Phẫu thuật nội soi ở tuyến huyện “cứu nguy” nhiều bệnh nhân dân tộc nguy kịch ở huyện miền núi

02/08/2019 | 09:07 AM

 | 

Dưới sự trợ giúp về chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện E, các bác sĩ khoa Ngoại sản BVĐK huyện Tam Đường thuộc Trung tâm Y tế Tam Đường, Lai Châu đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nhân bị các bệnh lý nguy kịch.

Theo đó, bệnh nhân  Lò Thị Tình vào BVĐK huyện Tam Đường do cơn đau dữ dội với triệu chứng điển hình của bệnh viên túi mật như đau vùng hạ sườn phải, cơn đau quặn, lan ra sau lưng hoặc lên vai phải. Sau khi khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là viêm túi mật và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tao Văn Ngần – Khoa Ngoại sản, Bệnh viện ĐK Tam Đường thì trường hợp của bệnh nhân Tình nặng và rất khó điều trị. Bệnh nhân đã từng mổ mở một lần do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng cách đây chưa lâu. Nay, bệnh nhân lại bị viêm túi mật có sỏi lớn… Nếu như trước đây, bệnh nhân sẽ phải thực hiện mổ mở, thời gian hậu phẫu kéo dài rất khó khăn cho bệnh nhân hoặc có thể phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… Nhưng nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của PGS.TS Đỗ Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E thì BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai thành công phẫu thuật cắt túi mật nội soi, thậm chí cả những ca bệnh nhân khó như trên.

Bệnh nhân Tình chia sẻ: “Tôi bị viêm túi mật rất đau đớn, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện E và bệnh viện huyện phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi. Tôi và người nhà không phải đi xa, giảm được chi phí, thời gian nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, sức khỏe phục hồi nhanh. Tôi rất mừng và yên tâm vì được hưởng thụ kỹ thuật hiện đại ngay tại quê nhà”.

 

Cũng giống như bệnh nhân Tình, bệnh nhân Trần Thị Lụa cũng nhập BVĐK huyện Tam Đường vì đau bụng dữ dội. Khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhân Lụa bị viêm túi mật mãn tính cách đây 1 năm. Bệnh nhân thường xuyên phải điều trị nhiều đợt trong năm do căn bệnh này hành hạ. Vừa qua, bệnh nhân phải điều trị đợt viêm cấp, với tình trạng phù nề, kết hợp với sỏi túi mật lớn hơn 3cm. Sau khi thăm khám, bệnh nhân Lụa được chỉ định phẫu thuật nội soi. PGS.TS Đỗ Trường Sơn cho biết, trong đợt công tác từ ngày 16-18/7, các bác sĩ Bệnh viện E đã huấn luyện cho các bác sĩ khoa Ngoại sản, BVĐK huyện Tam Đường các ca bệnh viêm túi mật từ chẩn đoán, chuẩn bị bệnh nhân, sử dụng các trang thiết bị, máy móc trong phẫu thuật nội soi, đặc biệt trong phẫu thuật nội soi túi mật một cách thuần thục và an toàn. Sau ca mổ, các bác sĩ phải biết cách theo dõi, chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhân vừa được phẫu thuật nội soi…

Cùng dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của ThS. BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh – trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E, các bác sĩ BVĐK Tam Đường đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng phải cho bệnh nhân Lò Thị Xạm. Bệnh nhân Xạm được chẩn đoán u nang buồng trứng phải, kích thước 35mm x 36mm. BS Phan Thị Tắn (trưởng khoa Ngoại sản) cùng với BS Quyết của BVĐK huyện Tam Đường là các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ u nang buồng trứng cho bệnh nhân thành công chỉ trong thời gian ngắn.

ThS. BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết, không chỉ hướng dẫn tận tình kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ BVĐK huyện Tam Đường, các bác sĩ Bệnh viện E còn thăm khám, siêu âm và hội chẩn các ca bệnh khó như vô sinh hiếm muộn, u nang buồng trứng, viêm mủ vòi trứng mãn tính, băng huyết tuổi mãn kinh….

BSCKI Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết. Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường là một trong những bệnh viện đa khoa tuyến huyện miền núi, khó khăn của tỉnh Lai Châu thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đến nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Đường đã làm chủ kỹ thuật mổ nội soi. Kết quả này không chỉ góp phần nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ mà còn giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao.

Theo đó, từ năm 2018, BVĐK huyện Tam Đường trở thành một trong 15 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, đến nay, BVĐK huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân đã giúp cho người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến huyện, không phải đi xa, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho BV tuyến trên. Đến nay, BV đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân với các bệnh: viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, viêm túi mật mãn tính... Các ca mổ đều an toàn, không có biến chứng sau phẫu thuật, tạo được niềm tin đối với nhân dân.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Sơn, phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng, nhưng đến nay, các BV tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ được các yếu tố đó. Việc các BV tuyến huyện làm chủ được kỹ thuật nội soi, tuy chỉ ở mức độ cơ bản nhưng đó là tiền đề để phát triển cao hơn. Đây cũng là cơ hội để BV có thể mổ cho nhiều bệnh nhân, giảm chi phí đi lại cho người bệnh, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại BV, bên cạnh đó, người dân được hưởng và tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương nơi mình sinh sống.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Thăm dò ý kiến