Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA

31/03/2022 | 21:55 PM

 | 

 

Ngày 30/3/2022 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc  tế Nhật Bản (JICA) do ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và cán bộ JICA tại Việt Nam.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của ngành Y tế Việt Nam và trân trọng bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng trao đổi với phía JICA về những dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế như: triển khai xây dựng labo an toàn sinh học cấp 4; Nâng cấp, cải tạo một số bệnh viện, trong đó có những bệnh viện mà JICA đã đầu tư, hỗ trợ từ trước đó như dự án Bệnh viện Bạch Mai; dự án cung cấp trang thiết bị cho một số cơ sở y tế của Việt Nam; Tăng cường năng lực cho cán bộ y tế; Kết nối hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế…

Đồng thời Bộ trưởng cũng đề cập đến trao đổi một số nội dung cùng thống nhất đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 để có thể đưa vào sử dụng nhanh nhất, sớm nhất, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam ( ở giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Những vấn đề Bộ trưởng đưa ra cũng là nội dung mà JICA quan tâm.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập các phòng an toàn sinh học cấp 4, phía JICA đề nghị có sự trao đổi, cụ thể, thống nhất giữa hai bên.

Đối với dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2, ông Shimizu Akira đề nghị Bộ Y tế trao đổi để Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để trình Bộ Xây dựng phê duyệt về tổng mức đầu tư, từ đó mới có thể xúc tiến các bước tiếp theo…

“Về đề nghị hỗ trợ nâng cấp, cải tạo một số đơn vị y tế mà JICA đã từng hỗ trợJICA đã có kế hoạch hỗ trợ để nâng cấp, cải tạo tòa nhà Việt - Nhật của Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên phía Nhật sẽ nhờ một bên thứ 3 xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định” - ông Shimizu Akira cho biết

Về đề nghị hỗ trợ trang thiết bị y tế, ông Shimizu Akira cho biết, phía Nhật đã có kế hoạch hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương theo hình thức viện trợ không hoàn lại.

Về việc thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 4 trên cơ sở hình thành các CDC khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) làm đầu mối phối hợp với các Vụ/ Cục chức năng của Bộ Y tế và 4 viện khu vực gồm (Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) cùng làm việc với đoàn công tác của chuyên gia Nhật Bản để khảo sát đánh giá nhu cầu, từ đó có báo cáo cụ thể về nhu cầu, năng lực.

Liên quan đến dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và các đơn vị liên phải phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ của dự án nhưng lưu ý phải theo quy định của pháp luật…

Quang cảnh buổi làm việc

Nhân dịp này, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam đã giới thiệu ông Shobayashi Tokuaki là chuyên gia cố vấn chính sách theo đề nghị của Bộ Y tế.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/6 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 03:09

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 04:39

Bộ Y tế đang khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Thứ Bẩy, ngày 27/05/2023 01:45

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/5 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:10

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 30/5

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:33

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 07:55

Phát động chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023"

Chủ Nhật, ngày 28/05/2023 02:50

Thăm dò ý kiến