TP.HCM chỉ đạo khẩn tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

17/05/2023 | 09:08 AM

 | 

 

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các sở và UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức thực hiện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

UBND TP.HCM cho biết, số liệu thống kê trong vòng 5 năm qua trên cả nước cho thấy, bệnh dại đã làm chết 410 người, trên 2,7 triệu người phải điều trị dự phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay, nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong rất cao trên người.

Do vậy, UBND TP.HCM giao Sở Y tế chỉ đạo cơ quan y tế phối hợp với cơ quan thú y kịp thời thông tin ngay khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại cắn.

Tăng cường giám sát bệnh dại trên người với sự tham gia của cộng đồng dân cư theo hướng tiếp cận "Một sức khỏe", có sự phối hợp chặt chẽ của ngành thú y và y tế, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

 

TP.HCM yêu cầu yêu cầu các hộ nuôi chó không để chó chạy rông…

Bên cạnh đó, bảo đảm việc tiếp cận vaccine phòng bệnh dại cho người, phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại và truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện rà soát, thống kê đàn chó, mèo 2 lần/ năm nhằm quản lý chặt chẽ tình hình biến động đàn, làm cơ sở để triển khai công tác tiêm phòng đạt hiệu quả.

Đặc biệt, thực hiện công tác tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo hằng năm, tập trung tiêm phòng vào tháng 3-4 và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo lứa tuổi cho chó, mèo trên địa bàn thành phố theo đúng quy định.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó, mèo có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông… Tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ thú y nâng cao kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch liên quan đến bệnh dại; tiếp tục tập huấn cho nhân sự của UBND phường, xã trong công tác bắt chó thả rông trên địa bàn.

UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo ở từng khu vực dân cư; hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, kê khai hoạt động chăn nuôi; chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh, tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định.

Các địa phương cũng được giao nhiệm vụ thành lập và có cơ chế cho các đội xử lý chó thả rông, thực hiện công tác bắt chó thả rông trên địa bàn.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến