Bệnh viện Phổi Trung ương kỷ niệm 65 năm ngày thành lập 1957-2022

18/11/2022 | 16:25 PM

 | 

Sáng ngày 18/11/2022, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập bệnh viện 1957-2022.

Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên, đại diện các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các đối tác trong nước, quốc tế, lãnh đạo các vụ/cục thuộc Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi lời chúc mừng lãnh đạo và tất cả các cán bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương 65 năm ngày thành lập bệnh viện. Bệnh viện đã kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng được vun đắp từ nhiều thế hệ để phát triển ngày càng lớn mạnh và có thêm nhiều thành tựu mới.

Bộ trưởng Y tế cũng ghi nhận và cảm ơn 19.000 cán bộ trong mạng lưới phòng, chống lao và bệnh phổi 63 tỉnh thành mà Bệnh viện Phổi Trung ương là ngọn cờ đầu đang tích cực thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 như Nghị quyết Trung ương 6 Khoá XII đã đặt ra.

"Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương đối hiện đại, đội ngũ đông đảo các thầy thuốc và các chuyên gia đầu ngành ở một lĩnh vực chuyên sâu là lao và bệnh phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương không chỉ có nhiều thành công trong khám chữa bệnh và khoa học công nghệ mà còn xây dựng được một mạng lưới phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc, kêu gọi được nhiều đối tác trong nước và quốc tế tham gia. Hiện nay mạng lưới này vẫn đang ngày đêm phát hiện và điều trị cho hàng trăm ngàn người bệnh mỗi năm", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Dù trải qua 3 năm dịch bệnh COVID-19 rất khó khăn, công tác phòng, chống lao cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, nhưng đến nay (năm 2022), cùng với ngành Y tế, Bệnh viện Phổi Trung ương và mạng lưới phòng, chống lao và bệnh phổi tại các địa phương đã có những đóng góp tích cực, góp phần đưa chỉ tiêu phát hiện và điều trị lao hồi phục như những năm trước dịch…

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương

Bộ trưởng gửi lời chúc mừng đến tập thể tác giả trong đó có nhiều cá nhân của Bệnh viện Phổi Trung ương, vinh dự nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ - giải thưởng do Chủ tịch nước trao tặng cho cụm công trình "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh hô hấp".

"Đây là một thành tích đặc biệt xuất sắc, là niềm tự hào không chỉ của riêng cán bộ Bệnh viện Phổi Trung ương mà của tất cả cán bộ nhân viên ngành Y tế, cần được lan toả và phát huy, cho thấy sự thành công trong hợp tác quốc tế của Bệnh viện trong suốt chặng đường vừa qua", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày một nâng cao, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh mới vẫn còn, mô hình cơ cấu bệnh tật theo hướng gia tăng gánh nặng các bệnh mạn tính không lây nhiễm, vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố kinh tế-xã hội mới ảnh hưởng đến sức khỏe người dân… Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp tục phát huy khối đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm, kế thừa những thành tựu mà bệnh viện đã đạt được trong 65 năm qua; Quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ khoa học kỹ thuật, chuyên gia đầu ngành và chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của thầy thuốc, nhân viên bệnh viện. "Đây là nhân tố quyết định sự thành công, uy tín, thương hiệu của Bệnh viện Phổi Trung ương", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phổi Trung ương cần thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh chuyên khoa ở tuyến cao nhất, đảm bảo các dịch vụ y tế với các tiêu chí: an toàn, minh bạch, thân thiện, dễ tiếp cận, hiện đại và toàn diện để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, vì mục tiêu cao nhất là nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân.

Bệnh viện cần liên tục củng cố mạng lưới phòng, chống lao và bệnh phổi, tham mưu chính sách, đào tạo chuyển giao kỹ thuật để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chuyên khoa sớm hoàn thành chỉ tiêu về chấm dứt bệnh lao; Bệnh viện cần tham mưu cho Uỷ ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao để xây dựng chiến lược chấm dứt bệnh lao giai đoạn  đến 2030 tầm nhìn 2035, đề nghị Chính phủ ban hành thay cho Chiến lược năm 2014.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao bằng khen của Bộ trưởng cho đại diện các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác

Bộ trưởng Y tế nhắn nhủ cán bộ bệnh viện cần phát huy thế mạnh của nghiên cứu khoa học, đặc biệt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ,  tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu mang tính đột phá, áp dụng các kỹ thuật mới từ thế giới; Làm tốt công tác chuyển đổi số vào các lĩnh vực chuyên môn cũng như quản lý điều hành để tăng cường hiệu quả của các chương trình dự án và thực hiện tốt là bệnh viện thực hành trong công tác chống lao.

Ngoài ra, bên cạnh thực hiện sử dụng nguồn BHYT trong điều trị lao, cần tiếp tục huy động nguồn lực quốc tế. Cần đánh giá chất lượng điều trị, đề phòng người bệnh không theo phác đồ đến khỏi có thể có nguy cơ kháng thuốc.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương PGS.TS Nguyễn Viết Nhung phát biểu

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Bệnh viện Phổi Trung ương đã xây dựng chiến lược phát triển bệnh viện tiên tiến và hạnh phúc, với 3 tiêu chí bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế hạnh phúc. Với những tiêu chí đó, đã xây dựng và phát triển bệnh viện trong suốt chặng đường vừa qua.

“ Dù vất vả khó khăn là vậy, nhưng 19.000 cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực phòng, chống lao trên cả nước nói chung và Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng, luôn gắn kết vì một Việt Nam không còn bệnh lao, coi đó là sứ mệnh của mỗi tổ chức và mỗi cá nhân trong tổ chức ấy”- PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung khẳng định, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình là thanh toán bệnh lao, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phổi cho người dân Việt Nam, đặc biệt hướng tới mục tiêu phát triển bệnh viện thành một bệnh viện tiên tiến, hạnh phúc…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại lễ kỷ niệm

Dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 03 tập thể,  01 cá nhân được nhận Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.

Ngoài ra, 13 tập thể và 31 cá nhân thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, công tác y tế từ năm 2020 đến năm 2021 cũng được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong công tác thực hiện Chương trình chống lao Quốc gia năm 2021, Bộ trưởng cũng trao tặng Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế cho 29 tập thể và 41 cá nhân./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xác minh thông tin bệnh nhân phải mổ do trả nhầm kết quả

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:00

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:30

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 09:01

Đắk Lắk kịp thời khống chế bệnh thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 00:30

Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 07:47

Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 07:21

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 02:08

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 10:34

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại các bệnh viện ở Hà Nội

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:31

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:27

Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Trường đại học Y Hà Nội nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 14:23

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai thăm, chúc mừng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 14:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:43

Nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 01:33

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 20/02/2024 05:30

Thăm dò ý kiến