi - Diệu Nhi) ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là thành tựu của ngành Y tế TP.HCM nhưng cũng là thành tựu chung của ngành Y tế cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ Y tế sẽ cùng UBND TP.HCM hiện thực hóa TP.HCM là trung tâm y tế hàng đầu khu vực (ảnh Báo Thanh Niên)

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chưa bao giờ ngành Y tế lại có vị thế, vai trò và niềm tin đối với nhân dân cao như hiện tại. Do vậy, ngành Y tế phải làm sao phục vụ cho người dân được tốt hơn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TP.HCM trong việc xử lý dịch bệnh COVID-19 vừa qua, đặc biệt trong việc xử lý phòng tránh lây nhiễm hiệu quả. Đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể nói đã kiểm soát được lây nhiễm COVID-19 của thành phố. Theo Bộ trưởng, trong phiên họp của Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc tiến hành công tác cách ly hay xét nghiệm của người dân thành phố khi đi ra các địa phương khác là không cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin rằng, giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua, Bộ trưởng thường xuyên trao đổi với lãnh đạo UBND TP.HCM trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Mối quan hệ trao đổi thường xuyên giữa Trung ương và địa phương rất là tốt. Tuy nhiên, TP.HCM vẫn cần rút ra bài học trong vấn đề cách ly, đặc biệt là bài học trong xét nghiệm, cần phải tăng tốc trong xét nghiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn, thời gian tới TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, làm thế nào để TP.HCM vừa phát triển được kinh tế, xã hội lại phòng chống được dịch tốt, hiệu quả đúng như mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Y tế hoàn toàn tán đồng với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đó là hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố là phát triển TP.HCM thành một trung tâm y tế đứng đầu khu vực, bởi TP.HCM có năng lượng và sự bứt phá, về nhân lực không hề có sự thua kém các nước khác. Vấn đề đặt ra là cơ chế đầu tư, hoạt động làm sao đạt được sự bứt phá và giải phóng năng lượng. Để hiện thực hóa được điều này, chúng ta phải mạnh dạn rời bỏ những cơ chế ràng buộc. Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát lại tất cả những quyết định liên quan để tạo ra cơ chế thông thoáng nhất cho thành phố.

Bộ trưởng Y tế mong muốn TP.HCM có một phức hợp y tế, đó có thể là thành phố Thủ Đức, trong đó có các trường đại học, các bệnh viện lớn của Trung ương, các bệnh viện địa phương. Như vậy, chúng ta mới có thể đi đầu về y tế trong khu vực.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng tán đồng với Chủ tịch UBND TP.HCM  Nguyễn Thành Phong  về ý kiến xây dựng đề án phát triển y tế cộng đồng và y tế thông minh, thúc đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp dược và trang thiết bị cao để phục vụ người dân tốt hơn./.

Nguồn: Báo Gia đình xã hội


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, II thuộc lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:42

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:21

Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 08:18

Cháu bé trong gia đình có 3 người bị ung thư máu bước đầu ghép tế bào gốc thành công

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:57

Lâm Đồng: Đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện Nghị quyết số 21

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 01:53

Việt Nam lần đầu lắp xương kim loại cho bệnh nhân ung thư xương

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:51

Chúng ta có kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:48

Niềm tin thắng dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 08/03/2020 01:46

Hơn 300 cán bộ y tế Bệnh viện K hiến máu trong ngày hội "Blouse trắng vì người bệnh cần máu"

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:29

Nhiều cán bộ Thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 05:55

Phải sáng suốt và cẩn trọng trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:09

Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:06

Đặt nền móng giải quyết toàn diện các vấn đề về công tác dân số

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2020 03:03

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe nhi khoa

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:53

Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 02:42

WHO khuyến cáo bảo vệ nhân viên y tế chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 02:34

Chống dịch quyết liệt nhưng không quên mục tiêu kép

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 01:59

Thăm dò ý kiến