Nội soi gây mê cứu bé gái nuốt dị vật niềng răng khi uống nước
26/10/2024 | 09:09 AM



Bệnh nhi 11 tuổi ở Hải Phòng trong lúc uống nước đã vô tình nuốt phải dị vật dùng để cố định hàm sau niềng răng và được các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nội soi gây mê, gặp bỏ dị vật thành công.
Ngày 25/10/2024, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thông tin về ca cấp cứu thành công cho bệnh nhi 11 tuổi hóc dị vật đường tiêu hóa bằng phương pháp nội soi gây mê.
Cụ thể trong lúc uống nước bệnh nhi đã vô tình nuốt phải hàm duy trì tháo lắp có cấu tạo gồm miếng nhựa và dây kim loại dùng để cố định răng sau niềng.
Sau sự cố, thấy con khó chịu, đau nhiều ở vùng cổ, buồn nôn và đau tức ngực, gia đình đã đưa tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng kiểm tra, xử lý.
Bệnh nhi nuốt dị vật niềng răng vào đường tiêu hóa.
Qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện một vật cản quang, được xác định là dây kim loại nằm tại vị trí thực quản đoạn cổ. Ngay sau đó, bệnh nhi được gây mê và nội soi khẩn cấp, gắp chiếc hàm duy trì kích thước gần 3 cm ra khỏi đoạn 1/3 trên của thực quản một cách an toàn. Sau quá trình nội soi, sức khỏe của cháu bé đã ổn định.
Các bác sĩ khuyến cáo việc nuốt phải các vật liệu và dụng cụ trong quá trình chỉnh nha là một trong những sự cố hiện nay không quá hiếm gặp, đặc biệt các trẻ em và người già. Việc nuốt phải dị vật này gây hậu quả rất nghiêm trọng như: tổn thương niêm mạc hầu họng và đường tiêu hoá, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hoá.
Vì vậy trong quá trình chỉnh nha khoa cần được thăm khám định kỳ và tái khám lại ngay khi thấy dấu hiệu bất thường để tránh các sự cố gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Bác sĩ cảnh báo về cái giá đắt của ‘thú vui quái dị' khi sử dụng khí cười
- Thói quen nướng cua đá ăn, bé gái 4 tuổi đồng nhiễm nhiều loại giun sán gan, phổi
- Bé gái 14 tuổi 'sốc' khi bác sĩ thông báo kết quả nhiễm sắc thể là nam giới
- Cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng nặng do áp xe thận
- 4 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trường thủy điện ở Lai Châu sức khỏe hiện ra sao?
- Bộ Y tế: Không phát sinh thủ tục gây phiền hà cho người bệnh khi khám chữa bệnh BHYT
- Hành trình vượt cạn của sản phụ có nhiều biến chứng thai kỳ nghiêm trọng