Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương kỷ niệm 65 năm ngày thành lập

07/06/2022 | 14:27 PM

 | 

 

Ngày 06/6/2022 tại Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu.

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo Viện qua các thời kỳ và đông đảo các cán bộ, viên chức, người lao động nhiều thế hệ của Viện.

Tại hội nghị, các thế hệ cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Bệnh viện.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng 65 năm Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương phát triển

Trong bài diễn văn kỷ niệm, PGS.TS.Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện cho biết: chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, với hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nhiều mũi nhọn chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân; đẩy mạnh kết hợp y học cổ truyền vày học hiện đại, đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động của Bệnh viện như: Khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm y học cổ truyền.

“Bệnh viện chú trọng phát triển các khoa chuyên sâu như mũi nhọn như, khoa Ung bướu duy nhất trong hệ thống y học cổ truyền cả nước dùng y học cổ truyền điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư; Khoa Hồi sức cấp cứu thực hiện thành thạo các thủ thuật trong hồi sức cấp cứu như: đặt nội khí quản, điều trị và chăm sóc bệnh nhân thở máy, mở khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, chọc và dẫn lưu dịch, khí màng phổi” - PGS.TS.Vũ Nam nhấn mạnh

Về công tác nghiên cứu khoa học, giai đoạn năm 2017 – 2022 Bệnh viện đã triển khai và thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học: Trên 50 đề tài cấp cơ sở, nghiệm thu 02 công trình khoa học cấp thành phố, đang tiếp tục triển khai 02 công trình khoa học cấp thành phố và cấp Quốc gia. Cùng với đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, bệnh viện đã nghiên cứu sản xuất, bào chế, cải dạng nhiều bài thuốc cổ phương, tân phương, nghiệm phương tạo ra các chế phẩm hiện đại, tiện ích như: Cốm tan, siro, cao lỏng, viên nang…đóng góp tích cực và nâng cao hiệu quả điều trị, phòng bệnh. Hiện nay bệnh viện đã có trên 60 chế phẩm thuốc, là sản phẩm nghiên cứu của các công trình khoa học các cấp cơ sở, Thành phố, cấp Bộ và cấp Quốc gia.

Năm 2020 và 2021 dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Y tế nói chung và Bệnh viện nói riêng, tuy nhiên Bệnh viện đã thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa tích cực trong công tác phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất các chế phẩm y học cổ truyền phục vụ công tác điều trị” góp phần vào sự phát triển Bệnh viện.

Trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện đã cử 02 đoàn cán bộ với gần 100 bác sĩ, điều dưỡng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh; phát động phong trào Công đoàn và Đoàn thanh niên, cử nhiều cán bộ tham gia chống dịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội và Quận Hai Bà Trưng. Đặc biệt, Bệnh viện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 22 000 lượt cán bộ, nhân dân đóng trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng ...

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Huân chương Lao động hạng 3 cho PGS.TS.Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện

“Trải qua 65 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương luôn quyết tâm thực hiện tốt 3 tiêu chí “Thừa kế, hiện đại, phát triển” để xây dựng thương hiệu và khẳng định vị thế của bệnh viện nói riêng và ngành Y học cổ truyền là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, kể từ năm 1988 bệnh viện đã trở thành Trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế thế giới về Y học cổ truyền tại khu vực Tây Thái Bình Dương” - PGS.TS.Vũ Nam khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và những thành tựu mà Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã đạt được trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển. Đồng thời biểu dương những cố gắng của Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn kết, giỏi về chuyên môn, phong cách làm việc nghiêm túc, khoa học, chuyên nghiệp; luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao, đưa bệnh viện phát triển xứng tầm một bệnh viện hạng I đầu ngành về Y học cổ truyền trong cả nước, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tại Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình phát triển Y Dược cổ truyền, kết hợp Y Dược cổ truyền với Y Dược hiện đại đến năm 2030, đã nêu rõ quan điểm phát triển: Phát triển nền y dược cổ truyền là góp phần bảo tồn bản sắc, phát huy và phát triển một bộ phận văn hóa của dân tộc Việt Nam; Tăng cường kết hợp chặt chẽ giữa y dược cổ truyền với y dược hiện đại trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh; Nhà nước có cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút nguồn lực của xã hội cho phát triển y dược cổ truyền.

Với quan điểm trên, trong những năm qua, Bộ Y tế luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự phát triển của nền Y Dược cổ truyền Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ Y tế xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về y, dược cổ truyền; xây dựng và triển khai các đề án của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực y, dược cổ truyền đối với y sỹ, bác sĩ nội trú, chuyên khoa cấp 1, cấp 2, thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành y, dược cổ truyền; đầu tư mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, thực hành cho các cơ sở đào tạo cán bộ y, dược cổ truyền…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị lãnh đạo Bệnh viện trong thời gian tới sẽ luôn đồng hành cùng hệ thống các bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc để phát triển nền Y Dược cổ truyền một cách toàn diện, kết hợp Y Dược cổ truyền với Y Dược hiện đại trong công tác khám chữa bệnh…

18 cá nhân thuộc Bệnh viện được Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trao giải thưởng “Hải Thượng Lãn Ông” 

Tại buổi hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao Huân chương Lao động hạng 3 cho PGS.TS.Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện; trao giải thưởng “Hải Thượng Lãn Ông” cho 18 y, bác sĩ của Bệnh viện.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung tổ chức hội nghị khoa học nhằm đánh giá và tổng kết 05 năm qua của các khoa phòng trung tâm. Hội nghị cũng là cơ hội cho các nhà khoa học, các bạn đồng nghiệp tăng cường hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm nâng cao kỹ năng, học thuật để có những đóng góp tích cực trong việc phát huy, phát triển y học cổ truyền và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong giai đoạn mới - giai đoạn công nghệ số./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sáng 27/9: Hơn 100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị, hướng dẫn thủ tục cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc

Thứ Ba, ngày 27/09/2022 01:28

Y tế nhiều địa phương khẩn trương ứng phó bão Noru

Thứ Ba, ngày 26/09/2022 20:26

Các bệnh viện đầu ngành sẵn sàng hỗ trợ y tế miền Trung khi có bão lũ

Thứ Ba, ngày 26/09/2022 20:22

Trẻ mắc virus Adeno tăng cao, Hà Nội yêu cầu các bệnh viện bố trí đủ giường điều trị

Thứ Ba, ngày 26/09/2022 20:21

Bão lũ còn diễn biến khó lường, Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc chữa bệnh, duy trì phòng chống dịch

Thứ Ba, ngày 26/09/2022 20:20

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 26/09/2022 20:18

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình “Đầu tư phát triển mạng lưới YTCS vùng khó khăn” sử dụng vốn ADB

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 04:52

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 71 Trung ương

Thứ Sáu, ngày 23/09/2022 03:21

Sáng 26/9: Cảnh báo ca COVID-19 tăng trở lại trong giai đoạn thu-đông, hàng loạt tỉnh vẫn tiêm vaccine thấp

Thứ Hai, ngày 26/09/2022 02:39

Đà Nẵng: Dịch sốt xuất huyết Dengue tăng cao nhất trong 5 năm qua

Thứ Hai, ngày 26/09/2022 02:36

Khi nào nên thực hiện test nhanh phát hiện sớm sốt xuất huyết?

Thứ Hai, ngày 26/09/2022 02:35

Sáng 25/9: Một tuần có gần 15.000 ca mắc COVID-19, cập nhật cấp độ dịch mới nhất

Chủ Nhật, ngày 25/09/2022 02:33

Bộ Y tế: Vẫn còn một số nơi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, tiêm cho trẻ em tỷ lệ thấp

Chủ Nhật, ngày 25/09/2022 02:29

Thăm dò ý kiến