Tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý phản ứng nặng sau tiêm chủng tại Bắc Giang

07/06/2021 | 16:46 PM

 | 

 

Sau đợt tiêm chủng 150.000 liều vaccine, sáng 07/6/2021, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tổ chức họp trực tiếp và trực tuyến với các cơ sở y tế trên toàn tỉnh để rút kinh nghiệm về công tác tổ chức tiêm chủng, đồng thời tập huấn nâng cao kỹ năng xử lý phản ứng nặng sau tiêm chủng với sự tham gia hướng dẫn của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai.

Cùng với sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vaccine cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, công nhân và người lao động trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu. Đại diện Sở Y tế Bắc Giang đánh giá việc tiêm vaccine có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện nhanh chóng quay lại sản xuất.

Theo chia sẻ của đại diện Sở Y tế Bắc Giang, trước mỗi đợt tiêm Sở Y tế đều triển khai tập huấn trực tuyến đầy đủ và nghiêm túc đến từng cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm chủng. “Tính đến nay, chúng tôi đã triển khai ít nhất 3 đợt tập huấn về tiêm chủng trên địa bàn tỉnh cho cán bộ, nhân viên y tế. Các nội dung đều tập trung theo Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng. Ngoài ra các thông tin vaccine, quy trình, lập kế hoạch tổ chức tiêm chủng, theo dõi sau tiêm và xử trí phản ứng nặng sau tiêm cũng được tập huấn đầy đủ”, đại diện Sở Y tế Bắc Giang chia sẻ.

Kết thúc đợt tiêm 150 nghìn liều vaccine trên toàn tỉnh, sáng 07/6/2021 tại Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục triển khai tập huấn nâng cao kỹ năng xử trí phản ứng nặng sau tiêm (hình thức trực tiếp và trực tuyến) cho các cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Đại diện bệnh viện Bạch Mai tập huấn tại cuộc họp trực tuyến

Trực tiếp tập huấn cho các y bác sĩ tuyến cơ sở trong sáng 07/6/2021, ThS.BS Nguyễn Quốc Thái, Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai một lần nữa chia sẻ hướng dẫn cụ thể về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Theo đó, ông nhấn mạnh những đối tượng tiêm chủng, đối tượng trì hoãn tiêm chủng (người đang mắc bệnh cấp tính, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa, người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày, đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng,...); cách thức tổ chức thực hiện buổi tiêm vaccine.

ThS.BS Nguyễn Quốc Thái đặc biệt nhấn mạnh công tác tiêm vaccine được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc. Và bắt buộc phải khám sàng lọc kỹ trước tiêm, người tiêm ký cam kết tiêm chủng, theo dõi sát sau tiêm, xử trí phản vệ (nếu có) đúng quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, đơn vị thực hiện tiêm chủng phải cung cấp số điện thoại của nhân viên y tế để người được tiêm liên hệ ngay khi có biểu hiện phản vệ xảy ra. Đối với những trường hợp cần theo dõi sát thì không cố tiêm trong cộng đồng mà phải chuyển tới bệnh viện để tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Cũng trong buổi tập huấn, BS Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai cập nhật về cấp cứu trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng: cách thức phát hiện sớm và xử lý phản ứng nặng sau tiêm chủng, những lưu ý khi vận chuyển bệnh nhân có phản ứng nặng sau tiêm chủng…/.


Thăm dò ý kiến