Nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi, 24 tuần, cân nặng chưa đến 750 gram

29/04/2022 | 09:47 AM

 | 

Sau 2 tháng được chăm sóc dưới bàn tay của các y bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, hai bé sinh đôi non tháng nhẹ cân đã hồi phục và được ra viện, trở về với gia đình.

Khoa Nhi- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công hai bệnh nhi sinh đôi, non tháng, nhẹ cân. Đây là thành tích đáng ghi nhận của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, đem lại hy vọng cho các bệnh nhân được cứu sống kịp thời ngay tại địa phương mà không phải lên tuyến trên.

Mới đây, hai cháu được đưa tới bệnh viện kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại, hai cháu tăng cân tốt và không có biến chứng gì nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ  tại Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới Quảng Bình cho biết, trước đó, vào tháng 11/2021, Khoa Nhi tiếp nhận hai cháu bé song sinh, sinh non 24 tuần tuổi tại phòng đẻ của bệnh viện. Bé trai (người em)  có cân nặng 670 gram, bé gái nặng 730 gram trong tình trạng thở yếu và không đều. Hai cháu được chuyển đến Đơn nguyên Sơ sinh bệnh lý thuộc Khoa Nhi để chăm sóc điều trị.

Nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi, 24 tuần, cân nặng chưa đến 750 gram - Ảnh 1.

Bé non tháng nhẹ cân được các y bác sĩ BV Việt Nam Cuba Đồng Hới nuôi dưỡng thành công

Các bác sĩ và điều dưỡng ở đây đã nỗ  lực ngày đêm bằng tất cả mọi nguồn lực, trang thiết bị y tế, thuốc men đã điều trị, nuôi dưỡng và cứu sống hai cháu.

Trải qua hơn 4 tháng chăm sóc và điều trị, hiện tại bé trai nặng 3,6 kg, bé gái 4kg, cả hai cháu đều bú tốt và phát triển về thể chất bình thường.

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh này niềm vui như được nhân lên nhiều lần bởi hai bé là kết quả của quá trình vất vả thụ tinh trong ống nghiệm của  đôi vợ chồng hiếm muộn sống tại Quảng Bình. Gia đình nhỏ có thêm niềm hạnh phúc mới.

Nuôi dưỡng thành công 2 chị em sinh đôi, 24 tuần, cân nặng chưa đến 750 gram - Ảnh 2.

Bé được nuôi theo phương pháp Kangaroo

BSCK2. Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Ngay từ khi đón hai cháu, chúng tôi đã nhận định, đây là hai trường hợp đẻ non, thấp cân, suy hô hấp. Chúng tôi đã tiến hành cho hai cháu thở máy, bơm Curosurf. Giai đoạn đầu, hai cháu được nuôi qua đường tĩnh mạch hoàn toàn, sau 2 tuần bắt đầu cho ăn sữa qua sonde và tăng dần số lượng. Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ định dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn và nhiễm nấm kết hợp với chiếu đèn.

Bác sĩ Hân cho biết thêm, sau 2 tháng chăm sóc và điều trị trong lồng ấp, hai cháu tăng cân đều, ổn định và tự thở, chúng tôi đã cho hai cháu bú mẹ và chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Bác sĩ Hân cho rằng, những trường hợp đẻ non và thấp cân như vậy có rất nhiều nguy cơ, cũng như những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi như  viêm ruột hoại tử, nhiễm khuẩn huyết, xuất huyết não, còn ống động mạch, loạn sản phế quản phổi, bệnh lý võng mạc trẻ đẻ non... Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng của tập thể Khoa Nhi, cho đến bây giờ chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm và hòa chung với niềm hạnh phúc cùng gia đình hai cháu./.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến