Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

10/07/2024 | 08:28 AM

 | 

 

Theo Báo Nghệ An, những ngày gần đây trên địabàn tỉnh Nghệ An đã có 1 trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạh hầu. Bệnh nhân này 18 tuổi, trútại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Qua điều tra, ngành Y tế đã xác định 119 trường hợp thường trú tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương tiếp xúc cùng bệnh nhân. Trong đó, có 2 người di chuyển ra ngoại tỉnh, hiện tại có 1 người biểu hiện đau họng và xét nghiệm cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, Sở Y tế vừa có văn  bản gửi Ủy ban nhândân các huyện, thành phố, thị xã, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị các bệnh viện trong tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trong Ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn, chỉ đạo Trung tâm Y tế khẩn trương triển khai các các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Đẩy mạnh truyền thông về nguy cơ mắc bệnh và cácbiện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dânchủ động thực hiện phòng bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:Trung tâm Y tếcác huyện, thành phố, thị xã: Tăng cường hoạt độnggiám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợpnghi ngờ mắc bạch hầu tại cộng đồng và các cơ sởkhám bệnh, chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để khôngđể dịch bệnh lan rộng. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An và đơn vị liênquan nắm bắt thông tin, phân tích tình hình và đánhgiá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện phápchống dịch phù hợp, kịp thời. Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vắc xin phòng bệnh. Đẩy mạnh truyền thông về nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân chủ động thực hiện phòng bệnh; vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích việc tiêm vắc xin phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời. Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung vào khu vực có ghi nhận trường hợp mắc bệnh, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng để chủ động ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh bạch hầu.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên y tếtham gia công tác khám, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị kịp thời. Rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ tử vong. Bảo đảm công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh. Tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo của Sở Y tế tại Công văn số 3218/SYT-NVY ngày 19/9/2023 về việc tăng cường công tác chẩn đoán và điều trị bệnh bạch hầu./.

Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn


Thăm dò ý kiến