Nghệ An: Cứu sống trẻ mắc dị vật đường thở

03/02/2023 | 15:46 PM

 | 

Bệnh viện sản nhi Nghệ An cho biết vừa thực hiện gắp thành công, cứu sống trẻ mắc dị vật đường thở nguy hiểm trong khí quản.

 

Hình ảnh dị vật đường thở trong khí quản bệnh nhi H.T.A

Trước đó, chiều 2/2, bệnh nhi H.T.A (18 tháng tuổi, ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng không suy hô hấp, bệnh nhân chỉ có triệu chứng ho nhiều.

Sau khi khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhi cho hay, gần 1 tháng trước trẻ có ăn hạt lạc, sau ăn trẻ sặc, từ đó trẻ ho tăng, người nhà cho trẻ đi khám và được nhập viện khoa Hô Hấp.

Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp X-Quang thấy có hình ảnh ứ khí phổi trái; chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh tổn thương đông đặc và xẹp phân thùy phổi trái, hình ảnh phổi trái quá sáng, nốt phế quản gốc trái – theo dõi nút nhầy chưa loại trừ dị vật.

Các bác sĩ liên chuyên khoa Hô Hấp, Tai Mũi Họng, khoa Gây Mê đã tiến hành hội chẩn, nghi ngờ đây là một trường hợp dị vật đường thở (DVĐT) nguy hiểm nên đã quyết định nội soi phế quản cấp cứu để lấy dị vật.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, êkíp soi đã tiến hành nội soi phế quản ống mềm kết hợp ống cứng phát hiện: Lòng phế quản gốc trái có hình ảnh dị vật che kín lòng phế quản, êkíp gắp thành công dị vật là mảnh hạt lạc kích thước 1,2cm. Quá trình nội soi thuận lợi và không xảy ra tai biến gì. Hiện sức khỏe bệnh nhi H.T.A đã ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, chẩn đoán lâm sàng DVĐT, nhất là dị vật phế quản ở trẻ em có thể khó khăn do hội chứng xâm nhập nhiều lúc không rõ, các triệu chứng có thể thay đổi đáng kể tùy theo vị trí của dị vật trong đường hô hấp.

Dị vật được lấy ra từ phế quản của bệnh nhi H.T.A

Do vậy, việc khai thác tiền sử kĩ càng tránh bỏ sót và các biện pháp khảo sát thăm dò hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán DVĐT ở trẻ em.

Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em. 80% các trường hợp DVĐT xảy ra ở trẻ em, nhất là trẻ từ 10-24 tháng tuổi. Vì nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi thường xuyên sẽ tăng với thời gian DVĐT được lấy ra nên điều quan trọng là cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên để ý chăm sóc trẻ và đưa trẻ đến khám tại cơ sở ý tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ DVĐT để được điều trị kịp thời, các bác sĩ khuyến cáo.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến