Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

22/02/2024 | 17:34 PM

 | 

Ngày 22/02/ 2024, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan dẫn đầu đã có cuộc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh để đánh giá kết quả công tác y tế năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 và kế hoạch tổ chức lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng tiếp và làm việc với đoàn.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

       Tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ngọc Châu đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó nhấn mạnh: năm 2023, với sự chủ động của toàn ngành Y tế, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả; các kế hoạch, chiến lược quốc gia về công tác y tế, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được triển khai kịp thời.

Hà Tĩnh tiếp tục duy trì và thực hiện đạt trước thời hạn nhiều chỉ tiêu lĩnh vực y tế - dân số. Các Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; thái độ, phong cách phục vụ người dân có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp được quan tâm và duy trì bền vững. Công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo, điều hành, thanh tra, kiểm tra được tăng cường, có hiệu lực và đạt hiệu quả. Công tác chuyển đổi số y tế tiếp tục được quan tâm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ngọc Châu báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

       Về kế hoạch tổ chức lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: hiện nay, Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề về tiếp nhận và phát huy giá trị di sản Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”; lập hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa – Thể Thao và du lịch xem xét; mộ và Khu lưu niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt...

Triển khai số hóa dữ liệu hình ảnh về Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và các di tích liên quan; tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y trong khối ngành y tế; tổ chức cuộc thi tìm hiểu thân thế và sự nghiệp Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong các trường học; tổ chức các hoạt động lễ hội và lễ giỗ Hải Thượng Lãn Ông.

Tại cuộc làm việc, Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị đến Bộ Y tế một số nội dung như: thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ đưa vào giá dịch vụ y tế đối với các chi phí chưa được kết cấu vào giá dịch vụ; có cơ chế tài chính phù hợp trong việc cấp bù ngân sách đối với các khoản chi phí chưa được kết cấu vào giá dịch vụ theo lộ trình, tạo điều kiện cho các Bệnh viện nâng cao mức độ tự chủ; nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với cán bộ, nhân viên y tế nói chung, y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc; ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí để làm cơ sở ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước; có quy định về tinh giản biên chế phù hợp với đặc thù của ngành Y tế...

Đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế cũng có những giải đáp đối với những vấn đề kiến nghị, vướng mắc của tỉnh trong thực hiện các chủ trương, chính sách và nhiệm vụ chuyên môn.

       Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Y tế dành cho tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời kiến nghị sớm thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế để hỗ trợ các cơ sở y tế giải quyết các khó khăn do công nợ; có giải pháp phù hợp hơn về công tác y tế học đường; nghiên cứu, đổi mới các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo chất lượng, cơ cấu dân số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

       Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ các điều kiện để xây dựng quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác xứng tầm với sự vinh danh của UNESCO.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu kết luận buổi làm việc.

       Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hà Tĩnh đã đạt được trong công tác y tế, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống y tế cơ sở. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Tỉnh, Bộ Y tế tiếp thu, nghiên cứu để có hướng dẫn tháo gỡ kịp thời.

       Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, kịp thời Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi, Luật Giá sửa đổi; tiếp tục quan tâm đầu tư các nguồn lực cho ngành y tế; đẩy mạnh triển khai giải ngân đầu tư công trong lĩnh vực y tế; tiếp tục có các chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ ngành Y tế.

Về lễ vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Bộ trưởng Bộ Y tế thống nhất với các chương trình liên quan trong kế hoạch. Đồng thời giao các Vụ, Cục liên quan tham mưu cụ thể các nội dung.

Trước đó, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024) và kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024) sáng 22/02/2024, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn.

 

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

      Tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.

Tiếp đó, Bộ trưởng cùng Đoàn công tác và lãnh đạo Tỉnh đã đến dâng hương tại nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông ở xã Quang Diệm. Trước anh linh của Đại danh y, đoàn thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao và đóng góp to lớn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học nước nhà. Đoàn nguyện hứa sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những giá trị mà Đại danh y đã để lại, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thành kính dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

       Cũng trong sáng ngày 22/02/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và đoàn đại biểu dâng hương tại khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

       Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

       Thực hiện lời căn dặn của Người “Lương y phải như từ mẫu” trong những năm qua, tập thể lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ, người lao động ngành Y tế luôn phát huy y đức, phẩm chất của người thầy thuốc. Tất cả cùng đoàn kết chung tay xây dựng nền Y học Việt Nam tiên tiến, dân tộc, khoa học và đại chúng, gắn với nhu cầu thực tế của Nhân dân.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Pasteur Nha Trang

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 09:13

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Semmelweis, Hungary

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 02:25

Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 01:59

Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm, miễn nhiệm trong đơn vị sự nghiệp công lập

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 01:37

Bộ Y tế ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Thứ Ba, ngày 21/05/2024 07:15

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Pháp Y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 09:12

Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:22

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:20

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc trong cơ sở y tế công lập

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:16

Phó Thủ tướng: Cơ bản bảo đảm thuốc, vật tư y tế và vaccine tiêm chủng mở rộng

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:12

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 07:05

Video Bộ Y tế phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi"

Thứ Hai, ngày 20/05/2024 01:20

Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Thứ Bẩy, ngày 18/05/2024 09:31

Thăm dò ý kiến