Trải lòng của những chiến sĩ áo trắng tình nguyện sang Lào hỗ trợ chống dịch

13/10/2021 | 08:44 AM

 | 

Khi dịch COVID-19 tại Quảng Bình đã dần ổn định, những nhân viên y tế và cán bộ, viên chức các sở, ngành của địa phương này lại lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại nước bạn. Họ xuất quân với quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ.

Hỗ trợ chống dịch - Tô thắm tình hữu nghị

Trong cơn mưa tầm tã, đoàn công tác gồm 11 người là cán bộ, viên chức các sở, ngành và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Bình cùng nhiều trang thiết bị y tế bắt đầu hành trình tới với tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

PV Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) may mắn có cơ hội tiễn chân đoàn tới Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) để được nghe những chia sẻ, tâm sự của cán bộ đoàn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 2.

Những thành viên trong đoàn công tác thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình, Trưởng đoàn công tác cho biết, với tình cảm của hai nước Việt – Lào nói chung và hai tỉnh Quảng Bình – Khăm Muộn nói riêng. Khi tình hình dịch bệnh tại tỉnh nhà đã dần ổn định, còn tại Khăm Muộn dịch bệnh lại có những diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Bình đã thành lập và cử đoàn công tác sang tỉnh bạn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tỉnh bạn trong công tác xét nghiệm COVID-19.

Đoàn công tác lên đường mang theo các thiết bị, vật tư y tế hiện đại để có thể sớm phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc này nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh tại địa phương này.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 3.

Lãnh đạo ngành Y tế Quảng Bình cùng cán bộ, nhân viên CDC Quảng Bình tiễn đồng nghiệp lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Với thành phần đoàn đa dạng trong các lĩnh vực, ngoài công tác hỗ trợ xét nghiệm thì những kinh nghiệm thực tiễn từ quá trình phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Bình và Việt Nam có được cũng cần chia sẻ cùng lực lượng chống dịch của tỉnh Khăm Muộn. Các thành viên đoàn mong muốn khi đoàn công tác thực hết thời gian thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ chống dịch của tỉnh Khăm Muộn có thể nắm chắc quy trình và chủ động trong công tác xét nghiệm.

Ngoài việc mang theo tình cảm, trang thiết bị y tế và kinh nghiệm chống dịch sang nước bạn. Các thành viên trong đoàn cũng có cơ hội học hỏi những cái hay trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh bạn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 4.

Chuyển vật tư, trang thiết bị y tế hỗ trợ tỉnh bạn tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

"Đây là nhiệm vụ rất quan trọng nên chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cố gắng, quyết tâm hoàn thành nhất nhiệm vụ nhiệm được giao phó. Mọi người đều cảm thấy vinh dự bởi được đại diện cho tỉnh nhà đưa tình cảm, vật chất và kinh nghiệm hỗ trợ tỉnh bạn đang gặp nhiều khó khăn", ông Xuân cho biết.

Tỉnh nhà đỡ "ốm" họ lại đi giúp bạn

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Bình, các cán bộ, nhân viên y tế cùng lực lượng chống dịch đã nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ. Khi đó, họ phải gác lại những câu chuyện thường nhật của cuộc sống, những giây phút quây quần cùng gia đình để tỉnh nhà sớm kiểm soát dịch bệnh.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 5.

Đại diện tỉnh khăm Muộn, nước bạn Lào chào đón đoàn công tác tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Sau khi tình hình dịch bệnh tại Quảng Bình đã dần ổn định, họ lại hăng hái nhận nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại nước bạn Lào. Trước lúc lên đường họ đã nhận rất nhiều những lời chúc, động viên từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân.

Anh Đinh Nhân Tâm, nhân viên Khoa Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình vừa cùng đồng nghiệp trải qua những "đêm trắng" nơi labo xét nghiệm của trung tâm khi tỉnh nhà "bị ốm". Cũng chừng ấy thời gian anh cùng vợ là một chiến sĩ công an tham gia chống dịch. Hai con nhỏ đành gửi ông bà chăm sóc. Khi tỉnh bạn Khăm Muộn dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh Tâm lại cùng đồng nghiệp và các thành viên đoàn công tác lên đường giúp Khăm Muộn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 6.

Đoàn công tác làm việc với lực lượng chống dịch của tỉnh Khăm Muộn (Ảnh: Nh. Tâm).

Mình còn trẻ, còn sức khỏe và có kinh nghiệm thì cứ cống hiến, giúp quê hương và tỉnh bạn khi gặp khó. Khi lên đường thì vợ và người thân, bạn bè cũng gửi lời chúc, động viên. Bản thân mình hứa sẽ cùng đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ và nhắn vợ cố gắng cùng ba mẹ thu xếp chăm sóc con nhỏ chu đáo.
Anh Đinh Nhân Tâm chia sẻ.

Cùng với anh Tâm còn có những người cha, người chồng khác cũng cùng đoàn công tác sang nước bạn hỗ trợ chống dịch. Ông Lê Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, dự kiến đoàn công tác sẽ hỗ trợ giúp tỉnh bạn trong 15 ngày. Với nhiệm vụ trực tiếp xét nghiệm, chia sẻ các kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Bình tăng cường năng lực phòng, chống dịch cho tỉnh bạn.

Chuyện những người vượt đường biên đi hỗ trợ chống dịch COVID - Ảnh 7.

Cán bộ y tế lắp ráp máy móc thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 tại Khăm Muộn (ảnh: Nh. Tâm).

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành Y tế Quảng Bình sẽ có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị y tế để chung tay cùng tỉnh bạn kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

"Thực hiện chủ trương "Giúp bạn là giúp mình", cán bộ y tế và các thành viên đoàn thể hiện quyết tâm rất cao. Tham gia hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch, các thành viên đoàn sẽ luôn chú ý việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân. Tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao", ông Tiến chia sẻ./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến