Phẫu thuật, điều trị '2 trong 1' cho bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc

24/05/2024 | 09:16 AM

 | 

 

Người phụ nữ (61 tuổi) ở Quảng Ninh mắc cùng lúc hai loại ung thư riêng biệt, được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật, điều trị thành công.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã thực hiện phẫu thuật điều trị "hai trong một" cho nữ bệnh nhân mắc đồng thời hai căn bệnh ung thư (ung thư trực tràng và ung thư buồng trứng).

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Bùi T.T. T. (61 tuổi, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) bị đau bụng hạ vị nhiều tuần nên theo dõi tại nhà, tự sờ bụng dưới và phát hiện có một cục cứng như khối u nên đã đi khám tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Phẫu thuật, điều trị '2 trong 1' cho bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc- Ảnh 1.Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật, điều trị '2 trong 1' cho bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu.., kết quả chụp Ctscanner ổ bụng cho thấy có khối u lớn trong ổ bụng từ buồng trứng bên phải, nội soi đại trực tràng có tổn thương niêm mạc phù nề nhiễm cứng, gây hẹp toàn bộ lòng trực tràng. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa kết luận chẩn đoán ban đầu là u buồng trứng nghi ung thư xâm lấn trực tràng, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề và chỉ định phẫu thuật điều trị cho người bệnh.

Đánh giá đây là ca phẫu thuật đặc biệt phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao khi phải xử trí triệt căn hai tổn thương ung thư riêng biệt trong một cuộc phẫu nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật.

Trong quá trình mổ, e-kip phẫu thuật nhận thấy xuất phát từ buồng trứng phải có khối lớn đường kính 20cm, thành phần hỗn hợp dịch và u đặc, xâm lấn tiểu khung nên cho tiến hành sinh thiết tức thì khối u này. Kết quả tiếp tục cho thấy bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Cụ thể, buồng trứng trái có nhân cứng chắc, sần sùi, tử cung teo nhỏ. Trực tràng cao có khối 4x5cm cứng chắc thâm nhiễm thanh mạc, hạch mạc treo đại trực tràng cứng chắc.

Chẩn đoán trong phẫu thuật kết luận, bệnh nhân mắc đồng thời hai loại ung thư trực tràng và buồng trứng. Theo đó, e-kip phẫu thuật đã tiến hành cắt tử cung toàn bộ, hai phần phụ kèm mạc nối lớn, ruột thừa; Cắt đoạn trực tràng, vét hạch, làm miệng nối đại trực tràng.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công loại bỏ triệt để các tổn thương ung thư, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị hậu phẫu tích cực.

Kết quả giải phẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật xác định ung thư biểu mô tuyến trực tràng kém biệt hóa, ung thư thanh dịch buồng trứng.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục quá trình điều trị hóa xạ bổ trợ.

Phân biệt khối u lành tính và khối u ung thưPhân biệt khối u lành tính và khối u ung thư

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy, trường hợp bệnh nhân Bùi T T T là một trường hợp hiếm gặp khi bệnh nhân đồng thời mắc hai loại ung thư riêng biệt. các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật "hai trong một", loại bỏ đồng thời tổn thương của ung thư trực tràng và ung thư buồng trứng trong một ca phẫu thuật. Cụ thể, xử trí đối với ung thư trực tràng, phẫu thuật viên tiến hành cắt toàn bộ đoạn trực tràng có khối u, vét hạch rộng rãi, tạo miện nối đại trực tràng thay vì làm hậu môn nhân tạo đảm bảo chức năng sinh hoạt, chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đối với ung thư buồng trứng tiến hành cắt toàn bộ tử cung, buồng trứng hai bên, mạc nối lớn, ruột thừa - những cơ quan có khả năng ung thư di căn đến.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến