Triển khai một loạt biện pháp chưa từng có tiền lệ “chia lửa” với Đà Nẵng

02/08/2020 | 21:54 PM

 | 

 

(Chinhphu.vn) – Dịch vụ lần này có tốc độ lây nhiễm cao hơn lần trước, để ứng phó một cách nhanh nhất, Bộ Y tế đã “tung” một lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ vào tiếp sức, chia lửa với Đà Nẵng.

 

Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất vào tiếp sức cho Đà Nẵng.

 

Bộ Y tế cho biết, để ứng phó một cách nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, liên tục trong những ngày qua, Bộ Y tế đã “tung” một lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ.

Ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng, "tiếp sức" cho Đà Nẵng ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Cụ thể, các êkip y bác sĩ hồi sức tích cực giỏi từ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy đã được cử ngay đến Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu để trợ giúp các đồng nghiệp Đà Nẵng cấp cứu các ca bệnh nặng.

Thứ 6 tuần trước (31/7/2020), Bạch Mai đã cử thêm các chuyên gia điều trị bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới tới “điểm nóng” Đà Nẵng.

Để đảm bảo thực hiện nhanh chóng việc xét nghiệm người dân Đà Nẵng trên toàn thành phố, hơn 550 giảng viên và sinh viên năm cuối của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Đại học Y Dược Huế đã được huy động để lấy mẫu xét nghiệm.

Gần 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5 trợ giúp TP Đà Nẵng truy vết các ca bệnh để kịp thời phát hiện những người có tiếp xúc gần đi cách ly, xét nghiệm.

Những ngày qua, các chuyên gia xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang đang làm việc ngày đêm tại Đà Nẵng để hoàn thành xét nghiệm cho 10 nghìn mẫu/ngày.

Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai cử đội bác sĩ tâm lý vào Đà Nẵng để trợ giúp tâm lý, giải toả căng thẳng cho đội ngũ thầy thuốc căng mình chống dịch ở Đà Nẵng 10 ngày qua.

Bên cạnh đó, Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng 40 Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia giỏi của Bệnh viện này cũng đang có mặt tại Đà Nẵng để tiếp sức cho các đồng nghiệp.

Việc giãn cách bệnh nhân và nhân viên y tế khỏi khu vực 3 bệnh viện được phong tỏa (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng được tiến hành mạnh trong 3 ngày qua.

Bộ Y tế cho biết thêm, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cũng đã bố trí khách sạn để đưa các thầy thuốc đến nghỉ ngơi hồi phục và chăm sóc sức khoẻ trước khi quay trở lại làm việc. Họ không còn phải nằm ngủ vạ vật trong thùng carton như những ngày đầu các bệnh viện bị phong tỏa nữa.../.


Thăm dò ý kiến