Nối bàn tay đứt rời cứu bé 2 tuổi

01/10/2023 | 08:00 AM

 | 

 

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, quyết tâm cứu sống bàn tay cho bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV Trung ương Thái Nguyên đã vi phẫu thành công nối bàn tay phải bị đứt rời cho bé N.M.A (ở xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình).

Đi ngoài 20 lần một ngày, bé trai nguy kịch phải lọc máuĐi ngoài 20 lần một ngày, bé trai nguy kịch phải lọc máu

Gia đình cháu bé cho biết, trong lúc đang chơi, bé N.M.A đã vô tình cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng của gia đình và bị cán đứt lìa.

Bệnh nhi ngay sau khi được sơ cấp cứu đã nhanh chóng được đưa lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Phẫu thuật nối liền thành công bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi gần 18 tháng tuổi - Ảnh 2.

Bàn tay bị đứt rời của bệnh nhi đã được nối thành công sau hơn 5 giờ phẫu thuật. Ảnh: MT

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh trong tình trạng tỉnh và tiếp xúc được, các khoa chức năng chuyên môn của bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành hội chẩn và lập tức thực hiện phẫu thuật nối ghép bàn tay cho bệnh nhi.

BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: "Phẫu thuật nối liền bàn tay, bàn chân bị đứt rời nói chung hay các chi thể nói riêng đều phải làm theo một trình tự nhất định. Đầu tiên phải làm mẫu khung, rồi đến nối gân, nối thần kinh và nối mạch.

Phẫu thuật nối liền thành công bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi gần 18 tháng tuổi - Ảnh 3.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ thực hiện phẫu thuật nối tay cho bệnh nhi. Ảnh: MT

Với trường hợp bệnh nhi gần 18 tháng tuổi là ca bệnh hiếm, bị đứt lìa bàn tay, đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa; đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay nên các giai đoạn phẫu thuật đều khó, trong đó khó nhất là phẫu thuật phục hồi mạch máu và thần kinh. Do đó, để thực hiện được ca phẫu thuật, công tác gây mê phải được đảm bảo, các phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu và bàn tay".

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã tỉnh, có thể uống sữa và giao tiếp được với nguời thân. Với thành công này, các y, bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục khẳng định trình độ, chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó, phức tạp.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến