Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ Quận 7 chiến lược chống COVID-19 hiệu quả nhất

24/07/2021 | 17:13 PM

 | 

 

Qua công tác xét nghiệm, số ca nhiễm COVID-19 ở Quận 7 (TP.HCM) vẫn tăng, kéo theo sự gia tăng của các khu vực phong tỏa . Đặc biệt, một số phường tập trung nhiều công nhân khu công nghiệp sinh sống diễn biến dịch phức tạp.

Một khu vực phong tỏa tại Quận 7 TP.HCM.

Xúc tiến xây dựng bệnh viện dã chiến

PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Tổ công tác của Bộ Y tế sau khi đặt chân đến Quận 7 đã cùng với chính quyền địa phương xây dựng chiến lược tổng thể, xuyên suốt cho cho quá trình khống chế dịch bệnh. Phải phân công cụ thể từng mảng, từng thành phần ở các bộ phận chống dịch. Cụ thể như: Bộ phận truy vết; bộ phận xét nghiệm; bộ phận lấy mẫu… Mỗi bộ phận có chỉ huy thông suốt. Không có sự phân định rõ ràng, khi điều hành, chống dịch sẽ gặp khó khăn.

Sau khi xây dựng được quy trình thông suốt thì tập huấn, triển khai xuống tất cả các địa bàn. Quy trình xuyên suốt là các đội nhập liệu sẽ là cán bộ đoàn đi theo các đội lấy mẫu để nhập dữ liệu thực địa. Khi phát hiện ca nhiễm thì đội nhập liệu lập tức chuyển thông tin cho đội truy vết, Trạm Y tế phường. Trạm Y tế phường cử cán bộ soạn thảo, trình quyết định cách ly cho lãnh đạo phường ký và có kế hoạch phong tỏa, lý ổ dịch. Sau đó giao người điều phối hoạt động xét nghiệm làm các thủ tục cách ly tạm thời ca nhiễm bệnh, lập hồ sơ quản lý. Tiếp nữa giao cho cán bộ làm công tác bàn giao cách ly giao ca bệnh đến các khu cách ly tập trung.

Theo Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ tại Quận 7 thì: Tổ đã liên tục có nhiều tư vấn, giải pháp cho quận trong công tác phòng, chống dịch. Hiện Quận 7 có trên 1.700 ca bệnh đang thu dung tại 14 khu cách ly tập trung tạm thời. Có 21 ca bệnh chuyển biến nặng nên được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Quận 7 điều trị.

Quận 7 có tổng cộng 130 đội đi lấy mẫu xét nghiệm. Để tăng cường truy vết, xét nghiệm cho Quận 7, Trường Đại học Y Dược Thái Bình đã chi viện 108 người và Đại học Y tế công cộng đã cử 30 người đến hỗ trợ.

Hai vấn đề cấp bách của địa phương là nhu cầu bác sĩ cho khu cách ly tập trung và chuyển 21 bệnh nhân nặng lên tuyến cao hơn để chuyển Bệnh viện Đa khoa Quận 7 trở lại thực hiện hoạt động đón tiếp, khám các loại bệnh thông thường khác.

Để thu dung, chăm sóc cho các ca bệnh COVID-19 tốt hơn, Quận 7 cũng đang xúc tiến đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 1.000 giường bệnh, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối tuần tới.

Xem khu phong tỏa như khu cách ly

Theo nhận định, đánh giá của Tổ công tác Bộ Y tế: Dự báo tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cảnh báo nguy cơ làn sóng dịch mới hoặc dịch vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng ở Quận 7. Vậy nên phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương.

Sau hai tuần triển mạnh các hoạt động xét nghiệm trên địa bàn quận, nhân viên y tế trạm y tế một số địa bàn trọng điểm, dịch cao đã quá tải. Chính quyền cấp phường cần quan tâm tạo điều kiện cho những người quá tải nghỉ ngơi. Cần điều thêm người thay phiên nhau làm những vị trí trọng điểm, đòi hỏi chất lượng cao như công tác điều phối quản lý công tác xét nghiệm, hỗ trợ theo dõi đưa những người nhiễm COVID-19 vào các khu cách ly.

Bs Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, thành viên Tổ công tác Bộ Y tế tại Quận 7 cũng cho biết: Đã thống nhất với lãnh đạo Quận 7 là tất cả 13 điểm phong tỏa của quận cần thực hiện cách ly từng nhà, từng người với nhau nghiêm ngặt. Có những trường hợp trong khu phong tỏa đã mang mầm bệnh nên áp dụng chặt chẽ hơn. Xem các khu phong tỏa này như là khu cách ly tạm thời “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người dân không được ra khỏi cổng.

Các F1 hoặc ca nhiễm không triệu chứng đã được hướng dẫn cho cách ly nghiêm túc tại nhà. Các tổ công tác vào kiểm tra đồng thời theo dõi sát sao các diễn biến sức khỏe của từng gia đình. Bên cạnh đó, cung cấp thực phẩm đến từng nhà, hướng dẫn kỹ cách phòng, chống dịch.

Vì xem các điểm phong tỏa như là khu cách ly tạm thời nên có thể bố trí thêm nhân viên y tế túc trực, giám sát các khu phong tỏa này để kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân./.


Thăm dò ý kiến