Trạm y tế lưu động cần phân loại tốt F0 tại nhà để chăm sóc hiệu quả

16/09/2021 | 08:38 AM

 | 

Mô hình Trạm y tế lưu động phủ rộng đến tất cả các xã/phường ở TP.HCM đã góp phần chăm sóc, tư vấn F0 thường xuyên tại nhà, giúp họ tiếp cận với các gói thuốc A, B, C và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các diễn biến không tốt thì cần có đánh giá, phân loại một cách bài bản.

Tại một số trạm y tế lưu động có số lượng lớn F0 được quản lý chăm sóc tại nhà, các thành viên của từng trạm phải duy trì kết nối chặt chẽ với cán bộ đoàn, tình nguyện viên thông thạo đường ở địa phương để nắm chắc F0 ở từng nhà.

Oxy ở Trạm y tế lưu động phường 5, Quận 11 luôn sẵn sàng.

Khảo sát của Tổ công tác Bộ Y tế ngày 15/9 tại một số trạm y tế lưu động ở TP.HCM cho thấy, các Trạm y tế lưu động cần theo dõi F0 tại nhà một cách khoa học, bài bản hơn. Động viên, hướng dẫn người bệnh tận tình, hạn chế tối đa việc để F0 tự lựa chọn việc ở nhà hay tới khu thu dung theo cảm tính của mình.

Tại Trạm y tế lưu động phường 5, Quận 11, y sĩ quân y Nguyễn Duy Quân cho biết: "Trạm đang quản lý đến hơn 700 người là F0 tại nhà. Ngoài 12 thành viên thuộc trạm y tế lưu động chia làm nhiều nhóm thì còn có các đội y tế cơ động, cán bộ, tình nguyện viên ở địa phương và trạm y tế cố định cùng hỗ trợ chăm sóc các ca nhiễm. Sáng nào họ cũng đến tận các nhà F0 để hỏi han và cấp thuốc. Với các trường hợp cấp cứu thì mang theo oxy và các thiết bị cần thiết để đến nhà F0 nhanh nhất".

Tổ công tác yêu cầu lực lượng y tế phường 5, Quận 11 phải phân loại tốt F0 tại nhà để chăm sóc cho hiệu quả.

Bác sĩ quân y Nguyễn Quốc Đạt đang túc trực tại Trạm y tế lưu động chia sẻ: "Với quyết tâm của người lính, chúng tôi giữ vững tinh thần khắc phục mọi vất vả vì người bệnh. Ngoài chủ động thăm hỏi, phát thuốc thì bất kể nắng mưa khi người bệnh có bất thường gọi là đến ngay".

Dù đã nỗ lực chăm sóc tận tình nhưng vẫn còn F0 tại nhà ở phường 5 có diễn biến xấu. Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 cho biết: Đã có một số F0 tử vong tại nhà do tình trạng chuyển bệnh nhanh quá.

Cũng theo vị này, Trạm đã kịp thời tư vấn cho các ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm cộng đồng. Tuy nhiên các F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh mẽ các giải pháp đốc thúc các ca bệnh nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung.

Cũng theo vị này, Trạm đã kịp thời tư vấn cho các ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm cộng đồng. Tuy nhiên các F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh mẽ các giải pháp đốc thúc các ca bệnh nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến