TP. HCM; Ra mắt thêm Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình

08/08/2019 | 09:13 AM

 | 

Quận Bình Tân- Tp Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt Trạm Y tế phường Bình Hưng Hoà A đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.

Với dân số trên 123.000 dân, việc đổi mới công tác chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà A là một thách thức đối với Ngành Y tế của quận Bình Tân. Bên cạnh đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng khang trang, Trạm Y tế phường được Trung tâm bổ sung bác sĩ đảm bảo luôn có 2 bác sĩ đảm trách công tác khám, chữa bệnh ban đầu.

 

Ngoài ra, Sở Y tế phân công các bệnh viện thành phố gồm BV Trưng Vương, BV Nhi Đồng Thành phố, BV Hùng Vương và các bệnh viện chuyên khoa khác hỗ trợ chuyên môn từ xa cho các bác sĩ của trạm.

Theo PGS TS Tăng Chí Thượng- PGĐ Sở Y tế, để Trạm Y tế phường Bình Hưng Hoà A triển khai hiệu quả các hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, Trung tâm Y tế quận và BV quận Bình Tân đã ký kết phối hợp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của trạm, trong đó đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế và luân phiên cán bộ 2 chiều nhằm tạo điều kiện thuận lợi nâng cao năng lực cho các bác sĩ của trạm.

Trước đó, Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận đã chính thức ra mắt trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đó là Trạm Y tế phường 5, quận Phú Nhuận.

Trạm Y tế phường 5 thuộc mô hình của trạm Y tế vùng trung tâm của thành phố, mặt bằng không đủ rộng như các trạm y tế ở vùng ngoại thành, nhưng nếu được sự hỗ trợ hiệu quả của Trung tâm Y tế quận và Bệnh viện quận Phú Nhuận và biết phát huy tính sáng tạo, trạm vẫn hoàn toàn có thể triển khai hiệu quả công tác chăm sóc và quản lý sức khoẻ cho người dân trên địa bàn .

Được biết, thời gian qua các trạm y tế ( TYT) đã thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, triển khai hiệu quả các chương trình sức khỏe như phòng chống bệnh lao, tâm thần, HIV. Song, hoạt động khám chữa bệnh ban đầu còn khó khăn, chưa tạo niềm tin và thu hút được người dân. Thời gian qua, Bộ Y tế đã chọn 4 TYT tại TPHCM cùng với 22 TYT phường, xã tại 8 tỉnh trên cả nước triển khai thí điểm hoạt động theo nguyên lý YHGĐ.

“Nhận thấy 4 TYT này hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong năm 2018, Sở Y tế TPHCM chọn thêm 20 TYT thí điểm theo mô hình này, đảm bảo mỗi quận, huyện có một TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ nhằm quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn, cũng như giải bài toán quá tải cho các bệnh viện tuyến trên”, PGS-TS Tăng Chí Thượng thông tin.

Theo kế hoạch, đơn vị được chọn là những TYT ở khu vực đông dân cư, tập trung nhiều công nhân, người lao động và không có quá nhiều bệnh viện (BV) lớn. Khi hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, các TYT phải đảm bảo thực hiện được các kỹ thuật cấp cứu ban đầu; khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phác đồ quy định; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên tuyến trên và trả kết quả tại TYT, khám chữa bệnh theo y học cổ truyền có dùng thuốc và không dùng thuốc; đồng thời cung ứng đầy đủ thuốc điều trị theo mô hình bệnh tật và theo gói dịch vụ y tế cơ bản. Các TYT cũng phải thực hiện các chức năng y tế dự phòng. Trong quá trình quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn phải lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, sử dụng phần mềm công nghệ thông tin để quản lý hồ sơ các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, kết nối với BV quận, huyện để cập nhật thông tin khám chữa bệnh của người dân vào hồ sơ sức khỏe cá nhân; quản lý chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ, trẻ em.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Thăm dò ý kiến