Thúc đẩy tiến độ chương trình “Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn” tại Sóc Trăng

18/09/2023 | 08:04 AM

 | 

 

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Phan Lê Thu Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Giám đốc Chương trình “Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn” (sau đây gọi tắt là Chương trình),  làm trưởng đoàn đến làm việc trực tiếp tại tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Văn Lâu - Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Làm việc với đoàn có đồng chí Trần Văn Lâu, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và đại diện lãnh đạo các Sở/ban ngành liên quan gồm: Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án 1 tỉnh Sóc Trăng.

Ban Quản lý Chương trình Trung ương đã hướng dẫn chi tiết các quy trình, thủ tục và các nội dung công việc cần thực hiện tiếp theo trong 4 tháng cuối năm 2023 để Chương trình tại tỉnh Sóc Trăng sớm đưa vào thực hiện.

 Sóc Trăng là tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhìn chung, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh gặp phải những thách thức không nhỏ từ cả hai phía cung và cầu dịch vụ y tế.

PGS-TS Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ KHTC, Giám đốc Ban QLCT Trung ương - Bộ Y tế.

 

Về phía cầu dịch vụ y tế, việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân trên địa bàn tỉnh đối mặt với những rào cản trên cả 3 khía cạnh: địa lý (do địa hình bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch trong khi hạ tầng giao thông chưa thực sự phát triển), tài chính (năng lực tài chính của địa phương cũng như của các hộ gia đinh còn tương đối hạn chế) và văn hóa (với tỷ lệ cao đồng bào dân tộc thiểu số trong tổng số dân cư toàn tỉnh). Về phương diện cung dịch vụ y tế, nhìn chung hệ thống y tế tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn về hạ tầng kỹ thuật và nhân lực y tế.

Ông Ngô Quang Vịnh - Cán bộ ADB, Chủ nhiệm Chương trình.

Cụ thể, số liệu thống kê y tế cho thấy các chỉ số nhân lực chính của Sóc Trăng (như số bác sĩ/10000 dân, số dược sỹ/10000 dân, số điều dưỡng/10000 dân) thấp hơn mức bình quân của khu vực vực Đồng bằng sông Cửu Long (là khu vực có chỉ số nhân lực thấp hơn bình quân cả nước). Những thách thức này phần nào lý giải các chỉ số đánh giá thực trạng sức khỏe cộng đồng dân cư trong tỉnh vẫn ở mức thấp hơn so với bình quân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Điều đáng ghi nhận là trong bối cảnh nguồn lực y tế còn hạn chế, tỉnh Sóc Trăng được đánh giá là dành ưu tiên, quan tâm đầu tư cho mạng lưới y tế cơ sở (tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế hay tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ làm việc được duy trì ở mức khá cao). Đây được xem là một lựa chọn thông minh do các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu được đánh gía là có ưu thế vượt trội về diện bao phủ, tính công bằng và hiệu quả chi phí.

Toàn cảnh

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã và đang hỗ trợ tích cực cho những địa phương còn gặp nhiều khó khăn như Sóc Trăng trong việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm đảm bảo việc cung ứng hiệu quả và bền vững các dịch vụ y tế cơ bản có chất lượng cho người dân tại các địa phương này./.


Thăm dò ý kiến