Yên Bái: 112 người có phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin COVID-19

29/04/2021 | 08:23 AM

 | 

Tính đến 16h ngày 27/4, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tiêm phòng COVID-19 cho tổng số 1.426 đối tượng. Sau tiêm, toàn tỉnh ghi nhận 112 trường hợp có phản ứng sau tiêm, tuy nhiên đây chỉ là phản ứng thông thường. Hiện, chưa ghi nhận trường hợp tai biến nào nặng sau tiêm.

BS. Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, ngay sau khi tiếp nhận 4.500 liều vắc xin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch để trải khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn Yên Bái đợt 1/2021.

Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức triển khai tiêm cho 4.489 người thuộc các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bao gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng theo BS.Vân, thời gian thực hiện tiêm từ 22/4-12/5 tại 11 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn toản tỉnh.

Trong đó từ ngày 22-27/4 tiêm tại BVĐK tỉnh Yên Bái.

Từ 27-29 và từ 4-7/5 tiêm đồng loạt trên toàn tỉnh tại 11 đơn vị, chia thành 2 lần, mỗi lần tiêm khoảng 50% đối tượng trong danh sách tiêm của cơ sở tiêm chủng để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên tại đơn vị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác thực hành tiêm chủng tại TTYT huyện Yên Bình

“Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, ngành y tế đã tập huấn cho các cán bộ thực hành tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn tiêm phòng và hướng dẫn sử dụng vắc xin COVID-19 của Bộ Y tế. Đồng thời, rà soát điểm tiêm chủng, bố trí phòng tiêm theo một chiều, phòng theo dõi sau tiêm, phòng tiêm, phòng chờ, phòng khám sàng lọc… Đặc biệt  thuốc và trang thiết bị để sẵn sàng công tác cấp cứu sốc phản vệ nếu có cũng được chuẩn bị đầy đủ, mặc dù việc này còn ít nhưng ngành y tế Yên Bái cũng sẵn sàng để đảm bảo các điểm tiêm an toàn”, Bs. Vân cho hay.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm hỏi, động viên 1 bác sĩ ở Trạm y tế xã sau khi đã tiêm phòng xong COVID-19

Ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Y tế huyện Yên Bình sáng 28/4 công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, đảm bảo. Dự tính tổng số tiêm đợt 1 tại đây khoảng 400 người. Riêng trong 2 ngày từ 27/4 đến 10h ngày 28/2, Trung tâm y tế Yên Bình đã tiêm được 70 trường hợp. Đối tượng tiêm ngày hôm 28/4 là các cán bộ y tế ở cơ sở.

Từ Trạm y tế xã nơi mình làm việc đến TTYT huyện Yên Bình khoảng 40km nhưng Bs. Phan Trọng Đạo đã có mặt tại Trung tâm từ sớm để được thực hiện tiêm phòng vắc xin COVID-19. Bs. Đạo cho biết, là lực lượng tuyến đầu được đi tiêm phòng như vậy anh cảm thấy rất vui mừng. Bởi theo Bs. Đạo là lực lực tuyến đầu phòng chống dịch nên việc tiêm như vậy vừa bảo vệ  cho bản thân mình, bảo vệ cho gia đình và cho cả bà con.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra việc vận hành máy oxy tại TTYT huyện Yên Bình

Tại BVĐK tỉnh Yên Bái, công tác phân luồng, khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng được thực hiện rất nghiêm túc. Theo đó, từ 22/4-27/4, BVĐK tỉnh Yên Bái đã tiêm cho khoảng 700 người là các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh,  cán bộ Sở Y tế, cán bộ BVĐK tỉnh, bệnh viện Lao và Phổi Yên Bái.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại BVĐK tỉnh Yên Bái

BS. Trần Thuý Nga, khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, là cán bộ y tế thường xuyên phải tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ, chúng tôi lo lắng nhưng được tiêm vắc xin tôi cảm thấy vui, yên tâm các đồng nghiệp cũng và phấn khởi. Sau tiêm tôi thấy sức khoẻ bình thường.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân là người đầu tiên thực hiện tiêm phòng vắc xin COVID-19 tại điểm tiêm BVĐK tỉnh Yên Bái

Đến kiểm tra công tác thực hành tiêm chủng tại BVĐK tỉnh Yên Bái và TTYT huyện Yên Bình ngày 28/4, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc chuẩn bị của Yên Bái để thực hiện tiêm chủng an toàn. Thứ trưởng đề nghị, Yên Bái cần tuyên truyền sâu rộng hơn về lợi ích công tác tiêm chủng để người dân hiểu. Mục tiêu quan trọng nhất là tiêm chủng phải đảm bảo an toàn. Tại đây, Thứ trưởng đã ân cần hỏi thăm và chúc mừng các cán bộ y tế đã được tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến