Ngày mai, học sinh Hà Nội trở lại trường: Sẵn sàng mọi kịch bản đảm bảo an toàn cao nhất

05/12/2021 | 15:12 PM

 | 

Sau khoảng thời gian dài học sinh không được đến trường học trực tiếp do dịch COVID-19, để đón học sinh trở lại trường vào ngày mai (6/12), nhiều trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội đã xây dựng xong phương án và chuẩn bị mọi kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch.

Sẵn sàng mọi điều kiện đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trở lại trường

Theo ghi nhận của PV tại một số trường THPT của Hà Nội, các trường đã xây dựng phương án chi tiết đón học sinh trở lại trường và ứng phó khi phát hiện học sinh là F0. Một số trường tổ chức diễn tập phương án xử lý khi phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe…

Mọi điều kiện đã sẵn sàng để đón học sinh Hà Nội trở lại trường vào ngày mai - Ảnh 2.

Nhân viên phòng y tế học đường Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình) kiểm tra lại các thiết bị y tế, thuốc men, sẵn sàng khi phát hiện học sinh có biểu hiện ho, sốt hoặc liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Trường THPT Nguyễn Huệ là trường chuyên cấp thành phố, quy tụ học sinh đến từ nhiều quận, huyện khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn trường có 1 học sinh thuộc diện F0 và 6 học sinh đang ở trong khu vực phong tỏa.

Trao đổi với PV báo SK&ĐS, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Phạm Thúy Hằng cho biết, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế để bảo đảm an toàn cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng đã phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường theo đúng hướng dẫn liên ngành Sở Y tế - Sở GD&ĐT, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0 trong thời gian học trực tiếp.

Để bảo đảm giãn cách khi học sinh đi học, trường sẽ mở cổng chính và cổng phụ cho học sinh vào-ra, hạn chế tối đa tập trung đông người. Mỗi cổng phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng đều bố trí cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp.

Mọi điều kiện đã sẵn sàng để đón học sinh Hà Nội trở lại trường vào ngày mai - Ảnh 3.

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế để bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường.

Với Trường THPT Cầu Giấy, bà Bùi Thùy Linh - Phó Hiệu trưởng cho biết, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn của nhà trường sẽ được hoàn thành trước khi học sinh trở lại trường vào ngày 6/12. Công tác vệ sinh hằng ngày, cuối tuần sẽ tiếp tục được nhà trường duy trì trong quá trình học sinh học tập tại trường, đảm bảo an toàn tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Hiện toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; có 2011/2060 học sinh tiêm ít nhất 1 mũi, trong đó có 29 học sinh đã hoàn thành 2 mũi vaccine. Những học sinh chưa tiêm vaccine là những học sinh mắc bệnh nền hoặc đang ở trong khu phong tỏa.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng, nhà trường đã tiến hành lau dọn lớp học và toàn bộ cơ sở vật chất xung quanh trường. Nhà trường đã cho phun khử khuẩn và dọn dẹp vệ sinh toàn bộ trường học. Tính tới hiện tại, Trường THPT Phan Đình Phùng đã hoàn thành 96,5% việc tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đối với toàn bộ học sinh trong trường. Phòng y tế nhà trường cũng đã lên các phương án trong trường hợp nếu học sinh có dấu hiệu sức khỏe bất thường, dành riêng phòng cách ly đối với các trường hợp cần thiết.

Mọi điều kiện đã sẵn sàng để đón học sinh Hà Nội trở lại trường vào ngày mai - Ảnh 4.

Phòng y tế Trường THPT Phan Đình Phùng đã lên các phương án trong trường hợp nếu học sinh có dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch trong trường học

Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, trong buổi kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế về công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường tại một số trường THPT trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đón học sinh trở lại trường, trong đó có hướng dẫn chi tiết đối với nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh phải làm gì trước, trong và sau khi đến trường. Đặc biệt là nắm chắc quy trình xử lý khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong quá trình học tập hoặc phát hiện học sinh là F0…

Về những lo lắng của một số phụ huynh học sinh khi các con đến trường học vào thời điểm dịch COVID-19 trên địa bàn còn có diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng mạnh trong những ngày gần đây, ông Tiến cho biết, hiện gần 95% học sinh THPT trên địa bàn đã được tiêm 1 mũi vaccine. Bên cạnh đó, qua các đợt phòng, chống dịch COVID-19, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có nhiều đợt trở lại trường nên có nhiều kinh nghiệm, học sinh cũng được hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể. Qua kiểm tra thực tế, các nhà trường cũng đã chuẩn bị rất chu đáo về kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, vì vậy, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, sau 1 tuần tổ chức cho học sinh các trường THPT học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu thành phố cho học sinh cấp THCS trở lại trường theo lộ trình.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến