Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cấp tập các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong trường học

13/09/2023 | 10:20 AM

 | 

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ra văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiến hành sát trùng tất cả các đồ dùng trong lớp học ngay khi phát hiện ca bệnh.

 

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ thời gian qua tại TPHCM là enterovirus (chiếm 86%), adenovirus (chiếm14%). Virus gây bệnh có khả năng lây lan rất nhanh nên nguy cơ bùng phát dịch trong môi trường trường học rất cao.

Ngày 12/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh, ngăn chặn sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ khẩn trương và nghiêm túc.

Cụ thể, việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và sử dụng nước sạch là điều cần thiết. Không nên chạm vào mắt, mũi, hoặc miệng bằng tay không sạch. Sử dụng các sản phẩm để vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày như nước muối sinh lý và thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Các vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, và khẩu trang cần được sát trùng. Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đau mắt đỏ.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ra văn bản về công tác phòng bệnh đau mắt đỏ tại trường học - Ảnh 1.

Trẻ em tới Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) khám do bị đau mắt đỏ (Ảnh:P.T).

Ngay khi phát hiện học sinh có triệu chứng bệnh như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, đỏ mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm, giáo viên cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế để được kiểm tra, tư vấn và điều trị kịp thời. Không nên tự ý điều trị khi chưa được hướng dẫn bởi cán bộ y tế để tránh biến chứng nghiêm trọng.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể đưa ra quyết định cho học sinh nghỉ học để ngăn chặn sự lây lan và thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm.

Khi phát hiện ca bệnh trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc chất sát khuẩn để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh và thông báo tình trạng bệnh cho trạm y tế để có biện pháp xử lý hợp lý.

Đồng thời, các trường học và cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác truyền thông về phòng chống bệnh đau mắt đỏ thông qua nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, cần truyền thông đối với giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh nhằm tạo sự đồng thuận với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến